“Bắt mạch” sức khỏe tai

ANTĐ - Có một vài thói quen tác động tiêu cực đến tai nghe mà bạn không biết. Vậy hãy xem tai nghe cần lưu ý điều gì để tránh vô tình gây ra những tổn thương vĩnh viễn.

Lấy ráy tai rất đơn giản. Nhiều người dùng tăm bông làm sạch tai, dù cho ở phần ngoài nhưng hãy cẩn thận vì chuyên gia gọi đó là quá trình “tìm kiếm và tiêu diệt”. Lý do là bạn có thể vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn hoặc có thể làm thủng màng nhĩ. Ráy tai được sinh ra bởi lớp niêm mạc của ống tai và nó không phải là vấn đề nếu ở mức bình thường. Làm sạch tai tốt nhất là thỉnh thoảng cho nước vào trong tai (chú ý nước sạch, ấm, nếu nước lạnh hoặc quá nóng có thể gây chóng mặt), rồi nghiêng đầu sang một bên cho nước chảy ra. Nếu ráy tai rắn, có thể dùng dung dịch ở hiệu thuốc để làm mềm ra. Không được nữa thì phải đến bác sỹ để hút, lấy ráy tai ra.


Ráy tai sinh ra để làm gì?
Đến nay ráy tai được cho là một phần của quá trình tự làm sạch tai nhưng không chắc là nó có giúp cân bằng PH hoặc có tính kháng khuẩn hay không. Có người không có ráy tai nhưng có người lại rất nhiều. Theo ý kiến của chuyên gia, nên có ráy tai vì đây chính là “chất độc” đối với các loại bọ nhỏ, nhất là khi người ta ngủ trên đất hoặc trên sàn nhà, bọ không thể chui vào tai được. Ngoài ra, ráy tai còn ngăn bụi bẩn, không cho chúng xâm nhập vào tai trong.

Xương tai - một trong 3 phần xương nhỏ nhất trong cơ thể. Dù bé như vậy nhưng nếu tổn thương xương này cũng khá nguy hiểm. Chúng có thể bị chệch khớp, bị gãy, hoặc nếu nhiễm trùng có thể bị ăn mòn và biến mất. Gãy xương tai khiến con người mất thính lực đáng kể, chưa kể trục trặc liên quan đến xương tai còn dẫn đến căn bệnh gọi là xơ cứng tai. Khi đó, phẫu thuật để loại bỏ hoặc thay thế xương tai giúp thính giác được hồi phục đáng kể.

Đi máy bay ù tai cũng nguy hiểm. Ống eustachian nối khoang tai với mặt sau của cổ họng được coi như một van áp suất khi máy bay thay đổi độ cao đột ngột. Tai có thể tự điều chỉnh áp lực này, trong khi nuốt hoặc nhai kẹo cao su hỗ trợ cho quá trình ấy. Nhưng khi đoạn ống đó chứa nhiều chất lỏng, kết quả của trận cảm lạnh thì áp suất tăng lên có thể gây vỡ màng nhĩ. Vì thế, để được an toàn, khi đi máy bay mà bị ngạt mũi, nên dùng thuốc thông mũi trước.

Tai hỗ trợ vị giác. Điều này không có nghĩa là chúng ta thưởng thức đồ ăn bằng tai nhưng tai lại đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu về vị giác tới bộ não. Có một nhánh của dây thần kinh chạy qua tai giữa nối với bộ phận cảm nhận vị giác trên mặt trước của lưỡi. Vì thế, khi tai gặp vấn đề, có thể tác động đến khả năng cảm nhận hương vị của người đó.

Màng nhĩ vô cùng mong manh. Tuy có 3 lớp màng tế bào nhưng hãy hình dung, màng nhĩ chỉ mỏng như mảnh giấy hoặc móng tay. Đó là lý do tại sao màng nhĩ dễ bị tổn thương đến vậy. Thật không may, nếu bị tổn thương khó có thể chữa lành được, nó càng mỏng hơn và dễ bị phá vỡ hơn.

Đau tai cũng là dấu hiệu về sức khỏe. Trong khi đau tai thường là triệu chứng của viêm tai, nhiễm trùng xoang hoặc thậm chí tắc nghẽn ráy tai, nó cũng có thể là do một cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến tai. Khoanh vùng nghi vấn khi xảy ra đau tai là giữa hai tai và bụng, như trường hợp bệnh nhân có khối u thận kêu đau tai chẳng hạn. Nguyên do liên quan đến các dây thần kinh phế vị vốn chạy từ bộ não qua tai rồi tiếp tục dẫn tới mũi, cổ họng, vào đến ngực và bụng.


Keo xịt tóc có hại cho ráy tai.
Thường xuyên sử dụng keo xịt tóc cũng có thể gây ra một số vấn đề khó chịu... trong tai. Tình trạng này là do tai rất gần với tóc, qua thời gian, keo đó lọt vào trong tai khiến ráy tai một cách tự nhiên sẽ rơi ra ngoài gặp khó khăn. Tuy vậy, cách phòng bệnh dễ dàng, chỉ cần đặt ít bông hay khăn giấy vào tai trước khi sử dụng keo xịt tóc.