Bắt kíp trưởng ca trực vụ sân bay Tân Sơn Nhất bị mất điện hi hữu

  • 11/12/2014 21:35
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài

ANTĐ - Kíp trưởng ca trực vụ mất điện hi hữu xảy ra tại trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và tiếp cận Tân Sơn Nhất (tức ACC Hồ Chí Minh) vừa bị cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an bắt giữ để điều tra…

Theo nguồn tin của ANTĐ, ngày 11/12 cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã bắt giữ ông Lê Trí Tình để điều tra, xử lý hành vi “vi phạm các quy định về an toàn giao thông”. Được biết ông Tình là kíp trưởng ca trực tại trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và tiếp cận Tân Sơn Nhất (tức ACC Hồ Chí Minh), nơi xảy ra vụ mất điện hi hữu vào trưa 20/11 đe doạ đặc biệt nghiêm trong đến an ninh, an toàn hàng không.

Theo đó cơ quan An ninh điều tra đã bắt giữ ông Tình tại nhà riêng. Sau khi khám xét nhà riêng của ông Tình, cơ quan An ninh điều tra đã áp giải ông này đến nơi làm việc để tiếp tục khám xét. Bước đầu cơ quan An ninh điều tra xác định ông Tình có những vi phạm nhất định dẫn đến sự cố mất điện hi hữu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn tin ban đầu cho hay, 11h trưa 20/11 các nhân viên tại trung tâm ACC Hồ Chí Minh thực hiện thao tác ngắt 2 hệ thống nguồn điện chính để kiểm tra định kỳ 3 hệ thống máy phát điện. Lúc này 3 hệ thống máy phát điện vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên chỉ sau 5 phút khi ngắt 2 nguồn điện của nguồn điện chính thì 3 hệ thông lưu điện (UPS) thông báo lỗi.

Bộ GTVT thông tin, hệ thống điện tại trung tâm ACC Hồ Chí Minh được thiết kế 99,99% không bị mất điện, nếu không có sự can thiệt của con người. Trong trường hợp này, theo quy định, các nhân viên phải cô lập 3 hệ thống lưu điện (UPS) để khắc phục sự cố.

Tuy nhiên các nhân viên lúc này thực hiện thao tác sữa chữa hệ thống lưu điện (UPS). 11h20 các nhân viên đóng lại nguồn điện chính. Nhưng cũng lúc này, ông Tình – là kíp trưởng ca trực đã tự động thực hiện thao tác sai, can thiệp vào 1 hệ thống lưu điện làm cho 2 hệ thống còn lại mất điện, dẫn đến toàn bộ điện tại trung tâm ACC Hồ Chí Minh bị cắt. Đến 11h36 trưa cùng ngày, nguồn điện chính được khôi phục và thêm 4 phút nữa toàn bộ hệ thống điện tại trung tâm mới trở lại bình thường.

Đáng nói sự cố mất điện hàng chục phút như thế đã dẫn đến hệ thống ra đa kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bị mất tín hiệu, tê liệt, gây ảnh hưởng, đe doạ đặc biệt đến an ninh, an toàn hàng không. Hàng loạt chuyến bay khởi hành từ Tân Sơn Nhất không thể cất cánh; ngoài ra hàng loạt chuyến bay đáp xuống phi trường quốc tế này phải chuyển hướng tạm đáp xuống sân bay khác hoặc quay về nơi khởi hành.

Sau khi xử cố được coi là "có 1 không 2" trong ngành hàng không từ trước đến nay, Bộ GTVT đã thành lập tổ điều tra; đồng thời Bộ Công an cũng vào cuộc. 5 người trong kíp trực tại trung tâm ACC Hồ Chí Minh bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra, xác định ông Tình – kíp trưởng ca trực có những vi phạm dẫn đến sự cố đặc biệt nghiêm trọng này nên cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã bắt giữ ông này vào ngày 11/12. Hiện vụ việc đang được Bộ Công an phối hợp cùng Bộ GTVT tiến hành mở rộng điều tra.

Tin cùng chuyên mục