Bất ngờ với diễn viên vào vai chính phim “Đại thi hào Nguyễn Du”

  • 18/11/2021 11:00
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  “Đại thi hào Nguyễn Du” là bộ phim tài liệu nghệ thuật về thân thế, sự nghiệp và tác phẩm của tác giả văn thơ lỗi lạc Nguyễn Du. Phim đã hoàn tất sau gần 2 năm thực hiện. Đảm nhận vai chính trong phim là một nam diễn viên từng đóng phim “Hương vị tình thân”.
Bất ngờ với diễn viên vào vai chính phim “Đại thi hào Nguyễn Du” ảnh 1

Sau khi hoàn thiện, chỉ còn chờ sửa soạn ra mắt khán giả, nhà sản xuất “Đại thi hào Nguyễn Du” mới công bố dàn diễn viên chính tham gia diễn xuất trong phim. Trong đó, 2 gương mặt quan trọng trong bộ phim tài liệu nghệ thuật này khiến khán giả khá bất ngờ.

Cụ thể, NSƯT Hồ Phong và nam diễn viên trẻ Sỹ Hưng từng vào vai bố - con trong phim “Hương vị tình thân” sẽ một lần nữa đảm nhận mối quan hệ phụ tử trong “Đại thi hào Nguyễn Du”. Lần này, Sỹ Hưng vào vai Nguyễn Du, còn NSƯT Hồ Phong đóng vai tể tướng Nguyễn Nghiêm (bố của Nguyễn Du).

Đại diện êkip sản xuất cho biết, những thước phim được làm với tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ và trân trọng đối với đại thi hào Nguyễn Du. Thông qua những lát cắt lịch sử của 3 triều đại: Lê - Trịnh, Tây Sơn và thời kỳ đầu nhà Nguyễn, bộ phim hứa hẹn tái hiện chân thực và sống động về cuộc đời Nguyễn Du từ lúc sinh ra (1765) ở phường Bích Câu - Thăng Long trong gia đình tể tướng quyền quý đến khi làm quan tới chức Hữu Tham Tri bộ Lễ, tước Du Đức Hầu và mất tại Huế (1820). Phim sẽ được chia làm 3 phần gồm: "Gia thế và tuổi thơ" (1765-1780), "Mười năm gió bụi" (1780-1796), "Nghiệp văn và quan trường" (1796-1820).

Bất ngờ với diễn viên vào vai chính phim “Đại thi hào Nguyễn Du” ảnh 2

Diễn viên Sỹ Hưng trong vai đại thi hào Nguyễn Du

Những thước phim bắt đầu khắc họa chân dung đại thi hào Nguyễn Du từ nhỏ đã là một cậu bé thông minh khác người, sách đọc một lần là nhớ, hát qua một lần là thuộc, người lớn giảng giải chuyện đời nghe một lần là hiểu. Nguyễn Du là “cậu ấm” trong một gia đình đại quý tộc, có tấm lòng nhân ái và yêu thương con người. Đặc biệt với tài ứng tác thơ ca, cậu đã được cha là tể tướng Nguyễn Nghiễm đặt hết niềm tin khi nhìn thấy một nhà thơ lớn tiềm ẩn ngay trong đứa con bé bỏng của mình.

Thế nhưng, từ một gia đình quý tộc quyền cao chức trọng, gia đình Nguyễn Du lâm vào cảnh “tan tác như hoa giữa đường”, khiến cuộc đời ông đầy thăng trầm trong “một cuộc bể dâu”. Cũng chính vì vậy mà ông đã viết nên những trang thơ trứ danh cả chữ Hán và chữ Nôm, đặc biệt tuyệt phẩm “Đoạn trường tân thanh” đã làm nên tên tuổi của ông, góp phần đưa văn học nước nhà vượt ra khỏi bờ cõi một quốc gia, trở thành di sản quý báu của nhân loại.

Đảm nhận vai chính trong phim – nam diễn viên Sỹ Hưng thời gian gần đây được xem là gương mặt mới “nổi” trên sóng màn ảnh nhỏ. Anh chàng sinh năm 1997 gây ấn tượng với vai Dũng “Mathiu” trong bộ phim truyền hình phát sóng cách đây không lâu – “Hương vị tình thân”. Sỹ Hưng bày tỏ, anh rất xúc động khi được chọn đóng vai Nguyễn Du và cảm nhận được niềm tự hào về một tác phẩm được đầu tư kỹ lương, có chất lượng và giá trị nghệ thuật.

Bất ngờ với diễn viên vào vai chính phim “Đại thi hào Nguyễn Du” ảnh 3

Cũng theo Sỹ Hưng, bộ phim "Đại thi hào Nguyễn Du" không chỉ đơn thuần có giá trị nghệ thuật mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần giúp thế hệ trẻ yêu thích văn thơ Việt Nam, trong đó có tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du có thêm cơ hội tham khảo thêm về văn học. Cùng với đó, phim sẽ trở thành tiền đề để giới yêu phim, làm phim có thể tiếp tục nghiên cứu để làm về các danh nhân khác của Việt Nam.

Đặc biệt, cũng trong “Đại thi hào Nguyễn Du”, nhà làm phim còn khắc họa mối tình văn chương lãng mạn giữa Nguyễn Du và nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Theo đó, trước một Hồ Xuân Hương cá nhưng cũng đầy nữ tính, Nguyễn Du lại có phần e dè vì tính cách nhút nhát của mình. Được biết, vai nữ sĩ Hồ Xuân Hương được giao cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Hoa khôi năm thứ hai lớp diễn viên của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Cùng với Sỹ Hưng, cả hai đã phối hợp ăn ý khi thể hiện những phân đoạn trên phim.

Phim do công Công ty CP Không gian văn hóa Việt Media sản xuất với sự đồng hành của nhóm tác giả: Phạm Xuân Mừng, Lương Xuân Trường, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức. Thể loại này vốn dĩ quen thuộc đã xuất hiện từ hàng chục năm trên thế giới nhưng ở Việt nam vẫn còn khá mới mẻ. Sở dĩ vậy bởi để làm phim tài liệu theo thể loại này thì cần kinh phí đầu tư lớn hơn nhiều so với các phim tài liệu thông thường, chưa kể đến những yếu tố về kỹ thuật, kịch bản phải có sự hòa quyện nhuần nhuyễn và chặt chẽ.

Tin cùng chuyên mục