Bắt thủ phạm giết người Hàn Quốc trong khách sạn

(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án mạng dẫn tới cái chết của ông Bae Cheolyong (SN 1973), quốc tịch Hàn Quốc, tại phòng 403 khách sạn Hà Thành, số 2 ngõ 94 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy ngày 11-6, hôm qua 13-6, CAQ Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã bắt giữ Lee Hwangyu (SN 1975), quốc tịch Hàn Quốc, thủ phạm vụ án.

Bắt thủ phạm giết người Hàn Quốc trong khách sạn

(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án mạng dẫn tới cái chết của ông Bae Cheolyong (SN 1973), quốc tịch Hàn Quốc, tại phòng 403 khách sạn Hà Thành, số 2 ngõ 94 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy ngày 11-6, hôm qua 13-6, CAQ Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã bắt giữ Lee Hwangyu (SN 1975), quốc tịch Hàn Quốc, thủ phạm vụ án.

Thủ phạm Lee Hwangyu tại cơ quan công an

Thủ phạm Lee Hwangyu  tại cơ quan công an

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 11-6, nhân viên lễ tân của khách sạn Hà Thành khi dọn phòng đã phát hiện thi thể của ông Bae Cheolyong trên giường. Đầu ông Bae Cheolyong bị đập máu chảy xuống đệm giường bắn cả lên tường. Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh rà soát các đối tượng nghi vấn. Theo tường trình của nhân viên khách sạn, trước khi phát hiện vụ việc, đêm 10-6, ông Bae Cheolyong cùng với 4 người Hàn Quốc khác đã đến khách sạn.

Sau khi làm xong các thủ tục thuê phòng, những người bạn trong đoàn đã lên phòng nghỉ còn ông Bae Cheolyong và Lee Hwangyu ngồi nói chuyện với nhau rất lâu ở khu vực lễ tân. Nói chuyện đến gần 5h sáng  11-6, cả hai đưa nhau lên phòng 403. 8h sáng cùng ngày, Lee Hwangyu đã bỏ đi ra khỏi khách sạn. Từ những thông tin thu thập được, cơ quan CSĐT xác định thủ phạm chính gây nên cái chết của ông Bae Cheolyong là Lee Hwangyu. CAQ Cầu Giấy phối hợp với các phòng nghiệp vụ truy tìm Lee, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng thủ tục xuất cảnh đối với những người Hàn Quốc đi cùng ông Bae để phục vụ công tác điều tra. Cho đến chiều 12-6, cơ quan điều tra đã tìm ra Lee Hwangyu khi đối tượng đang gây rối tại khu vực quận Hoàn Kiếm và bị CAP Cửa Đông bắt giữ.

Sau khi bắt giữ được Lee Hwangyu, bước đầu cơ quan CSĐT làm rõ, ngày 9-6, Lee Hwangyu sang Việt Nam với mục đích du lịch. Sau khi xuống sân bay, Lee Hwangyu gặp thêm 4 người Hàn Quốc khác trong đó có ông Bae Cheolyon và xin gia nhập đoàn. 5 người đồng ý và bầu ông Bae Cheolyong làm trưởng đoàn. Tối cùng ngày, cả nhóm đến khách sạn Thành Đồng ở 148 Trần Duy Hưng thuê phòng nghỉ. Sau khi đi ăn cơm tối về, mọi người lên phòng nghỉ chỉ còn ông Lee Hwangyu ở khu vực lễ tân cùng ông Hwang Jungho (một người trong đoàn). Lee nói xin ông Hwang một chai nước lọc. Khi ông Hwang đang mở tủ lấy chai nước thì bất ngờ Lee Hwangyu cầm một con dao loại inox chém vào tay ông Hwang. Sự việc sau đó đã được nhân viên của khách sạn và những người trong đoàn khách du lịch Hàn Quốc ngăn chặn nên không xảy ra hậu quả lớn.

Hoảng sợ trước hành động của Lee Hwangyu, tối 10-6, những người trong đoàn du lịch đã chuyển sang khách sạn Hà Thành ở. Sau khi làm các thủ tục thuê phòng xong, với trách nhiệm là trưởng đoàn, ông Bae đã gặp Lee Hwangyu để hỏi chuyện và khuyên răn. Cho đến 5h ngày 11-6, Lee Hwangyu  theo ông Bae lên phòng 403. Tại đây, nhân lúc ông Bae không để ý, Lee đã dùng bình cứu hỏa của khách sạn đập mạnh vào gáy ông Bae khiến nạn nhân tử vong. Sau khi giết ông Bae, Lee vào phòng tắm lấy khăn tắm của khách sạn trùm lên đầu của nạn nhân rồi mở cửa bỏ đi khỏi khách sạn.

Điều đáng nói là, tại CAQ Cầu Giấy, khi cơ quan CSĐT tiếp xúc, Lee Hwangyu có một số biểu hiện bất thường như vô cớ thỉnh thoảng lại cười sằng sặc hoặc nói lảm nhảm. Khi được cán bộ điều tra yêu cầu viết bản tường trình, anh ta cầm bút và vẽ lên giấy những hình thù vô nghĩa. Động cơ giết người cũng như, việc Lee Hwangyu  có bị tâm thần hay không đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Mai Hương