Hà Nội

Bắt giữ hai đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ

  • 22/03/2018 11:19
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Nhà nghèo, bố lại mắc bệnh nan y nên khi được bạn cùng xóm rủ đi cướp giật, Đoàn đồng ý ngay với hy vọng sẽ có tiền chữa trị cho bố…

Từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2018, trên địa bàn huyện Chương Mỹ liên tiếp xảy ra gần chục vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Manh động, táo tợn hơn khi các vụ việc trên đều diễn ra vào thời điểm ban ngày, dọc tuyến quốc lộ hoặc các tuyến đường liên huyện, liên xã.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy đội CSHS – CAH Chương Mỹ đã báo cáo Lãnh đạo Công an huyện xác lập chuyên án đấu tranh, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm triệt xóa bằng được ổ nhóm tội phạm này.

Ngày 19/3, ban chuyên án đã quyết định phá án, bắt khẩn cấp đối với hai đối tượng là Trần Văn Lam và Nguyễn Văn Đoàn, sinh năm 1996, cùng trú tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, Lam khai nhận, sau khi học xong lớp 8, thì nghỉ học ở nhà chơi bời, lêu lổng. Không công ăn, việc làm, không có tiền nên đã lên kế hoạch đi cướp giật tài sản của người đi đường.

Bắt giữ hai đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ ảnh 1

Ở nhà chơi bời, lêu lổng không có tiền nên Lam quyết định rủ Đoàn cùng đi cướp giật tài sản

Cùng thời điểm này, biết Nguyễn Văn Đoàn, là bạn cùng xóm đang vay nợ lãi cao một khoản tiền chưa trả được nên Lam rủ Đoàn cùng đi. Hai đối tượng bàn nhau sẽ lang thang dọc tuyến quốc lộ 6, huyện lộ và đường liên xã, nếu phát hiện phụ nữ đi xe tay ga có mang theo túi xách, Lam sẽ điều khiển xe áp sáp để Đoàn ngồi sau cướp giật rồi phóng xe bỏ chạy. Bởi theo Lam “những người đi xe tay ga thường có tiền, mà phụ nữ thì tay lái yếu nên dễ giật hơn…”

Với thủ đoạn trên, Lam và Đoàn đã thực hiện trót lọt 7 vụ cướp giật tài sản. Trong đó, vụ cuối cùng mà cả hai đối tượng gây ra là vào ngày 11/3. Hôm đó, vào khoảng 12h30 phút, Lam điều khiển xe máy đã tháo biển kiểm soát, chở Đoàn đi dọc tuyến tỉnh lộ 419 đến địa phận xã Hợp Đồng, hướng Ba Thá – Chúc Sơn thì phát hiện một cặp vợ chồng đang điều khiển xe máy đi ngược chiều. Thấy người phụ nữ ngồi sau xe đeo túi xách, Lam quay đầu xe lại đuổi theo. Khi theo đến địa phận thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, thấy đoạn đường vắng người, Lam đã điều khiển xe áp sát để Đoàn giật chiếc túi rồi cả hai tăng ga bỏ chạy về khu vực xã Thượng Vực ra ngoài cánh đồng.

Bắt giữ hai đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ ảnh 2

Tại cơ quan công an, Đoàn ân hận:“Em chỉ muốn kiếm tiền trả khoản nợ lúc vay chữa bệnh cho bố. Nhưng có lẽ bố em cũng không bao giờ tha thứ cho em về việc này…”

Tại đây, Lam và Đoàn kiểm tra bên trong túi xách thấy có 2 điện thoại di động và số tiền 5.250.000 đồng nên Lam đưa cho Đoàn 50.000 đồng để đổ xăng, còn lại, cả hai chia nhau mỗi người 2.600.000 đồng. Chiếc túi xách của bị hại Lam đốt ngay sau đó tại cánh đồng. Hai chiếc điện thoại, Lam lấy một chiếc để sử dụng, chiếc còn lại bán được 2.400.000 đồng.

Thêm một vụ án xảy ra với thủ đoạn manh động, táo tợn, Thiếu tá Tống Quang Hiếu – Đội trưởng đội CSHS – CAH Chương Mỹ yêu cầu CBCS tăng cường tuần tra, kiểm soát, thu thập toàn bộ chứng cứ, dựng lên các đối tượng. Ngày 19/3, Trần Văn Lam và Nguyễn Văn Đoàn đã phải cúi đầu tra tay vào còng số 8.

Trong thời gian điều tra viên lấy lời khai, Đoàn liên tục rơi nước mắt. Đối tượng khai: “Nhà nghèo, lại là con lớn nên sau khi tốt nghiệp lớp 12, em ở nhà phụ giúp mẹ. Sau đó em xin đi làm phục vụ ở quán cà phê. Lương thấp lắm, mỗi tháng được có 2,7 triệu đồng thôi nên em xin nghỉ về nuôi gà…”

Thời gian này, bố của Đoàn mắc bệnh nan y nên đối tượng quyết định vay tiền chơi “bốc họ”. Vay chỗ nọ, đập chỗ kia nên tiền kiếm không trả được hết nợ, trong khi lãi mẹ đẻ lãi con nên khi Lam rủ đi cướp giật, Đoàn đồng ý ngay.

Cúi đầu với những giọt nước mắt, đối tượng ân hận “em chỉ muốn kiếm tiền trả khoản nợ lúc vay chữa bệnh cho bố. Nhưng có lẽ bố em cũng không bao giờ tha thứ cho em về việc này…”

Hiện cơ quan Công an đang củng cố tài liệu, hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục