Bay trên bầu trời Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bay lên trời cao là ước mơ từ xa xưa của loài người. Cho đến nay, con người đã phát minh ra vô số thiết bị bay ấn tượng giúp di chuyển hiệu quả, chinh phục bầu trời. Dù lượn là một trong những giải pháp giúp những người ưa mạo hiểm bay lên. Và một phi công người quê Quan họ đang nỗ lực mỗi ngày để thực hiện giấc mơ bay dù lượn trên khắp bầu trời Tổ quốc.

Một bầu trời, một khoảng không, một tầm nhìn…

Anh ấy là Đàm Ngọc Huy, thường gọi là Hào Huy. Tôi gặp Hào Huy trong một lần anh phóng chiếc xe bán tải chở chiếc dù máy từ Bắc Ninh ra Hà Nội để bay trên sông Hồng, chuẩn bị cho việc khai trương dịch vụ dù lượn ngay giữa trung tâm Thủ đô. Anh lần lượt điều khiển dù lượn máy đưa từng người nhấc bổng khỏi bãi cỏ ven sông. Trước khi bay, ai cũng có đôi chút cảm giác lo lắng, nhưng chỉ sau vài giây ban đầu, mọi sợ hãi tan biến, bởi khi đã bay lên khỏi mặt đất, mọi thứ phía dưới bỗng đẹp vô cùng.

Từ trên cao, dòng sông Hồng mặn mòi phù sa lấp lánh những ánh bạc trong nắng sớm. Hào Huy điều khiển dù lượn đưa tôi bay lên khá cao, cảm giác như thu vào tầm mắt cả bầu trời rộng lớn của một Hà Nội đẹp đến lạ kỳ. Không còn chút sợ hãi nào, tôi đưa mắt ra xa hơn chút là cầu Thăng Long, xế bên cạnh là hồ Tây, khu vực được nhiều người gốc Hà Nội tự hào là “nơi lắng hồn núi sông ngàn năm”. Hồ Tây trong nắng thu buổi sáng không ấn tượng bằng buổi chiều khi hoàng hôn xuống, mặt trời đỏ rực như hòn lửa. Và dù ngày càng bị nhiều những tòa nhà cao “thô bạo” phá vỡ vẻ đẹp dịu dàng, pha chút huyền bí, hồ Tây vẫn đủ sức hút để biết bao người lẩy những vần thơ, ngân lên thành điệu nhạc…

Đang ở độ cao khoảng 500m so với mặt sông Hồng, tiếng động cơ hai thì của dù máy đang rền vang bỗng im bặt… Như cảm nhận được sự lo lắng của tôi, chàng phi công dù lượn đầy kinh nghiệm vội nói lớn: “Anh yên tâm, chỉ là giảm hết ga để cảm nhận đất trời, nắng gió và cảnh quan phía dưới thôi”. Thả một chút, Hào Huy vít ga tăng tốc động cơ và điều khiển dù “đánh võng”, rồi hạ khá thấp trên mặt sông Hồng. Một cảm giác thật lạ, chiếc dù lượn tựa hồ như con chuồn chuồn từ trên cao lướt xuống gần mặt nước rồi vút lên, bay về phía cầu Nhật Tân, rồi vòng sâu vào khu vực đất bãi ven sông Hồng, thuộc địa phận xã Hải Bối, Đông Anh. Chiếc dù lượn như lướt trên những ngọn lá chuối mỡ màng, xanh mướt, trước khi lấy lại độ cao và vị trí thuận lợi để hạ cánh trong vỡ òa cảm xúc. Mới. Lạ...

Dành cả tuổi xuân để bay dù lượn

Hào Huy hẹn mời tôi qua Từ Sơn để “bay trên miền Quan họ”. Xem những clip anh lướt dù trên khúc sông, những cánh đồng lúa vàng rực trong nắng chiều, thực sự khó ai kìm được lòng mình. Tiếc là mấy tuần sau, khi tôi có dịp ghé bay, những cánh đồng lúa vàng đều đã gặt, để lại trơ gốc rạ… Tiếc, nhưng có khi lại cũng là may, là duyên để hẹn một ngày nào đó, tôi sẽ trở lại miền Quan họ để bay, để chiêm ngưỡng những dấu tích văn hóa, lịch sử, từ trên không trung bao la, rộng lớn.

