Bầu Đức bị loại từ...'vòng gửi xe', nếu đại hội VFF áp tiêu chí này

  • 20/03/2018 19:19
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị ban chấp hành VFF bàn về nhân sự đại hội nhiệm kỳ VIII mới đây đưa ra tiêu chí: ứng viên Chủ tịch, Phó chủ tịch phải có bằng đại học. Nếu áp tiêu chí này, bầu Đức xem như bị loại từ "vòng gửi xe".

Tranh cãi xung quanh việc Tiểu ban nhân sự đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ VIII nhầm lẫn hay cố tình loại bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch CLB HAGL, đương kim Phó chủ tịch tài chính VFF) khỏi danh sách ứng viên Phó chủ tịch tài chính khóa tới, vẫn chưa có hồi kết.

Theo thông cáo báo chí phát đi chiều 19-3, phía VFF khẳng định Tiểu ban nhân sự đã làm đúng quy trình khi liên hệ với phía HAGL để thông báo hoàn thiện hồ sơ tranh cử nhưng được trả lời bầu Đức không tham gia tranh cử nên không gửi hồ sơ.

Bầu Đức bị loại từ...'vòng gửi xe', nếu đại hội VFF áp tiêu chí này ảnh 1

"Có thể VFF sợ tôi vào tranh với ông Trần Anh Tú" - bầu Đức.

Về phần mình, bầu Đức cho rằng Tiểu ban nhân sự đã "đánh tráo khái niệm" bởi việc ông tự ứng cử khác với việc được tổ chức thành viên tiến cử và trách nhiệm của bộ phận nhân sự đại hội là phải tôn trọng ý kiến của tổ chức thành viên.

Có một chi tiết đáng chú ý được bầu Đức cung cấp, đó là tại cuộc họp ban chấp hành VFF hôm 16-3 để bàn về nhân sự đại hội, trong danh sách đề cử ứng viên ban chấp hành khóa mới không có tên ông này, dù có (ít nhất một) tiến cử từ phía HAGL. 

"Khi tôi ngạc nhiên hỏi, anh em mới chạy đi lục trong văn phòng và thừa nhận có thiếu sót và điều chỉnh tại chỗ. Sau đó, một số CLB hỏi tôi tại sao không có tên trong danh sách ứng cử Phó chủ tịch tài chính thì tôi nói tôi có biết gì đâu. Họ bảo như vậy là không được vì họ có đề cử. Như vậy là có tên tôi mà VFF "ỉm" luôn", bầu Đức tiết lộ với truyền thông.

Theo ông bầu của HAGL, lý do của sự thiếu sót trên là: "VFF sợ tôi vào tranh với ông Trần Anh Tú" - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty VPF, ứng viên duy nhất cho chức danh Phó chủ tịch tài chính VFF khóa VIII ở thời điểm này.

Bầu Đức bị loại từ...'vòng gửi xe', nếu đại hội VFF áp tiêu chí này ảnh 2

Với việc bầu Đức "bị loại", ông Trần Anh Tú hiện là ứng viên duy nhất cho vị trí Phó chủ tịch tài chính VFF khóa VIII

Trước đó bầu Đức đã lên tiếng bày tỏ quan điểm không nên để ông Trần Anh Tú ôm đồm quá nhiều chức danh trong làng bóng Việt, vì như vậy chắc chắn làm việc không thể hiệu quả. "Nếu biết chỉ có một đề cử là ông Trần Anh Tú thì tôi đã ra tranh cử rồi", bầu Đức nói.

Ông Trần Anh Tú đang cùng lúc giữ chức Chủ tịch HĐQT VPF, Tổng giám đốc VPF, Trưởng ban điều hành giải các giải chuyên nghiệp quốc gia, Ủy viên thường trực VFF, Trưởng ban Futsal, Chủ tịch liên đoàn bóng đá TP.HCM, Chủ tịch CLB Thái Sơn Nam và Chủ tịch CLB Bóng rổ Hochiminh City Wings. Chưa kể các hoạt động kinh doanh, điều hành các công ty kinh doanh.

Thêm một chi tiết rất đáng chú ý được tiết lộ là cuộc họp ban chấp hành hôm 16-3 đã đưa ra quy định ứng viên chức danh Chủ tịch, 3 Phó chủ tịch VFF khóa mới phải tốt nghiệp đại học trở lên và bằng đại học nộp cùng hồ sơ ứng cử.

Nếu áp tiêu chí này, xem như đã loại bầu Đức ngay từ... vòng gửi xe, bởi Chủ tịch Tập đoàn HAGL chưa có bằng đại học.

Quy định trên của Ban chấp hành VFF khóa VII đưa ra cho nhân sự khóa VIII đang trở thành đề tài gây tranh cãi. 

Có ý kiến cho rằng đó là đòi hỏi chính đáng cho vai trò cấp cao của một tổ chức xã hội nghề nghiệp được xã hội quan tâm như VFF. Ngược lại có ý kiến cho rằng bằng cấp chỉ là thứ yếu mà quan trọng là năng lực và đóng góp của ứng viên cho VFF, cho nền bóng đá, bởi thực tế nhiều người không có bằng đại học nhưng lại rất thành danh ở nhiều lĩnh vực trong khi có hàng vạn cử nhân đang thất nghiệp.

Cũng có ý kiến cho rằng việc đưa ra tiêu chí phải có bằng đại học ở thời điểm cận kề đại hội nhằm mục đích loại ứng viên là bầu Đức ra khỏi cuộc đua Phó Chủ tịch tài chính VFF khóa VIII và để cho ứng viên duy nhất là ông Trần Anh Tú "một mình một ngựa" về đích.

Tin cùng chuyên mục