Bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây làm giấy tờ giả do nhân viên ngân hàng cầm đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quá trình mở rộng điều tra vụ triệt phá đường dây sử dụng, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức do một nhân viên ngân hàng cầm đầu, cơ quan điều tra đã bắt thêm 2 đối tượng.

Ngày 12-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã ra quyết khởi tố bị can đối với 2 đối tượng liên quan đến vụ việc sử dụng, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức do đối tượng Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993) là nhân viên ngân hàng cầm đầu.

Hai đối tượng Đinh Tiến Cường và Trần Quốc Dương

Hai đối tượng Đinh Tiến Cường và Trần Quốc Dương

Cụ thể, đối tượng Trần Quốc Dương (SN 1989, trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và Đinh Tiến Cường (SN 1993, quê quán xã Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) bị khởi tố về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”, tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra, Trần Quốc Dương là chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Đống Đa có nhu cầu muốn vay vốn ngân hàng. Còn Đinh Tiến Cường là nhân viên một chi nhánh của ngân hàng. Thông qua người quen, Dương đã nhờ Cường hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục để vay vốn một ngân hàng khác.

Trong quá trình xem xét tình trạng hoạt động cũng như hồ sơ vay vốn của Dương, Cường nhận thấy không đủ các giấy tờ vì vậy đã “mách” Dương liên hệ với Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là một nhân viên cùng ngân hàng với Cường để mua bán giấy tờ giả nhằm “làm tròn” hồ sơ.

Từ đầu mối này, Dương đã đặt mua 2 giấy tờ giả là xác nhận của UBND phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa với giá 2 triệu đồng từ Hoàng. Sau khi chuyển tiền, Hoàng đã sử dụng các máy móc, thiết bị có sẵn tự làm giấy tờ giả tại nhà riêng rồi gửi shipper giao đến cho Dương.

Nhận được giấy tờ giả, Dương đã tiếp tục nhờ Cường liên hệ với nhân viên ngân hàng để nộp hồ sơ vay tiền.

Đến ngày 10-4-2023, Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa tiếp nhận nguồn tin của UBND phường Ngã Tư Sở về việc phát hiện một số giấy tờ nghi bị làm giả. Cụ thể, có một nữ giới tự giới thiệu là cán bộ ngân hàng đến trụ sở UBND phường Ngã Tư Sở, đề nghị xác minh về 1 đơn xin xác nhận kinh doanh đề tên Trần Quốc Dương và chữ viết, chữ ký đề tên lãnh đạo và dấu tròn của UBND phường... Qua kiểm tra, UBND phường Ngã Tư Sở phát hiện chữ ký, chữ viết đề tên lãnh đạo và con dấu là giả mạo.

Ngay khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Đống Đa phối hợp cùng Công an phường Ngã Tư Sở đã vào cuộc điều tra, xác minh, triệu tập Trần Quốc Dương để điều tra.

Từ lời khai và các tài liệu điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ hành vi sử dụng, làm giả tài liệu, con dấu của Nguyễn Hữu Hoàng và Đinh Tiến Cường.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Hoàng. Tiếp tục mở rộng điều tra, đến ngày 12-9, Công an quận Đống Đa đã có đủ căn cứ ra quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Cường và Trần Quốc Dương.