Bắt giữ ổ nhóm hoạt động 'tín dụng đen' cho vay lãi suất cắt cổ

  • 21/11/2021 07:10
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 21-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Các đối tượng liên quan gồm Trịnh Anh Xuân (SN 1987); Trương Minh Đăng (SN 1992); Trần Cao Hải (SN 1985); Trần Văn Cấp (SN 1986); Lê Ngọc Nam (SN 1987) và Phạm Văn Dũng (SN 1986), cùng trú tại huyện Hậu Lộc.

Bắt giữ ổ nhóm hoạt động 'tín dụng đen' cho vay lãi suất cắt cổ ảnh 1

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ

Theo điều tra, ngày 18-11, Công an huyện Hậu Lộc đã triệt xóa ổ nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc do Trịnh Anh Xuân cầm đầu.

Ổ nhóm này gồm các đối tượng hình sự phức tạp, chuyên hoạt động cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu điều tra, tháng 5-2020, các đối tượng đã góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc, sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc nhưng thực chất là để núp bóng hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.

Khi cho vay tiền, Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ, sau đó các đối tượng chụp ảnh lại. Trong trường hợp người vay không trả nợ đúng hạn, các đối tượng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay.

Với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều người vay tiền, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Công an huyện Hậu Lộc đang mở rộng điều tra vụ án.

Tin cùng chuyên mục