Bắt giữ Nguyễn Tiến Trung vì những hoạt động chống nhà nước CHXHCN Việt Nam

(ANTĐ) - Căn cứ lời khai của các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và tài liệu của Cơ quan An ninh, Nguyễn Tiến Trung đã có những hoạt động chống Nhà nước như sau:

Bắt giữ Nguyễn Tiến Trung vì những hoạt động chống nhà nước CHXHCN Việt Nam

(ANTĐ) - Căn cứ lời khai của các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và tài liệu của Cơ quan An ninh, Nguyễn Tiến Trung đã có những hoạt động chống Nhà nước như sau:

1. Hoạt động chống Nhà nước Việt Nam khi ở nước ngoài

Bắt giữ Nguyễn Tiến Trung vì những hoạt động chống nhà nước CHXHCN Việt Nam ảnh 1
Cơ quan ANĐT Bộ Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Tiến Trung (X)

- Khi còn học ở trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh (2001 – 2002), Nguyễn Tiến Trung (sinh năm 1983) đã có tư tưởng chống Nhà nước. Năm 2002, Nguyễn Tiến Trung sang Pháp du học, đã tiếp xúc với các đối tượng phản động như: Nguyễn Gia Kiểng – cầm đầu tổ chức phản động có tên gọi “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên… bị những người này lôi kéo, hỗ trợ lập ra tổ chức phản động mang tên “Phong trào thanh niên dân chủ” do Nguyễn Tiến Trung cầm đầu; tổ chức này có danh xưng từ ngày 08 tháng 5 năm 2006 tại Pháp, với mục đích mà chúng công khai tuyên bố là tập hợp lực lượng trong giới trẻ, phối hợp với lực lượng chống đối trong và ngoài nước đấu tranh chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.

- Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi đưa sang Mỹ tiếp xúc với bọn phản động, trong đó có những đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Việt Tân”, “Tuổi trẻ Việt Nam lên đường”, “Liên minh Việt Nam tự do”, “Ủy ban bảo vệ quyền người lao động Việt Nam”. Ngày 25 tháng 12 năm 2006, Nguyễn Tiến Trung viết đơn xin gia nhập tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” do Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi cầm đầu với bí danh “Nguyễn Trọng Nghĩa”.

- Đầu tháng 6 năm 2007, Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình cử vào vị trí “Ủy viên trung ương đảng, Phó ban đối ngoại, Trưởng ban công tác thanh niên”;  năm 2009 được Nguyễn Sỹ Bình cử vào "Ban thường vụ trung ương", được phân công làm “Phó tổng thư ký” phụ trách thanh niên của tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam”.

- Từ khi thành lập tổ chức phản động mang tên “Phong trào thanh niên dân chủ”, tháng 3 năm 2006, Nguyễn Tiến Trung lập blog cá nhân, viết, tán phát nhiều tài liệu trong đó có “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường ở một đất nước không bình thường” gửi “thỉnh nguyện thư”, phát biểu tại một số cuộc gặp mặt bọn phản động ở Pháp với nội dung kích động chống Nhà nước Việt Nam; trực tiếp điều hành, quản lý diễn đàn “Thanh niên dân chủ” trên các trang web, báo điện tử nhằm lôi kéo, tập hợp thanh niên Việt Nam đang học ở Pháp, Mỹ tham gia, trong đó có Nguyễn Thị Hường, Trần Chiêu Việt, Ngô Thị Ngoan, Nguyễn Trác Việt, Trần Dũng Nghi, Nguyễn Quốc Nam, Nguyễn Bách, Trần Minh Răn, Nguyễn Thị Thanh Vân v.v... được cử làm vai trò cốt cán trong tổ chức phản động “Phong trào thanh niên dân chủ”; nhóm này đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn kế hoạch chống Nhà nước Việt Nam.

