Bắt thêm 3 đối tượng trong vụ án "Trái tim Việt Nam"…lừa

  • 23/03/2018 16:15
  • 1 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa bắt giữ 3 đối tượng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua các chương trình “Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu”, “Trái tim Việt Nam”, “Liên kết ba bên”.

Tiếp tục mở rộng công tác điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác thông qua Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (viết tắt là Trung tâm), ngày 19-3, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Lực (40 tuổi), trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, nguyên Trưởng Ban phát triển kinh tế của Trung tâm; Nhâm Sỹ Phúc (51 tuổi), trú ở TP Thái Bình, nguyên chuyên viên phát triển Chương trình “Trái tim Việt Nam” của Trung tâm.

Bắt thêm 3 đối tượng trong vụ án "Trái tim Việt Nam"…lừa ảnh 1Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng, 2 đối tượng chủ mưu trong vụ án

CQĐT cũng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phan Thị Thoa (29 tuổi), trú ở huyện Đông Hưng, Thái Bình, nguyên kế toán điểm tư vấn thu tiền của Chương trình “Trái tim Việt Nam” tại 102 Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định 3 đối tượng trên đã cùng Trần Đức Trung và các đồng phạm lợi dụng danh nghĩa Trung tâm để tổ chức các Chương trình “Câu lạc bộ triệu phú tích luỹ làm giàu”, “Trái tim Việt Nam”, “Liên kết ba bên”, huy động những người tham gia đóng tiền cho Trung tâm để hưởng lợi, chiếm đoạt cá nhân.

Trước đó, tháng 4-2017, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với “trùm lừa” Trần Đức Trung (56 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm; và Lê Thị Hằng (54 tuổi), Tổng Giám đốc Trung tâm, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, tháng 4-2015, Trung tâm triển khai chương trình "Trái tim Việt Nam" với chính sách, để được tham gia làm thành viên, người tham gia phải đóng số tiền ủng hộ 1,2 triệu đồng, và được cấp mã số. Từ mã thứ hai, người tham gia phải đóng 700.000 đồng, và mỗi mã được cấp sẽ nhận số tiền hỗ trợ tương ứng là 5,25 triệu đồng hoặc 5,7 triệu đồng. 

Thời điểm nhận tiền vào ngày 15 đến 20 hàng tháng. Các thành viên tham gia phải viết đơn tự nguyện tham gia chương trình theo mẫu in sẵn của Trung tâm. Mỗi mã mới tham gia nhận được 1 sản phẩm hỗ trợ gồm phân vi sinh, thực phẩm chức năng hoặc sách báo trị giá 150.000 đồng. Tuy nhiên, sau đó, người dân không nhận được số tiền lãi như đã hứa, thậm chí tiền gốc họ cũng không được nhận lại.

CQĐT xác định, số tiền sau khi thu được của các thành viên sẽ được nộp về Trung tâm thông qua 3 tài khoản,  trong đó có các tài khoản đứng tên Lê Thị Hằng và Trần Đức Trung.

Thông qua các tài khoản này, đã có hơn 100 tỷ đồng “đổ” về, và Trần Đức Trung đã rút gần 33 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân; Lê Thị Hằng rút 11,5 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân.

Mở rộng điều ra, tháng 10-2017, Cơ quan ANĐT khởi tố, bắt tạm giam đối với Bùi Thị Oanh (SN 1956, chỗ ở: phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), được đánh giá là trợ thủ của “siêu lừa” Trần Đức Trung.

Như vậy đến thời điểm này, có 6 đối tượng đã bị CQĐT khởi tố điều tra. Cơ quan ANĐT thông báo để các cá nhân bị thiệt hại do tham gia các chương trình trên và những người liên quan biết, làm đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin, tài liệu về hành vi phạm tội của các bị can, sai phạm của các đối tượng liên quan khác. Đơn và tài liệu kèm theo đề nghị gửi đến Cơ quan ANĐT Bộ Công an, 40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 069.234.2431; 069.234.2143.

Tin cùng chuyên mục