Bất ngờ thu phí dịch vụ hàng tháng, Chứng khoán VPS khiến nhà đầu tư bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới, Công ty Chứng khoán VPS bất ngờ thông báo thu phí dịch vụ hệ thống hàng tháng khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc.

Công ty Chứng khoán VPS vừa có thông báo tới khách hàng về việc thu phí hệ thống hàng tháng với mức phí 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT), thời gian áp dụng từ 1/7/2021.

Phí dịch vụ hệ thống bao gồm phí sử dụng hệ thống của VPS và các tiện ích gắn liền với hệ thống. Đây là công ty chứng khoán đầu tiên công bố áp dụng loại phí này.

Thông báo thu phí hệ thống hàng tháng của VPS

Thông báo thu phí hệ thống hàng tháng của VPS

Mặc dù mức thu phí của VPS không lớn nhưng đã gặp phải những ý kiến trái chiều từ khách hàng.

Một nhà đầu tư bức xúc cho rằng hiện nay các nhà đầu tư khi giao dịch đã phải trả phí trên mỗi đầu giao dịch, giờ lại phải trả phí hàng tháng thì chẳng khác nào đi taxi phải trả tiền cước trên mỗi km rồi nhà xe lại còn lấy riêng thêm phí bảo trì xe.

Chung quan điểm, anh Thịnh, một nhà đầu tư khác cho rằng việc thu phí của VPS là vô lý khi mà hầu hết các công ty chứng khoán đang có xu hướng giảm, thậm chí là miễn phí giao dịch. “VPS mới đầu hạ phí giao dịch để thu hút người dùng, nhưng khi đạt thị phần lớn lại tính chuyện thu phí này, phí kia, tôi thấy như vậy là không tôn trọng khách hàng. Với mỗi nhà đầu tư, số tiền 27.500 đồng không lớn nhưng nhân với nhiều tài khoản thì cũng là khoản không nhỏ” – anh Thịnh nói.

Nhà đầu tư bức xúc với động thái thu phí của Chứng khoán VPS

Nhà đầu tư bức xúc với động thái thu phí của Chứng khoán VPS

Không chỉ vậy, một số khách hàng còn than phiền về việc VPS thu phí ứng tiền ở mức tối thiểu 50 nghìn đồng/lượt bất kể giá trị ứng bao nhiêu là chưa phù hợp. “Nếu khách hàng ứng 1 triệu, 2 triệu cũng trừ 50 nghìn đồng thì tính ra mức phí là quá cao” - một nhà đầu tư khác bày tỏ quan điểm.

Trên nhiều diễn đàn, nhiều nhà đầu tư kêu gọi tẩy chay VPS và chuyển sang các công ty chứng khoán khác. Thậm chí, nhà đầu tư còn viết email phản đối gửi đến địa chỉ email của công ty chứng khoán này.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều ủng hộ việc thu phí của VPS khi cho rằng mức phí giao dịch hiện tại của VPS là khá thấp so với các công ty chứng khoán khác.

Vì vậy, việc thu thêm phí hệ thống hàng tháng sẽ giúp công ty chứng khoán nâng cao chất lượng để phục vụ khách hàng tốt hơn.

VPS được biết đến là công ty chứng khoán có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất cả về lượng khách hàng và đội ngũ nhân viên tư vấn.

Với lợi thế phí giao dịch rẻ cùng với đội ngũ môi giới hùng hậu, VPS đã vươn lên trở thành công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất HoSE, HNX, UPCoM và cả thị trường phái sinh trong quý I/2021.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 cho thấy, VPS đạt doanh thu môi giới chứng khoán 439 tỷ đồng, tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Lãi từ các khoản cho vay và phải thu (cho vay margin) cũng tăng hơn 3 lần lên 206,3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh, VPS lãi ròng 202 tỷ đồng trong quý I/2021, gấp đôi cùng kỳ năm trước.