Bắt sâu ban miêu làm món chiên để ăn, ba người nhập viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ba người bệnh bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu vừa được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị, đây không phải là lần đầu có trường hợp cấp cứu vì loại ngộ độc này…
Sâu ban miêu là loại bọ cánh cứng, chứa chất độc Cartharidin rất nguy hại cho sức khỏe

Sâu ban miêu là loại bọ cánh cứng, chứa chất độc Cartharidin rất nguy hại cho sức khỏe

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho ba bệnh nhân (ở Yên Bái) bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.

Theo lời kể từ các bệnh nhân, tối 5-5, có 5 người cùng ăn cơm tối, bữa cơm có món sâu ban miêu chiên. Trong 5 người, có 3 người ăn món sâu ban miêu, 2 người còn lại không ăn. Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn món sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Ba người này vào bệnh viện địa phương để thăm khám, được chẩn đoán bị ngộ độc nên đã chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai. Hiện cả 3 bệnh nhân ngộ độc vẫn đang trong quá trình đánh giá, theo dõi và tiếp tục điều trị tại Trung tâm chống độc.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, tại Trung tâm cũng đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc, nguy kịch do ăn sâu ban miêu. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm chất độc này thường rất cao.

Sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin. Đây là một chất rất độc, nó hủy hoại và gây chết protein. Khi ăn phải chất này, đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột… Cartharidin đi đến cơ quan nào sẽ làm tổn thương cơ quan đó nên sau khi gây tổn thương đường tiêu hóa sẽ gây tổn thương gan, thận…

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ vì không biết chúng có chứa chất độc hay không.