Bắt giữ Nguyễn Tiến Trung vì những hoạt động chống nhà nước CHXHCN Việt Nam ảnh 2
Nguyễn Tiến Trung ký nhận những tài liệu in ra
từ máy vi tính của Trung

- Đầu tháng 7 năm 2006, Nguyễn Tiến Trung đã cùng với Nguyễn Việt Quốc – trong tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Tập hợp thanh niên dân chủ”; Nguyễn Phúc Tửng, Đoàn Văn Linh – trong tổ chức “Văn phòng các Hội đoàn chống Việt Nam”; Trần Hồng – đối tượng lái xe ủi tấn công Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp năm 1996... nhằm thực hiện kế hoạch “vận động marathon nối vòng tay lớn” thu thập chữ ký, kích động  chống Nhà nước Việt Nam. Trước khi về nước, Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi giới thiệu với các đối tượng cầm đầu tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” ở trong nước.

 2. Hoạt động chống Nhà nước Việt Nam từ khi về nước

- Sau khi về nước, Nguyễn Tiến Trung câu kết với Trần Anh Kim và số đối tượng khác bàn công khai hóa tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” ở trong nước để thực hiện chủ trương, kế hoạch hoạt động chống Nhà nước Việt Nam theo chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình.

- Nguyễn Tiến Trung đã nhiều lần trực tiếp gặp, bàn một số đối tượng chống đối khác về đường lối hoạt động, nhân sự, cơ cấu tổ chức, phát triển lực lượng cho tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam”; tham gia dự thảo và tán phát trên trang web bản “Hiến pháp” đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam; tham gia góp ý chỉnh sửa “cương lĩnh”, “điều lệ” và nhiều văn bản khác có nội dung chống Việt Nam của tổ chức phản động này.

- Nguyễn Tiến Trung đã giới thiệu Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức cho Nguyễn Sỹ Bình để vận động lôi kéo tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam”; đồng thời tuyên truyền, lôi kéo một số đối tượng chống đối khác tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Tập hợp thanh niên dân chủ” và “Đảng dân chủ Việt Nam”.

Tại đám tang Hoàng Minh Chính ở Hà Nội (tháng 2-2008), Nguyễn Tiến Trung nhiều lần trả lời phỏng vấn đài, báo nước ngoài có nội dung chống Việt Nam; trương biển tổ chức phản động có tên gọi “Đảng Dân chủ Việt Nam” tại đám tang và chụp ảnh, phát tán trên mạng internet nhằm chống Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Tiến Trung kích động sinh viên, thanh niên biểu tình, gây rối an ninh, trật tự tại hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 09, 16, 23/12/2007 và ngày 29/4/2008.

Những hành vi chống Nhà nước trên đây của Nguyễn Tiến Trung đã được các đoàn thể quần chúng, chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương nhiều lần gặp gỡ động viên, giáo dục... nhưng vẫn không từ bỏ mà còn tiếp tục hoạt động chống Nhà nước theo sự chỉ đạo của các đối tượng phản động bên ngoài, với thái độ ngày càng trắng trợn, thách thức pháp luật.

3. Trong hơn 1 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn Gia Định, Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hồ Chí Minh (5/3/2008 – 6/7/2009), Nguyễn Tiến Trung đã được các cấp lãnh đạo đơn vị nhiều lần giáo dục, nhưng không từ bỏ tư tưởng chống đối; tiếp tục có những hoạt động liên lạc với Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và các đối tượng chống đối khác trong nước để bàn kế hoạch chống Nhà nước; nhận tài liệu phản động “Hiến pháp”, “Cương lĩnh”, “Điều lệ” của tổ chức phản động lưu vong “Đảng Dân chủ Việt Nam” chuyển cho Lê Công Định và các đối tượng chống đối khác nghiên cứu, biên soạn phục vụ cho hoạt động chống đối Nhà nước. Nhiều lần vi phạm các quy định của Quân đội như: chống mệnh lệnh cấp trên, không thực hiện nhiệm vụ phân công, không đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam, tiết lộ bí mật hành quân... do vậy nhiều lần đơn vị nhắc nhở, cảnh cáo. Ngày 6/7/2009, Quân đội đã quyết định loại ngũ Nguyễn Tiến Trung.

Xét thấy hành vi chống đối Nhà nước của Nguyễn Tiến Trung là rất nguy hiểm; do đó ngày 7/7/2009, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố, bắt, tạm giam Nguyễn Tiến Trung theo Điều 88 – Bộ luật Hình sự, có phê chuẩn của Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao, để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

ANTĐ