Bắt nhóm dùng thẻ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 06/01/2021 10:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Qúa trình đấu tranh chuyên án, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ toàn bộ ổ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu hồi nhiều điện thoại các loại, thẻ ngân hàng...

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, qua công tác năm tình hình, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện một ổ nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh trên các trang mạng xã hội facebook.

Khi người bị hại có nhu cầu vốn, sẽ được các đổi tượng hướng dẫn kết bạn qua ứng dụng zalo, vay chụp ảnh giấy tờ làm hồ sơ vay vốn gồm Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu chuyển cho các đối tượng.

Bắt nhóm dùng thẻ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Hoàng Thanh Bình

Sau khi có thông tin, các đối tượng sẽ sử dụng phần mềm trên điện thoại làm giả một bộ hợp đồng tín dụng của ngân hàng, điền toàn bộ thông tin của người bị hại có ghi rõ số tiền cho vay, số tài khoản nhận tiền giải ngân và nêu rõ điều kiện để được giải ngân.

Từ đó, bị hại phải đóng các khoản tiến vay mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng, tiền phí lệnh giải ngân sau đó chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng mà các đối tượng yêu cầu.

Sau khi tiền được chuyển vào các tài khoản, các đổi tượng sẽ đeo khẩu trang và đến các cây ATM của các ngân hàng để thực hiện việc rút tiền chiếm đoạt, sau đó chặn zalo của người bị hại.

Bắt nhóm dùng thẻ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 2

Đối tượng Doãn Thị Hằng

Quá trình xác minh, Công an quận Hoàn Kiếm xác định đây là ổ nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp.

Các đối tượng phân chia vai trò nhiệm vụ rõ ràng, chuyên đi thu mua các tài khoản ngân hàng của một số thanh niên thiếu hiểu biết, sinh viên để phục vụ việc chiếm đoạt tiền.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập được, Công an quận Hoàn Kiếm đã xác lập chuyên án triệt phá ổ nhóm trên. Qua trình đấu tranh chuyên án, bằng các biện pháp nghiệp vụ và biện pháp kỹ thuật, đến ngày 29/12/2020, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ, bắt giữ toàn bộ ổ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu hồi nhiều điện thoại các loại, thẻ ngân hàng, số tiền gần 188 triệu đồng.

Bắt nhóm dùng thẻ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 3

Đối tượng Nguyễn Đức Anh

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện thành công các cuộc lừa đảo của trên 400 người bị hại, chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiểm đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng chính là Hoàng Thanh Bình (SN 1986, trú tại huyện Ứng Hoà), Nguyễn Đức Anh (SN 1999, trú tại huyện Mỹ Đức), Doãn Thị Hằng (SN 1998, trú tại huyện Phúc Thọ).

Cùng với đó, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ số đối tượng chuyên thu mua thẻ ngân hàng gồm Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Bình Dương, đều ở Hà Nội. Đồng thời tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Công an quận Hoàn Kiếm khuyến cáo người dân, khi có nhu cầu vay vốn cần đến trực tiếp các phòng giao dịch ngân hàng để được hướng dẫn làm các thủ tục giải quyết.

Không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân cho người không quen biết, nhất là trên các trang mạng xã hội.

Người dân khi sử dụng mạng xã hội cần chú ý bảo mật thông tin cá nhân, tránh để các đối tượng lợi dụng thu thập sử dụng vào các mục đích xấu; đồng thời không cho người khác sử dụng thông tin cá nhân (mua, bán, cho mượn) để thực hiện các giao dịch, tránh để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục