Bầu Đức, U19 và chuyện trồng cao su

  • 22/10/2013 14:18
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Nuôi U19 cũng như trồng cây cao su, bầu Đức đã âm thầm chịu đựng ngần ấy năm và nay ung dung hái quả ngọt.

Gần 10 năm trước, khi mà nhiều doanh nhân Việt còn đang say mê với địa ốc, tài chính thì bầu Đức một mình rẽ sang hướng đầu tư khác: trồng cây cao su. Thời điểm đó, quyết định của ông chủ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vấp phải sự hồ nghi, e ngại của nhiều người, bởi ai cũng hiểu việc đầu tư cây cao su phải gồng mình nín thở 5-7 năm mới có thể thu lời.

Bầu Đức đã âm thầm chịu đựng ngần ấy năm và nay ung dung hái quả ngọt. “Hồi đó may mà tôi không đầu tư tài chính, chứ tôi mà mua cổ phiếu ngân hàng thì bây giờ chắc phải trốn ra nước ngoài rồi!”, người kiếm tiền nhiều nhất sàn chứng khoán 2012, thú thật.

Cũng thời điểm tiên phong trồng cây cao su, ở lĩnh vực khác là bóng đá, bầu Đức gây xôn xao khi chi tiền mua một loạt ngôi sao của Thái Lan, để giúp CLB HAGL có chức vô địch V-League ngay mùa giải đầu tiên lên chơi chuyên nghiệp.

Bầu Đức, U19 và chuyện trồng cao su ảnh 1
Giờ bầu Đức đã có thể ung dung thụ hưởng thành quả (Ảnh Bongdaplus)


Cách dùng tiền đốt cháy giai đoạn để gặt hái thành công ấy của bầu Đức ngay lập tức trở thành một thứ “mốt” ở V-League. Nhưng khi một loạt ông bầu khác mải miết chạy theo thứ “mốt” đó thì bầu Đức đã nhìn ra mặt trái từ cách làm “ăn xổi” của mình và chuyển sang hướng làm bóng đá khác, bền vững hơn. Học viện bóng đá HAGL Arsenal ra đời từ đó.

Giống như chuyện trồng cây cao su, bầu Đức phải đối mặt những ý kiến quan ngại nhưng vẫn kiên nhẫn đi theo triết lý của riêng mình. Giờ đây, khi lứa học viên đầu tiên trưởng thành, góp công lớn vào chiến tích giành vé dự VCK châu Á của U19 Việt Nam, được dư luận nhiệt tán dương, ủng hộ.

Dưới góc nhìn kinh tế, bầu Đức hẳn có lẽ cũng không phải ân hận với số tiền đã bỏ ra cho Học viện bởi thành công của U19 vừa qua đã giúp giá cổ phiếu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tăng mạnh. Xa hơn là những khoản lời từ việc bán, chuyển nhượng những học viên chất lượng. Và còn rất nhiều khoản "lãi ngầm" khác nữa.

Noi theo thành công của bầu Đức, hiện nhiều đại gia khác đã và đang lục tục bước vào đầu tư cây cao su. Nhưng còn ở bóng đá, liệu có mấy ai đủ can đảm từ bỏ cách làm “ăn xổi” để xây dựng các học viện bóng đá và kiên nhẫn chờ đợi thành quả !?

Tin cùng chuyên mục