Bắt Luận “sẻ”, “trùm bảo kê” đất Hải Dương, Quảng Ninh

  • 14/02/2012 07:06
  • 2 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều tháng lập chuyên án trinh sát, Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ và thực hiện lệnh bắt Lương Nguyễn Tiến Luận (tức Luận “sẻ”, SN 1978), nhà ở khu Vĩnh Tuy 2, thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh, về hành vi cố ý gây thương tích; đồng thời củng cố hồ sơ, đấu tranh với đối tượng này về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Trong “thế giới ngầm” ở Hải Dương, Quảng Ninh, thậm chí Hải Phòng, Luận “sẻ” là kẻ được xem “không biết sợ ai”.
Bắt Luận “sẻ”, “trùm bảo kê” đất Hải Dương, Quảng Ninh ảnh 1
Công an tỉnh Hải Dương thực hiện lệnh khám xét trụ sở làm việc của Luận “sẻ” (dấu X)


Hồ sơ đen

Bản tính côn đồ, lưu manh của Luận “sẻ” thể hiện phần nào qua 1 tiền án, 2 tiền sự về các tội danh, hành vi cố ý gây thương tích. Cho đến trước khi bị CQĐT Công an tỉnh Hải Dương bắt, Luận “sẻ” là một trong những đối tượng chính của chuyên án truy xét liên tỉnh Hải Phòng - Quảng Ninh - Hải Dương, do Cục CSHS Bộ Công an xác lập. Thời điểm đó, Luận “sẻ” cầm đầu nhóm hơn chục đối tượng, chuyên hoạt động “bảo kê”, ép giá thu mua than của người dân nhặt than tại khu vực bãi thải thuộc Công ty Than Mạo Khê, Quảng Ninh. Trong quá trình hoạt động, nhóm của Luận “sẻ” mâu thuẫn với nhóm của Vũ Hồng Thái, tức Thái “Thủy”, cũng là dân “anh chị” ở Quảng Ninh, cầm đầu. Hai nhóm đối tượng này nhiều lần dùng dao kiếm và súng bắn đạn ghém để “nói chuyện” với nhau, nhằm tranh giành địa bàn làm ăn.

Kết cục của những cuộc “nói chuyện” này, đêm 12-4-2009, Thái “Thủy” và một số đàn em đã dùng súng đạn hoa cải bắn chết 1 đàn em của Luận “sẻ”. Thái “Thủy” bị bắt, nhận án tù. Luận “sẻ” cũng bị bắt về hành vi cố ý gây thương tích, nhưng sau đó được trả tự do vì bị hại viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho y (?!). Sau thời điểm đó, Luận “sẻ” được đưa vào “tầm ngắm” của lực lượng công an. Nằm im một thời gian, Luận “sẻ” mon men hoạt động phạm pháp trở lại, trong đó có địa bàn tỉnh Hải Dương. Toàn bộ hoạt động của tên “trùm” bị CQĐT Công an tỉnh Hải Dương nhanh chóng phát hiện, âm thầm đeo bám, thu thập chứng cứ phạm tội.

“Vỏ” doanh nghiệp che tội ác

Khoảng cuối năm 2011, Luận “sẻ” thành lập Công ty TNHH Hải Dương Trang, hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại địa bàn huyện Kinh Môn (Hải Dương), Đông Triều (Quảng Ninh) và một số tỉnh khác. Thực chất, công ty này chỉ là vỏ bọc để Luận “sẻ” thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật. Dưới trướng “giám đốc” Luận có hàng chục “nhân viên”, đa phần đều là những kẻ có nhiều tiền án, tiền sự. Công ty Hải Dương Trang phân thành nhiều nhóm cho từng lĩnh vực. Cụ thể, lĩnh vực khai thác than do đối tượng Trần Văn Hùng (tức Hùng “râu”) điều hành. Nhóm của Hùng “râu” có hơn 30 “nhân viên”. Nhóm thứ hai dưới sự chỉ đạo của Trần Duy Hòa (SN 1984), quê quán Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương phụ trách, chuyên khống chế các đại lý thu mua sắt vụn trên địa bàn huyện Đông Triều. Nhóm thứ ba hoạt động dưới sự điều hành của Nguyễn Tiến Dũng (SN 1963), nhà ở xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, chuyên “bảo kê” các nhà hàng, khách sạn và… đòi nợ thuê.

Theo tài liệu CQĐT Công an tỉnh Hải Dương thu thập được, trong thời gian ngắn hoạt động, Công ty Hải Dương Trang của Luận “sẻ” đã gây ra rất nhiều vụ án nghiêm trọng. Trong số đó, phải kể đến vụ cố ý gây thương tích tại dốc Đèo Gai, huyện Kinh Môn. Khoảng 20h ngày 26-10-2011, Luận “sẻ” cùng 7, 8 đối tượng đi 2 xe ô tô đến giải quyết mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền hàng giữa anh Nguyễn Viết Lai, ở Hạ Chiểu, Minh Tân với anh D., trú ở  Đèo Gai. Luận “sẻ” và đàn em đã lôi cả “mớ” súng, dao, kiếm, dùi cui điện để khống chế nhóm của anh Lai.

Hành vi manh động của nhóm Luận “sẻ” còn thể hiện trong vụ án khác, xảy ra tối 4-2-2012. Do nghi ngờ chị Lục Thị Mai Nhung, nhà ở thị trấn Phú Thứ, Hải Dương nói xấu vợ mình, Luận “sẻ” đã trực tiếp dẫn gần chục đối tượng, đến tận nhà bắt chị Nhung đưa lên xe taxi. Và màn đánh đập được hơn chục gã đàn ông thực hiện với người phụ nữ thân cô, thế cô.

Trước hoạt động mang tính chất manh động, hung hãn của nhóm lưu manh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Phòng CSHS sớm củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý các đối tượng trước pháp luật. Chiều 10-2, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Cao Ngọc Lan - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Lương Nguyễn Tiến Luận về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đồng bọn, đàn em của Luận cũng bị bắt về tội danh nêu trên, là Trần Văn Hùng và Nguyễn Quang Hưng. Theo Công an tỉnh Hải Dương, tội danh trên chỉ là kết quả điều tra, thu thập chứng cứ ban đầu về các hoạt động phạm pháp của Luận “sẻ”.

Tin cùng chuyên mục