Bắt ‘siêu lừa’ chiếm đoạt tiền tỷ bằng đủ ‘ngón nghề’

ANTD.VN - Trong thời gian khá dài, Bằng đã đem cầm cố, thế chấp 6 chiếc xe ô tô đi thuê, và hứa hẹn với nhiều người sẽ “xin giúp” vào ngành Công an, qua đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Trung tuần tháng 2-2018, tổ công tác Cục CSHS – Bộ Công an đã xác minh, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bằng (48 tuổi, HKTT tại phố Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Văn Bằng

Theo tố cáo Nguyễn Văn Bằng của một trong những nguyên đơn là công ty TNHH Ngô Minh (Công ty Ngô Minh); từ tháng 11-2014 đến tháng 12-2017, Bằng đã thuê của công ty này gần 50 xe ô tô cho thuê xe ô tô tự lái, và trả tiền thuê theo từng tháng. Sau khi thuê được xe, Bằng đã cho những người khác thuê lại để hưởng chênh lệch.

Tuy nhiên quá trình kinh doanh, Bằng đã đem cầm cố, thế chấp 6 chiếc xe ô tô của Công ty Ngô Minh để lấy 3,9 tỷ đồng. Thậm chí đầu tháng 11-2017, Bằng đã bán chiếc ô tô CRV, BKS: 30A-972.59, cho ông Quang (trú ở Lê Văn Lương, Hà Nội) với giá 650 triệu đồng.

Đầu tháng 2-2018, chiếc xe nói trên đã bị cơ quan Công an tạm giữ, từ quá trình điều tra, xác minh đơn tố cáo của công ty Ngô Minh. Khi ấy, ông Quang mới biết bị lừa.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT xác định từ năm 2016, Bằng đã thực hiện trò lừa đảo bằng việc hứa hẹn với nhiều người sẽ “xin giúp” vào ngành Công an. Một trong những nạn nhân của Bằng là anh Phạm (trú ở Hà Nội). 

Từ tháng 9-2016 đến tháng 9-2017, Bằng đã nhận của anh Phạm khoảng 5,5 tỷ đồng và 130.000 USD, trong đó 60.000 USD và 230 triệu đồng để xin cấp biển số xe ô tô; số tiền còn lại để “xin” cho 18 trường hợp được tuyển dụng vào ngành Công an.

Để tạo lòng tin của các bị hại, Bằng đưa họ đi khám sức khỏe, cho xem giấy giới thiệu của cơ quan tuyển dụng (thực chất là bản photocopy các giấy tờ giả).

Khi bị bắt, đối tượng Bằng khai nhận không có khả năng “xin” vào ngành Công an, và số tiền đã nhận của các bị hại thông qua anh Phạm, Bằng đã trả nợ và ăn tiêu cá nhân… Do bị các chủ nợ và những nạn nhân tìm kiếm gắt gao, Bằng đã trốn khỏi nơi cư trú.

Vụ án đang được điều tra mở rộng; để phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an, đề nghị những ai đã bị đối tượng Nguyễn Văn Bằng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến trình báo tại Phòng 7, Cục CSHS - Bộ Công an.

(tên của những người bị hại đã được thay đổi)