Bảy ngày vòng quanh Australia (7): Ngỡ ngàng lạc vào vườn cổ tích ở Canberra

ANTĐ -Cuối thế kỷ 19, khi nhu cầu thành lập Chính phủ Liên bang Australia, cuộc tranh luận trong chính giới Australia nổ ra khi một nửa số bang ủng hộ việc chọn Melbourne làm thủ đô, trong khi số còn lại nhất quyết cho rằng Sydney mới là xứng đáng...

Phần thắng không thể thuộc về bên nào, và thoả thuận cuối cùng được các bên thống nhất là một vùng đất nằm giữa hai thành phố lớn nhất Úc châu được lựa chọn để xây dựng thủ đô.

Ngày 1-1-1911, Thủ đô Liên bang Australia được chính thức thành lập trên một vùng đất rộng 2.360 km2, cách Sydney 300 km về phía Tây Nam lấy tên là Canberra. Cùng năm ấy, Chính quyền liên bang đã phát động một cuộc thi quốc tế để tìm ra một bản quy hoạch phù hợp cho Thủ đô Liên bang.

Ba năm sau, kết thúc cuộc thi, năm 1913, kiến trúc sư người Mỹ Water Griffin cùng các cộng sự đã chiến thắng và trở thành tác giả của thành phố thủ đô chính trị Canberra, nơi mà các công trình kiến trúc luôn hoà quyện với thiên nhiên cho dù đó là bảo tàng Chiến tranh hay toà nhà Quốc hội.

Trước nhà quốc hội cũ ở Canberra, đại diện của Thổ dân châu Úc cho dựng một cái lều nhắc nhở sự bất công trong quá khứ và đấu tranh cho công bằng hiện tại

Nét độc đáo trong tư duy của tác giả bản thiết kế Canberra cũng đồng thời là mong muốn thể hiện của Chính quyền liên bang, đó là sự thân thiện giữa môi trường chính trị quốc gia với công dân của một đất nước tự do dân chủ. Nhờ đó mà du khách không khó để có thể dạo một vòng bên trong toà nhà quyền lực nhất châu Úc, tận mắt chứng kiến những cuộc tranh luận nảy lửa giữa thành viên cầm quyền và đối lập. Hay lên trên toà nhà Quốc hội, phóng tầm mắt thu trọn tổng quan Canberra từ đỉnh đồi ACT.

Với những người không ham thích các khái niệm khô cứng về Dân quyền và Dân chủ, Canberra sẵn sàng mời du khách tới thăm vườn cổ tích Cockington.

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 15km về phía bắc, Khu vườn Xanh Cockington hấp dẫn du khách, đặc biệt các bạn nhỏ tuổi, ngay từ khi bước chân qua cổng với cảm giác như bạn đang lạc vào thế giới của nàng Bạch Tuyết và bẩy chú lùn. 

Màu xanh của cỏ cây và những sắc màu sặc sỡ của nhiều loại hoa đang khoe sắc bao quanh khu vườn với các căn nhà nhỏ xíu nằm rải rác khiến cho cái nắng trên 35 độ của mùa hè Canberra dường như dịu đi rất nhiều. Và mỗi bước chân dạo quanh vườn bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước sự khéo léo và tài tình của những nghệ nhân khi tạo ra các sản phẩm kiến trúc thu nhỏ rất độc đáo.

Nếu bạn đã từng bị hấp dẫn bởi sự miêu tả bằng lời trong những tác phẩm văn học của Anh về những khu làng cổ nơi có các ngôi nhà lợp mái với ống khói cao vút, và rất nhiều các ô cửa sổ nhỏ xinh, bao quanh là vườn cây xanh mướt hay sân chơi cricket, thì đến đây bạn sẽ được ngắm tận mắt.

Một trong những ngôi làng đó là Cockington ở vùng Torquay, Devonshire của Vương quốc Anh, ra đời khoảng 2.500 năm trước đây. Có lẽ quá ấn tượng với vẻ đẹp làng quê như tranh vẽ của ngôi làng mà chủ nhân của khu vườn này đã lấy tên Cockington là tên gọi cho vườn của mình.

Đến cả lâu đài cổ Braemar của Scotland, được xây dựng bởi một vị bá tước Anh từ Thế kỷ 17, cũng được dựng lại theo một mô hình thu nhỏ mà nhiều du khách đến từ xứ sở của kiến trúc này cũng phải khen ngợi là “giống như thật”. Hay bình yên hơn, chỉ là những con sông với các con thuyền đang tạm buông mái chèo, những cây cầu hững hờ bắc ngang rồi đến các ga tàu đang chờ khách…

Khu trưng bày Quốc tế (International Display) lại là một sáng tạo hấp dẫn với du khách. Tới đây bạn như đang được du lịch vòng quanh thế giới với các điểm đến nổi tiếng của ít nhất 30 nước.

Toà nhà Quốc hội đầu tiên được xây dựng ở Canberra, nay trở thành điểm thăm quan du lịch và bảo tàng về dân chủ, nhân quyền

Chủ nhân của khu vườn có được lợi thế vì Canberra là nơi tập trung các đại sứ quán, nên đã nhận được những món quà của đại diện các nước để hoàn chỉnh bộ sưu tập mô hình kiến trúc thu nhỏ của mình.

Đó là cung điện cổ kính của Đại đế Darius xây từ năm 512 trước Công nguyên ở Perspolis – nơi từng là kinh đô dưới Đế chế Archemenid của Iran – và từ lâu đã trở thành điểm Di sản văn hoá thế giới của UNESCO.

Đây là cơ hội để nhiều du khách có thể tìm hiểu về một phần lịch sử, hoặc đời sống văn hoá, tín ngưỡng của các nước thông qua những sản phẩm kiến trúc đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước.

Nước Peru tự hào giới thiệu một phần của kinh thành nổi tiếng đã bị tàn phá Machu Picchu, đã từng là nơi trú ngụ của người Inca vào những năm 1953s. Thành phố này biến mất trong vòng hơn 3 thế kỷ và chỉ được tìm lại vào năm 1911 bởi một nhà thám hiểm người Mỹ.

Cũng có những công trình của một số nước là toà nhà Quốc hội (Venezuela), những nhà thờ cổ kính (St Mark của Crotia) hay đền thờ (Mexico, Hàn Quốc, Philippines) hay đơn giản chỉ là những căn nhà kiểu nông thôn truyền thống (Colombia, Chile). Nhiều du khách lựa chọn việc ngồi trên con tàu hơi nước thu nhỏ chạy quanh vườn để xem toàn cảnh của khu trưng bày quốc tế này.

Đồi ACT nhìn từ sân thượng toà nhà Quốc hội mới, dòng chữ Chủ quyền nổi bật trong một không gian kiến trúc rất thân thiện 

Toàn cảnh toà nhà Quốc hội mới

Trước cửa bảo tàng Chiến tranh, điểm nhấn không phải là xe tăng, trọng pháo, mà là một chú ngựa bị bắn vỡ một bên đầu- lời nhắn gửi chân thành về chiến tranh cho hậu thế

Toàn cảnh vườn trưng bày Cockington

Những biệt thự mô hình được thiết kế và bố trí không gian giống như khuôn mẫu ở Anh

Khu trưng bày quốc tế trong khuôn viên xanh Cookington, những kiến trúc nổi tiếng từ Italy, Indonesia, Philippines…

Mô hình Mê cung Hampton Cook Maze nổi tiếng từ Anh Quốc