Bê bối tình dục chấn động tòa thánh Vatican

  • 14/01/2019 23:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Gần một thế kỷ, hàng nghìn trẻ em ở Mỹ bị xâm hại tình dục, trở thành nô lệ tình dục của các linh mục tại Mỹ thế nhưng lại không hề bị tố giác. Không ai có thể nghĩ rằng, ở một nơi công giáo nghiêm trang như tòa thánh Vatican lại có thể xảy ra một chuyện động trời và vô đạo đức đến vậy. Và vụ bê bối chỉ bị phanh phui, khi một cuộc điều tra kéo dài 2 năm được thực hiện. 844 trang báo cáo công khai, sự thật mới được phơi bày. Sự việc không ngờ ấy đã làm chấn động toàn thế giới.

Các vụ xâm hại tình dục trong nhà thờ Công giáo không phải bây giờ mới được biết đến. Nhiều năm nay, ở nước nọ nước kia đã có những thông tin về các trường hợp lạm dụng tình dục trong nhà thờ và các cơ sở do nhà thờ quản lý. Tuy nhiên, chưa bao giờ lại có một thông tin ở quy mô gây chấn động như kết quả điều tra vừa được đưa ra tại bang Pennsylvania, nước Mỹ.

Đau đớn và hổ thẹn khi trong suốt 70 năm, 301 linh mục tại Mỹ đã xâm hại hơn 1.000 trẻ em nhưng không hề bị tố giác. Thậm chí, nhiều giáo sĩ cấp trên, biết tới hành động sai trái này đã không hề có biện pháp nào xử lý. Họ giấu diếm, che đậy, khiến cả nghìn tâm hồn trẻ thơ bị vấy bẩn, không thể tìm được công lý.

Bê bối tình dục chấn động Giáo hội Mỹ và Vatican

Như LĐO đưa tin, ngày 16-8, Tòa thánh Vatican bày tỏ "hổ thẹn và đau buồn" trước báo cáo đanh thép của một đại bồi thẩm đoàn ở Mỹ về vụ 301 linh mục ở bang Pennsylvania xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em.

Bê bối tình dục chấn động tòa thánh Vatican ảnh 1

 

Tòa thánh Vatican

Trước đó, đại bồi thẩm đoàn hôm 14-8 công bố kết quả điều tra vụ xâm hại tình dục lớn nhất từ trước tới nay trong Giáo hội Công giáo Mỹ, phát hiện 301 linh mục ở bang này đã xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ vị thành niên trong 70 năm qua.

CNN dẫn báo cáo dài gần 900 trang cho biết, nạn nhân bị xâm hại là các bé trai, bé gái, thiếu niên và trẻ em trước tuổi dậy thì. Theo báo cáo, một số nạn nhân bị chuốc rượu, bị sờ mó hoặc quấy rối. Nhiều nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc quan hệ tình dục đường miệng.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Vatican Greg Burke nói Giáo hội Công giáo "phải học những bài học khó khăn từ quá khứ", và rằng Vatican quyết sẽ buộc những người xâm hại và những người tiếp tay phải chịu trách nhiệm.

Tuyên bố nói Đức Giáo hoàng Francis hiểu "những tội ác này có thể làm rung chuyển đức tin và tinh thần của những tín đồ ra sao" và rằng ông muốn "diệt trừ tận gốc nỗi kinh hoàng bi thảm này".

Ở Mỹ, những người theo Công giáo tự do và bảo thủ đều thể hiện sự đoàn kết hiếm hoi cùng nhau hối thúc Đức Giáo hoàng Francis có hành động trước báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, mà tổng chưởng lý bang này gọi là "báo cáo lớn nhất, toàn diện nhất về vụ lạm dụng tình dục trẻ em chưa từng thấy trong Giáo hội Công giáo Mỹ".

Phản bội niềm tin và khiến tâm hồn trẻ thơ bị vấy bẩn

Tuổi thơ bị ám ảnh, vấy bẩn bởi những hành động vô đạo đức, xấu xa của những linh mục, rồi đây những nỗi ám ảnh đó sẽ còn đeo bám mãi đến tận mãi về sau, không thể nào xóa hết.

Như ANTĐ đã đưa tin, tòa thánh Vatican nhìn nhận báo cáo của Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania là nghiêm trọng, đồng thời lên án "những hành vi đã phản bội lại niềm tin và đánh cắp phẩm giá và đức tin của các nạn nhân".

Bê bối tình dục chấn động tòa thánh Vatican ảnh 2

Giáo hoàng Francis

Đức Giáo Hoàng Francis đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trong giải quyết một cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục leo thang nhanh chóng, lan rộng trên nhiều châu lục, từ Australia đến Mỹ Latinh.

Vụ bế bối nhiều năm không được đưa ra ánh sáng là vì có sự che giấu một cách hệ thống của các quan chức cấp cao nhà thờ, trong đó có cả một người hiện đang là Tổng giám mục của thủ đô Washington.

Những người chịu trách nhiệm xử lý vụ việc đã đặt việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân do vậy các hành vi lạm dụng vẫn tiếp tục tiếp diễn âm thầm.

8 giáo phận tại bang Pennsylvania đã bị điều tra, hàng triệu trang tài liệu ghi chép của các giáo phận từ những năm 1950 đã được tòa yêu cầu giao nộp và đánh giá. Qua cuộc điều ta toàn diện, báo cáo đã tổng kết có từ 5.700 đến 10.000 linh mục Thiên Chúa giáo trên toàn nước Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng đáng tiếc con số bị đưa ra xét xử rất ít.

Làm gì để giúp trẻ chống lại xâm hại tình dục

Trẻ em là lứa tuổi cần được bảo vệ và được hưởng đầy đủ các quyền mà Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) quy định trong Công ước về quyền trẻ em. Xâm hại và bóc lột trẻ em có tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ em và xã hội. Điều này có thể gây tổn hại cho sự phát triển về mặt xã hội, tình cảm và nhận thức của trẻ em. Vì vậy, để chống lại tình trạng lạm dục ở trẻ các bậc phu huynh cần phải dạy con cách tự bảo vệ mình trước những tình huống khi bị kẻ xấu xâm hại.

Bê bối tình dục chấn động tòa thánh Vatican ảnh 3

Cần dạy cho trẻ cách bảo vệ mình để chống lại xâm hại tình dục

Giáo dục trẻ về giới tính

Nhiều trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết.

Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Cần dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích.

Hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Giống như việc dạy trẻ tự bảo vệ cơ thể của mình thì cha mẹ cũng cần dạy trẻ chú ý không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Cần dạy cho trẻ rằng các bé không phải cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết.

Ngoài ra, khi các bé không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục