Bầu cử Thái Lan: Rõ kết quả kiểm phiếu nhưng vẫn bất phân thắng bại

ANTD.VN - Mặc dù Ủy ban bầu cử Thái Lan đã công bố kết quả kiểm phiếu vào hôm 28-3, sớm hơn một ngày so với dự kiến, nhưng đảng chiếm đa số trong quốc hội nước này và thủ tướng tương lai vẫn chưa thể định đoạt.

Phó Tổng Thư ký EC, ông Krit Urwongse cho biết, hơn 38 triệu cử tri Thái Lan đã tham gia bầu cử, chiếm 74,69% số cử tri đủ điều kiện, tuy nhiên, chỉ có hơn 35 triệu phiếu hợp lệ.

Đảng Palang Pracharat của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha giành được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất với 8,4 triệu phiếu. Đứng thứ 2 là đảng Pheu Thai, thân với cựu Thủ tướng Thaksin, với 7,9 triệu phiếu. Đảng Forward Future và đảng Dân chủ kỳ cựu lần lượt giành được 6,2 triệu và 3,9 triệu phiếu.

Cuộc bầu cử ở Thái Lan vẫn chưa ngã ngũ bất chấp kết quả phiếu bầu đã được công bố

Tuy nhiên, nếu xét về số ghế trong hạ viện, Đảng Pheu Thai đang dẫn đầu với 137 ghế và 97 ghế là của Đảng Palang Pracharat. Tiếp theo lần lượt là đảng Forward Future với 86 ghế và đảng Dân chủ giành được 55 ghế.

Còn lại 150 ghế của hạ viện Thái Lan sẽ không được quyết định qua bầu cử mà phân chia về từng đảng theo một công thức phức tạp và sẽ chỉ được công bố vào ngày 9-5 tới.

Theo hiến pháp mới được sửa đổi của Thái Lan, đảng thắng cuộc cần ít nhất 376 ghế trong quốc hội. Bầu cử hạ viện sẽ theo nguyên tắc dân bầu, trong khi 250 ghế tại thượng viện lại do chính quyền đương nhiệm chỉ định.

Do đó, kết quả mới được công bố không làm rõ được người thắng cuộc trong cuộc tổng tuyển cử mới diễn ra vào hôm 24-3 vừa qua.

Đảng Palang Pracharat của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha mặc dù chỉ mới giành được 97 ghế tại hạ viện nhưng lại có sẵn lợi thế khi được tự lựa chọn thành viên ở thượng viện.

Trong khi đó, vào hôm 26-3, Đảng Pheu Thai và 6 đảng khác đã tuyên bố thành lập một liên minh chiếm 255 ghế trong hạ viện nhằm chống lại chính quyền quân sự.