Hào Huy kể, anh mê dù lượn từ rất lâu rồi, nhưng cũng phải đến cách đây 6 năm mới “đủ điều kiện” và “dám cháy” với niềm đam mê của mình. Sau những khóa học bài bản, Hào Huy đã có được những chứng chỉ quan trọng nhất dành cho phi công dù lượn chuyên nghiệp ở trong nước lẫn quốc tế. Giới chơi dù lượn ở Việt Nam hầu như đều biết và ấn tượng với chàng phi công luôn mặc chiếc áo bay cách tân từ trang phục của những liền anh, liền chị miền Quan họ. Câu lạc bộ dù lượn Kinh Bắc của Hào Huy cũng có được tiếng vang trong cộng đồng.

Cho đến giờ, Hào Huy đã “check-in dù lượn” ở hầu hết những vị trí đẹp nhất trên mọi miền Tổ quốc, cả dù điều khiển bằng tay, lẫn dù lượn gắn động cơ. Nơi nào cũng để lại những cảm xúc rất tuyệt vời, thôi thúc Hào Huy định hình một ước mơ…

Tác giả và anh Đàm Hào Huy - người ước mơ phổ biến môn dù lượn trên khắp Việt Nam

Tác giả và anh Đàm Hào Huy - người ước mơ phổ biến môn dù lượn trên khắp Việt Nam

Du lịch dù lượn và kỷ lục Guinness

Vừa quan sát các học trò đang thực hành việc kiểm soát dù trong gió, Hào Huy vừa hào hứng chia sẻ với tôi về một ước mơ, một “start up” xây dựng khu vui chơi, trải nghiệm dù lượn tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam. Anh hào hứng cho biết: “Đất nước mình quá đẹp! Mà khi bay cùng dù lượn, có cho mình một tầm nhìn, vẻ đẹp ấy như nhân lên gấp bội. Nhiều nước trên thế giới đã phát triển loại hình dù lượn du lịch rất ấn tượng. Nếu Việt Nam tổ chức bài bản được thì chắc chắn còn hấp dẫn hơn nhiều. Tại một số địa phương ở Cao Bằng, Yên Bái, Hạ Long, hay ở Chương Mỹ (Hà Nội)… đã có dịch vụ dù lượn, thậm chí có những cuộc thi, lễ hội dù lượn, nhưng phát triển còn manh mún lắm. Vì thế tôi ước mơ gặp duyên để tạo dựng, phát triển một khu trải nghiệm dù bay với đầy đủ các dịch vụ hoàn hảo nhất. Qua đó tạo sân chơi cho giới trẻ Việt Nam, đồng thời thu hút khách du lịch là những người đam mê dù lượn trên khắp thế giới…”.

Kết thúc buổi trải nghiệm “bay trên miền Quan họ”, Hào Huy bất ngờ tiết lộ: “Tôi đang xây dựng kế hoạch để thực hiện Kỷ lục Guinness bay dù lượn có động cơ trên khắp 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Không phải vì tôi ham kỷ lục, mà muốn qua sự kiện có thể kéo dài trong suốt năm 2024 này để có nhiều người biết đến dù lượn nói chung, dù lượn máy nói riêng hơn. Biết đâu đấy, tôi gặp được người có chung đam mê, có tiềm lực tài chính, có tầm nhìn và khát vọng, chung tay hiện thực hóa ước mơ xây dựng một Trung tâm bay hàng không siêu nhẹ, gồm cả hoạt động đào tạo, trải nghiệm, để bất kỳ ai đam mê đều có thể bay dù lượn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của Tổ quốc Việt Nam”.

Paramotor Gliding là loại hình dù lượn có động cơ. Nếu như dù lượn thường cần phải có một vị trí với độ cao, thoáng và phụ thuộc nhiều vào sức gió, hướng gió, thì dù lượn máy có thể bay lên từ bất kỳ đâu có đủ khoảng trống và “đường băng”.

Hiện tại, đã có khá nhiều người Việt Nam học và được cấp bằng quốc tế về dù lượn. Có những người Việt đã tham gia thi dù lượn quốc tế. Giữa Bộ Quốc phòng và Ủy ban Thể dục Thể thao cũng đã có những làm việc cởi mở hơn trong việc cấp phép bay dù lượn. Một số đại diện của Việt Nam cũng đã và đang làm việc với phía Nhật Bản để bạn hỗ trợ xây dựng quy chuẩn riêng của Việt Nam liên quan đến dù lượn. Được vợ ủng hộ, rồi 2 con của Hào Huy đều thích bay dù lượn, nên cứ cháy hết mình với đam mê và nỗ lực từng bước chinh phục mục tiêu, biết đâu một ngày nào đó “trời xanh sẽ an bài”!