Bắt mạch, chữa bệnh cho hàng nghìn máy tính

ANTĐ - Ngoài công việc là những “bác sỹ máy tính”, các chiến sỹ trẻ của Phòng Viễn thông tin học - CATP Hà Nội còn thể hiện sự sáng tạo qua những phần mềm quản lý công việc hết sức hiệu quả, thiết thực.

Đoàn viên Chi đoàn Phòng Viễn thông tin học luôn phát huy sự năng động,
sáng tạo trong quá trình công tác

Di chuyển như con thoi

Trung úy Nguyễn Thị Ngọc - Bí thư Ban chấp hành Chi đoàn phòng Phòng Viễn thông tin học cho biết: “Năm 2013, chi đoàn tiếp tục là nòng cốt trong việc hoàn thiện các dự án lớn trong lĩnh vực tin học như xây dựng, phát triển các phần mềm quản lý công việc của các đơn vị trong CATP; đồng thời, duy trì phát triển kho cơ sở dữ liệu, quản lý, duy tu bảo dưỡng thiết bị tin học, xử lý các sự cố... Với khối lượng công việc lớn nhưng các đoàn viên trong chi đoàn luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo cũng như tận tình, xung kích để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ”.

Trung úy Phùng Thế Công - đoàn viên Chi đoàn Phòng Viễn thông tin học cho biết: “Tổ quản lý thiết bị tin học chỉ có 6 người nhưng khi các thiết bị tin học gặp sự cố, hỏng hóc thì chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt. Nhiệm vụ chính của tổ là quản lý hệ thống máy tính, máy in, máy fax bên cạnh việc sửa chữa anh em còn tham gia hướng dẫn, đào tạo các đơn vị sử dụng”.

Nói về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình công tác, Trung úy - Phùng Thế Công chia sẻ: “Mặc dù quản lý số lượng thiết bị lớn, trên địa bàn rộng nhưng điều thuận lợi nhất với chúng tôi chính là việc các đơn vị đã chủ động, phối hợp khi liên hệ công tác. Lãnh đạo các đơn vị rất quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành cũng như trong giải quyết công việc”. 

“Tuy nhiên, công nghệ thông tin là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh, do đó đòi hỏi chúng tôi phải thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới. Ngoài ra, số lượng thiết bị tại các đơn vị tăng lên nhanh chóng, lên tới hàng nghìn chiếc. Số lượng thiết bị tăng mạnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vì vậy trên mỗi máy lại phải kết hợp nhiều mục đích sử dụng khác nhau khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn”, Trung úy Công phân tích. 

Quyết tâm tìm ra “chìa khóa”

Trung úy Phùng Thế Công cho biết: “Khi các đơn vị báo máy hỏng hay có sự cố, chúng tôi xuống tận nơi nhưng phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu mới có thể xử lý được bởi không có thông tin về thiết bị cũng như lịch sử hoạt động của thiết bị. Khó khăn trong việc “bắt mạch tìm bệnh” với các thiết bị giúp tôi nảy sinh ý tưởng quản lý các thiết bị máy tính bằng phần mềm”.

Việc xây dựng phần mềm quản lý thiết bị tin học được thực hiện với sự nỗ lực của toàn bộ tập thể đội tin học. Để xây dựng được phần mềm này, đòi hỏi chúng tôi phải xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu về các thiết bị. Trên mỗi thiết bị phải được dán tem sau khi kiểm tra về chất lượng, mục đích sử dụng, nguồn cấp, thời gian, tình trạng sử dụng và cả các phần mềm ứng dụng, dữ liệu trên thiết bị. 

“Khó khăn nhất trong việc thu thập dữ liệu là số lượng thiết bị lớn cộng với thông tin cấu hình của từng thiết bị lại không giống nhau nên khi thiết kế phần mềm phải xây dựng các cấu phần riêng cho từng thiết bị nên mất nhiều thời gian. Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn bộ tập thể cuối cùng Phần mềm Hệ thống thông tin quản lý thiết bị tin học - CATP Hà Nội cũng đã hoàn thành. Phần mềm này chính là “chìa khóa” giúp chúng tôi có thể quản lý các thiết bị một cách khoa học, cũng như giúp ích rất nhiều cho công tác sửa chữa, xử lý các sự cố”, Trung úy Phùng Thế Công cho biết thêm.

Phần mềm Hệ thống thông tin quản lý thiết bị tin học - CATP Hà Nội đã được Thành đoàn Hà Nội chọn là một trong ba phần mềm tiêu biểu tham dự Hội thi Tin học công chức, viên chức trẻ toàn quốc lần thứ nhất. Hội thi do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ và Hội Tin học Việt Nam tổ chức.