Bắt giữ người đàn ông quốc tịch Ukraine dùng thẻ ATM giả rút tiền tại phố cổ

ANTĐ - Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ thông thông tin và truyền thông – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội, vừa bắt giữ đối tượng Asadchikh Serhiy, SN 1985, quốc tịch Ukraine về hành vi sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ.  

Ngày 14-5, sau khi tiếp nhận thông tin thông báo có 1 người đàn ông nước ngoài thường xuyên sử dụng thẻ visa, master để rút tiền ở các cây ATM tại khu vực phố cổ, Hà Nội. Đội 3 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tổ chức phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Nội, Phòng 3 – Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và Công an phường Hàng Buồm, Công an phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm tiến hành rà soát, xác minh vụ việc.

Chiều 15-5, tại cây ATM, địa chỉ tại 61 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng phát hiện 1 người đàn ông cao lớn, đeo ba lô, mặt bịt kín bằng khẩu trang, đầu đội mũ vải đi đến rút tiền có biểu hiện nghi vấn.

 

Đối tượng Asadchikh Serhiy tại cơ quan điều tra (bên trái), và hình ảnh Asadchikh Serhiy
đang dùng thẻ giả rút tiền tại cây ATM trên phố Hàng Mắm, Hoàn Kiếm, Hà Nội (bên phải)


Khi kiểm tra người đàn ông này, lực lượng chức năng phát hiện bên trong ba lô có hơn 52 triệu đồng; 60 thẻ ngân hàng dạng từ; 18 hóa đơn rút tiền từ cây ATM của một số ngân hàng; 1 bản phô tô thị thực nhập cảnh vào Việt Nam của đối tượng, cùng một số giấy tờ liên quan khác.

Tại trụ sở cơ quan Công an, đối tượng Asadchikh Serhiy khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bằng hình thức du lịch. Sau khi đi đến một số nơi tại Việt Nam như Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, đến ngày 12-5, đối tượng ra Hà Nội và thuê phòng khách tại sạn N., ở phố Hàng Điếu, Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. 

Bắt giữ người đàn ông quốc tịch Ukraine dùng thẻ ATM giả rút tiền tại phố cổ ảnh 2

Một số "đồ nghề" của đối tượng bị lực lượng chức năng thu giữ

Ngày 14-5, đối tượng thuê xe máy của khách sạn đi ngắm cảnh. Khi đi từ nhà thờ lớn đến hồ Hoàn Kiếm đã nhặt được 1 chiếc ba lô màu đen, bên trong có chứa 396 thẻ màu đen (trên thẻ không ghi bất kỳ thông tin nào), các mẩu giấy vàng ghi số thứ tự và mật khẩu của thẻ; 4 mũ, 10 chiếc khẩu trang.

Sáng 15-5, Asadchikh Serhiy cầm số thẻ trên đi rút tiền thử tại các cây ATM và nhập mật khẩu ghi trên giấy vàng ứng với số thự tự tương ứng của thẻ thì thấy rút được tiền. Tổng số tiền Asadchikh Serhiy rút được sáng 15-5 là 88 triệu đồng. Có được tiền “từ trên trời rơi xuống”, Asadchikh Serhiy đem tất cả về cất tại khách sạn.

Chiều 15-5, Asadchikh Serhiy cầm tiếp 60 thẻ ngân hàng giả đi rút tiền tại 1 cây ATM, địa chỉ Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm (Hà Nội) và 2 cây ATM khác trên phố Hàng Mắm (Hoàn Kiếm), thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Kiểm tra khẩn cấp nơi ở của đối tượng tại khách sạn N., lực lượng chức năng thu giữ 336 thẻ ngân hàng dạng từ, 88 triệu tiền mặt, hộ chiếu mang tên Asadchikh Serhiy, cùng nhiều mũ vải, lưỡi trai, nhiều khẩu trang và ba lô. Cơ quan điều tra xác định đây đều là thẻ giả.

Bắt giữ người đàn ông quốc tịch Ukraine dùng thẻ ATM giả rút tiền tại phố cổ ảnh 3

Một số thẻ giả và tiền mặt đối tượng Asadchikh Serhiy đã chiếm đoạt của khách hàng qua cây rút tiền ATM

Theo nhận định bước đầu của cơ quan điều tra, đây có thể là một nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, các đối tượng đi đến nhiều quốc gia để hoạt động, và mỗi nơi chúng chỉ ở từ 2 đến 3 ngày rồi di chuyển.

Thủ đoạn của các đối tượng là dùng thẻ từ của ngân hàng (giống như phôi thẻ), nhìn bên ngoài trắng trơn, nhưng thực chất trên đó có in đầy đủ thông tin tài khoản visa của các khách hàng nhiều nước trên thế giới bị đánh cắp có khả năng thanh toán thẻ quốc tế. Các đối tượng sử dụng những thẻ giả này để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Vụ việc đang được chuyển sang Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.