Bất ngờ với bản "Trống cơm" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân biên soạn cho Cello

ANTD.VN - Bản chuyển soạn "Trống cơm" cho Cello được Đinh Hoài Xuân cùng các khách mời và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn trong live-concert riêng vừa diễn ra tại Hà Nội.

Dù rất vất vả để duy trì chuỗi hòa nhạc cổ điển "Cello Fundamento Concert" song nữ nghệ sĩ Cello - Đinh Hoài Xuân vẫn quyết tâm lần thứ 4 tổ chức chương trình này. Đêm nhạc vừa diễn ra tại Hà Nội để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ trong lòng giới mộ điệu nhạc hàn lâm mà cả những người yêu mến nhạc dân tộc. Vị Tiến sĩ Cello đầu tiên của Việt Nam bày tỏ khao khát được lan tỏa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả. Chương trình lần này cũng có ý nghĩa đặc biệt với Đinh Hoài Xuân khi đánh dấu sự trở về của cô sau nhiều năm tu nghiệp và khổ luyện ở nước ngoài, giúp cô mang về tấm bằng Tiến sĩ đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành âm nhạc và biểu diễn Cello.

Trước đêm diễn, Đinh Hoài Xuân giãi bày, nếu như khán giả có ý định tặng hoa cho cô hay các nghệ sĩ tham gia trong chương trình thì cô mong những bông hoa được đổi thành đồ bông. Chia sẻ về mong muốn này, Đinh Hoài Xuân tâm sự, cô luôn trân trọng và gìn giữ từng món quà mà người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người hâm mộ dành tặng cho mình. Tuy nhiên sau mỗi đêm diễn, cô luôn canh cánh trong lòng việc không thể đem theo hết những bó hoa mà mình được tặng về nhà.

Bất ngờ với bản "Trống cơm" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân biên soạn cho Cello ảnh 1

Vì thế lần này, Đinh Hoài Xuân quyết định nói ra tâm tư này mong nhận được sự đồng cảm từ mọi người, đó là thay vì bỏ tiền ra mua những bó hoa đắt đỏ, cô mong ai có ý định tặng hoa thì chỉ cần tặng mình 1 bông hoa là đủ, hoặc thay bằng những con vật bằng bông bé xíu, vừa là cách lưu giữ kỷ niệm lâu dài, vừa là niềm vui nhỏ để sau này nếu như cô có đi nước ngoài cũng có thể mang theo.

Từ suy nghĩ đó của Đinh Hoài Xuân, những người chung tay cùng cô làm nên "Cello Fundamento Concert 4" đã kêu gọi mọi người giảm thiểu việc tặng hoa sau đêm diễn, cũng là hành động vì môi trường và giảm bớt nhọc nhằn cho những người ngày đêm quét dọn giữ gìn cảnh quan đô thị chung. 

Trước giờ diễn ra đêm live-concert, điều bất ngờ là khán giả đã ùn ùn kéo đến từ rất sớm, trước khi bắt đầu chương trình tới cả tiếng đồng hồ. Điều này cho thấy dù kén người nghe song Cello và nhạc hàn lâm vẫn có đối tượng người nghe, người hâm mộ riêng và luôn trông chờ có một đêm nhạc xứng tầm để thỏa mãn nhu cầu nghe - nhìn. 

Tâm sự trước giờ ra sân khấu, Đinh Hoài Xuân hồi hộp cho biết, cô cùng các nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam đã có những buổi tập luyện với cường độ cao trong những ngày vừa qua. Có lẽ chính sự đồng lòng và quyết tâm cống hiến cho khán giả một đêm nhạc đẳng cấp ngay trên sân khấu thánh đường nghệ thuật - Nhà hát Lớn đã tiếp lửa cho các nghệ sĩ có được những màn trình diễn thăng hoa và đầy cảm xúc. Trong đó, ấn tượng hơn cả phải kể đến màn trình diễn "Trống cơm" bằng Cello do Đinh Hoài Xuân cùng các nghệ sĩ khách mời và dàn nhạc giao hưởng thực hiện. Ca khúc này được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn riêng cho Cello.

Bất ngờ với bản "Trống cơm" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân biên soạn cho Cello ảnh 2

Nói về bản chuyển soạn "Trống cơm" cho Cello, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ, ông từng chuyển soạn ca khúc này cho kèn và dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam biểu diễn nhưng đây là lần đầu tiên chuyển soạn cho Cello. Sự hấp dẫn ở bản chuyển soạn này như lời nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là ở việc khai thác các kỹ thuật của đàn để tạo ra những hiệu quả âm thanh thú vị, đúng với tinh thần vui tươi của bài hát. Tiết mục này được cho là thổi một làn gió mới vào âm nhạc Việt Nam khi kết hợp âm nhạc dân tộc với âm nhạc mang tính học thuật cao. 

Việc mang dân ca Việt Nam vào "Cello Fundamento 4" được xem là sự mạnh dạn đầy táo bạo của Đinh Hoài Xuân cùng êkip nhưng với những người thân thiết với cô thì sự liều lĩnh đó không có gì ngạc nhiên. Sở dĩ vậy bởi ở ngoài đời, Đinh Hoài Xuân được biết đến là một cô gái cá tính, thông minh, vô cùng quyết đoán và quyết liệt.

Tham dự đêm nhạc này, MC Thảo Vân xúc động bày tỏ, cô rất nể Đinh Hoài Xuân và tình yêu mà nữ nghệ sĩ Cello này dành cho âm nhạc khi nỗ lực mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với người nghe: "Với những nỗ lực này của Đinh Hoài Xuân, tôi tin rằng giới trẻ bây giờ và cả sau này sẽ có thật nhiều cơ hội được biết, được yêu những tác phẩm đã tồn tại qua biết bao năm tháng".

Bất ngờ với bản "Trống cơm" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân biên soạn cho Cello ảnh 3

Chỉ gói gọn trong khoảng gần 2 giờ đồng hồ song "Cello Fundamento Concert 4" đã mang đến cho công chúng Thủ đô những cảm xúc rất đặc biệt, níu giữ những bước chân hối hả của mọi người vào cuối năm để đón nhận những niềm vui và hạnh phúc cùng những tiếng đàn hướng đến một năm mới an lành.

Đặc biệt, Ban tổ chức chương trình "Cello Fundamento Concert" năm nay cũng quyết định sẽ trích học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) trong Quỹ học bổng "Cello Fundamento - Đinh Hoài Xuân" để dành tặng 6 sinh viên xuất sắc của các khoa Cello, Piano và Violin tại Học viện âm nhạc Huế. Sau chương trình, Đinh Hoài Xuân tiết lộ, cô sẽ kết hợp cùng Đại học Phú Xuân - Huế mang Cello đến đến với các trường học, dự kiến tiếp cận hơn 100.000 học sinh, sinh viên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung.