Bất ngờ 'quái thú' Pantsir-S1 của Nga lại cắm cờ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hiệu quả của Nga. Trang Avia mới đây cho biết, một hệ thống này của Nga đã bị quân đội Ukraine thu giữ và lập tức đưa vào biên chế.

Quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 mang ký hiệu chữ Z (Ký tự Nga dùng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine) đã bị họ thu giữ. Qua đoạn clip có thể hệ thống Pantsir-S1 vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí trên nóc xe còn cắm cờ Ukraine. Không rõ liệu Kiev sẽ làm cách nào để vận hành hệ thống phòng không này.

Hệ thống Pantsir-S1 của Nga cắm cờ Ukraine

Hệ thống Pantsir-S1 của Nga cắm cờ Ukraine

Tuy vậy cũng phải công nhận rằng, năng lực quốc phòng của Ukraine có nhiều điểm tương đồng với Nga do hai nước cùng chia sẻ nền khoa học kỹ thuật của Liên Xô để lại. Vì thế sẽ không quá khó khăn để Ukraine tìm cách vận hành được hệ thống phòng thủ tối tân này. Cái khó khăn nếu Kiev có thành công trong việc vận hành thì họ sẽ phải đối mặt với việc thiếu đạn dược và tên lửa để trang bị cho hệ thống này.

Hệ thống Pantsir-S1 của Nga cắm cờ Ukraine

Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hiệu quả của Nga. Hệ thống này được thiết kế với 2 pháo cao tốc 2A38M 30mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6. Trong đó pháo 2A38M có tốc độ bắn tối đa 2.500 phát/phút, tầm bắn tối đa 4km, tầm cao tối đa 3km. Còn tên lửa đối không tầm ngắn 57E6 nặng 90kg, dài 3,2m, lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 20kg. Tên lửa kết cấu với 2 tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ hành trình 1.300m/s, tầm bắn 18km và diệt mục tiêu độ cao 15km.

Về hệ thống radar, Pantsir-S1 trang bị radar điều khiển hỏa lực băng tần kép 1RS2 khả năng hoạt động trong dải tần UHF và EHF bước sóng mm hoặc cm. Tầm trinh sát của 1RS2 khoảng 30km, theo dõi mục tiêu từ cự ly 24km và có thể theo dõi cùng lúc 20 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 2 mục tiêu trong số đó.