Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph, cựu Thượng nghị sỹ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7-2021.
Một người dân cầm ảnh cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse trong lễ tưởng niệm ông ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 20-7-2021

Một người dân cầm ảnh cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse trong lễ tưởng niệm ông ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 20-7-2021

Ông Brooks cho biết, chính trị gia Joseph của Haiti đã bị bắt giữ hôm 14-1, song từ chối đưa ra bình luận về thông tin cho rằng hành động này được thực hiện theo đề nghị của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - cơ quan cũng đang tiến hành điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise. Ngoài ra, 3 thành viên của gia đình cựu Thượng nghị sỹ Haiti này cũng bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến vấn đề di cư.

Vài ngày sau khi cố Tổng thống Moise bị ám sát, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles đã khẳng định ông Joseph đóng vai trò chủ chốt trong vụ mưu sát, đồng thời cáo buộc chính trị gia này cung cấp vũ khí, lên kế hoạch cho những cuộc gặp. Cảnh sát Haiti cũng đã phát lệnh truy nã đối với cựu Thượng nghị sỹ Joseph. Đêm 7-7-2021, một nhóm tay súng bất ngờ tấn công vào nơi ở của Tổng thống Moise ở ngoại ô Port-au-Prince, bắn chết nhà lãnh đạo này. Đến nay, đã có hơn 40 nghi can đã bị bắt giữ.

Vụ ám sát Tổng thống Moise đã khiến tình hình chính trị - xã hội ở Haiti trượt dài trong rối ren và bất ổn, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp.

Haiti là quốc đảo có diện tích hơn 27.000km2 và là nước đông dân nhất vùng Caribe. Quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này vẫn đang chật vật trong quá trình tái thiết sau thảm họa động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích. Hôm 1-1 vừa qua, Thủ tướng Haiti Ariel Henry cũng bị truy sát sau khi dự lễ kỷ niệm 218 năm ngày Độc lập của nước này tại một nhà thờ ở thành phố Gonaives. Ông Henry may mắn thoát nạn nhưng ít nhất một người đã thiệt mạng và nhiều người khác đã bị thương khi xảy ra giao tranh giữa lực lượng cảnh vệ và nhóm vũ trang tấn công Thủ tướng Haiti.