Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng:

“Bầu" Kiên đã hoàn thành "sứ mệnh", không cần tìm người thay thế

ANTĐ - “Những việc mà HĐQT giao làm, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đều đã hoàn thành. VPF sẽ không tìm người thay thế anh Kiên và vẫn sẽ họat động tốt với 8 thành viên HĐQT còn lại”, Chủ tịch Công ty VPF Võ Quốc Thắng khẳng định.

Chiều 5-9, Công ty VPF đã họp thường kỳ với nội dung xoay quanh việc chuẩn bị tổng kết mùa giải 2012 và phương hướng họat động mùa giải 2013 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Võ Quốc Thắng. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng tham dự.

Tại đây, các đại biểu đã nghe báo cáo của Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn và trưởng BTC Trần Duy Ly. Theo đó, mùa giải 2012 được đánh giá là gặp nhiều khó khăn khi VPF lần đầu tiên tổ chức song đã có những tín hiệu tích cực từ công tác trọng tài, lượng khán giả đến sân đông hơn, những tiêu cực được đánh giá giảm đáng kể so với các mùa giải trước.

Một tín hiệu vui được phía VPF thông báo đó là tổng thu từ tài trợ, quảng cáo, bản quyền truyền hình, đóng góp cổ phần của VFF và các CLB lên tới 106 tỷ đồng. Trừ đi số tiền 41 tỷ chi phí cho công tác tổ chức, VPF thu lời trên 60 tỷ đồng ngay trong năm đầu. Nếu cộng thêm số tiền lệ phí mà 6 CLB ở V-League và hạng Nhất chưa đóng, VPF sẽ thu lãi gần 70 tỷ đồng.

                                       

Theo tính toán sơ bộ, VPF thu lời hơn 60 tỷ đồng ngay trong mùa giải 2012

Cũng tại cuộc họp này, một điều chỉnh quan trọng khác được VPF cho biết, đó là vẫn duy trì việc đóng lệ phí đối với các CLB tham dự giải, thay vì miễn hoàn toàn như đề xướng trước đó của Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên. Trước đó, trong vai trò tổ chức, VFF thu các CLB dự V-League 500 triệu đồng và 300 triệu đồng từ CLB dự hạng Nhất.

Lý giải quyết định có phần bất ngờ này, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng cho biết: “Việc các CLB có nghĩa vụ tài chính với giải đấu là điều cần thiết. Ở các nền bóng đá phát triển, việc này là rất bình thường. Các CLB sẽ không chịu thiệt, đổi lại còn có thể được hưởng lợi rất lớn từ những khoản thưởng của VPF”.

Theo ông Thắng, số tiền thưởng đó có thể lên tới 3 tỷ đồng (bằng mức thưởng chức vô địch V-League 2012) nếu CLB làm tốt các tiêu chí do VPF đề ra như thành tích, điều kiện sân bãi, hội CĐV, thẻ phạt…

Một trong những vấn đề được quan tâm chính là nhân sự HĐQT công ty sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt hôm 20-8.

Về việc này, Chủ tịch Võ Quốc Thắng tái khẳng định, VPF vẫn sẽ họat động bình thường khi không có “bầu” Kiên. “Sau khi thành lập, VPF có giao cho anh Kiên đảm trách một vài công việc, tiêu biểu như đàm phán các bên để giành lại quyền sở hữu thương quyền bóng đá Việt Nam. Đến nay anh Kiên đã hoàn thành công việc được giao và không còn nhiệm vụ nào dang dở ở công ty. Vì thế, VPF sẽ không tìm người thay thế vị trí anh Kiên để lại. Tôi tin VPF vẫn sẽ họat động tốt với 8 thành viên còn lại trong HĐQT”, Chủ tịch Võ Quốc Thắng nói.

Dù không tìm người thay thế chức Phó chủ tịch HĐQT của ông Kiên, song theo người đứng đấu VPF, sắp tới công ty sẽ phải tuyển dụng thêm khoảng 10 người (nâng tổng số thành viên VPF lên khoảng 30 người) và lập thêm các phòng ban chức năng khác.

Về lễ tổng kết mùa giải 2012 (dự kiến diễn ra vào ngày 6-10 tới tại TP.HCM), VPF cho biết lịch trình cụ thể như sau: Buổi sáng tổ chức Lễ tổng kết mùa giải năm 2012; Buổi chiều tổ chức Hội nghị chuẩn bị mùa giải mới 2013; Buổi tối tổ chức Gala tổng kết mùa giải 2012.