Bất thường: Fed tăng lãi suất, USD suy giảm đẩy giá vàng tăng

  • 26/09/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Trong ngày hôm nay, quyết định tăng lãi suất của Fed dự kiến sẽ được phát ra. Điều bất ngờ là đồng USD tiếp tục suy yếu nhanh, trong khi giá vàng đang nhận được hiệu ứng tốt.

Cập nhật của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho thấy, sáng nay giá vàng trong nước nhích nhẹ so với phiên hôm qua. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC tại TP.HCM ở mức 36,42 - 36,57 triệu đồng/lượng, ở Hà Nội là 36,42 – 36,59 triệu đồng/lượng, cùng tăng 10 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng ở mức 36,44 - 36,54 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua so với cuối phiên trước đó.

Dù giá vàng nhích tăng so với cuối phiên qua, nhưng so với đầu phiên liền trước, giá vàng đã giảm khoảng 50 – 60 nghìn đồng mỗi lượng. Cụ thể, trong phiên hôm thứ ba, giá vàng đã điều chỉnh giảm dần với mức giảm lên tới 70 nghìn đồng tính đến cuối phiên. Theo ghi nhận của các đơn vị kinh doanh vàng, phiên hôm qua các nhà đầu tư đã bắt đầu tham gia tích cực hơn vào thị trường, đan xen ở cả chiều mua và chiều bán.

Bất thường: Fed tăng lãi suất, USD suy giảm đẩy giá vàng tăng ảnh 1

Giá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD giảm

Trên thế giới, phiên giao dịch ngày 25/8, giá vàng thế giới giao dịch trong biên độ 1.197 – 1.204 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng châu Á giao động trong biên độ hẹp khi giới đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp của Fed, trong khi các thị trường đang dõi theo những diễn biến trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Bước sang phiên Mỹ vàng tăng nhẹ do đồng đô la tiếp tục trong xu hướng sụt giảm với mức giảm 0,24% xuống 94.03 mặc dù báo cáo về niềm tin tiêu dùng của Mỹ tăng cao nhất trong 18 năm qua. Cụ thể chỉ số niềm tin tiêu dùng đã lên mức 138.9 trong tháng 9 tăng so với mức 134.7 trước đó.

Cùng với đó, căng thẳng Trung – Mỹ tiếp tục gây sức ép lên các tài sản rủi ro ở khu vực Thái Bình Dương - Châu Á. Đợt thuế mới của Mỹ với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực còn phía Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại cấp trung với Mỹ.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng USD vào thời điểm này được cho là khá bất thường khi khả năng tăn lãi suất của Fed là gần như chắc chắn trong phiên hôm nay. Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng dự định tăng lãi suất của Fed đã phản ánh khá nhiều vào giá đồng USD trong vài tháng gần đây nên khả năng đồng USD tiếp tục mạnh lên là không nhiều.

Thậm chí, nhiều nhận định cho rằng một cuộc chiến thương mại liên tục leo thang lên mức cao mới và kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ và rất có thể Fed sẽ tính toán và xem xét lại chính sách tiền tệ của mình. Một khi Fed chậm lại quá trình tăng lãi suất thì đồng USD có thể sẽ đảo chiều xu hướng đi lên và vàng sẽ có cơ hội để tăng trở lại.

Tin cùng chuyên mục