Bắt giữ lô thuốc bảo vệ thực vật cấm

ANTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành Sở NN &PTNT Hà Nội vừa kiểm tra, phát hiện và bắt giữ lô hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cấm sử dụng tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Đây là lô hàng thuốc BVTV cấm sử dụng bị bắt giữ đầu tiên trong vòng 5 năm qua trên địa bàn Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng là bà Hồ Thị Hà không hợp tác, không xuất trình giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật đối với cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV.

Tại khu đất phía sau cửa hàng, đoàn kiểm tra đã phát hiện một lượng thuốc BVTV là thuốc cấm sản xuất, kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam (thuốc Endosulfan), loại 100g/chai. Tổng số thuốc được phát hiện là 41 chai. Ngoài ra đoàn còn phát hiện một số loại thuốc ngoài danh mục thuốc BVTV được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Loại thuốc này màu trắng, có in hình con côn trùng màu đen trong vòng tròn màu đỏ, bao bì ghi chữ nước ngoài, không có tiếng Việt. Tổng số thuốc BVTV ngoài danh mục bắt giữ được là 400 gói, trọng lượng 10g/gói.

Sau khi kiểm tra, phát hiện, đoàn đã tịch thu toàn bộ số thuốc BVTV vi phạm nói trên để tiêu hủy. Đồng thời yêu cầu UBND xã Tiền Phong đình chỉ việc kinh doanh thuốc BVTV không đủ điều kiện của bà Hồ Thị Hà, địa chỉ tại khu 12, xóm Chùa, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong.

Đoàn cũng đề nghị Trạm BVTV huyện Mê Linh có văn bản chỉ đạo mạng lưới cán bộ BVTV các xã thông báo trên các phương tiện thông tin trên địa bàn, về tình trạng kinh doanh thuốc BVTV cấm và ngoài danh mục của cửa hàng bà Hồ Thị Hà.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở NN&PTNT cũng có văn bản đề nghị Công an huyện Mê Linh làm rõ nguồn gốc lô hàng thuốc BVTV cấm và thuốc BVTV ngoài danh mục tại cửa hàng của bà Hồ Thị Hà. Sau đó gửi hồ sơ về Ban Chỉ đạo 389 TP về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Hà Nội.