TP.HCM:

Bắt giữ đầu nậu chuyên "lột xác" xe gian

ANTD.VN - Nổi tiếng trong các diễn đàn mua bán xe trên mạng Internet, ban đầu Được môi giới xe gian giữa người mua - kẻ bán nhằm hưởng tiền công, dần đần hình thành đường dây “lột xác” xe gian bằng cách làm giấy tờ giả.

Công an quận Gò Vấp đang tạm giữ hình sự 2 nghi can gồm: Nguyễn Hữu Được (SN 1990, ngụ huyện Bình Chánh) và Nguyễn Chánh Trung (SN 1991, ngụ quân Bình Tân) để điều tra, xử lý về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đối tượng Nguyễn Hữu Được (trái) và Nguyễn Chánh Trung khi bị bắt giữ

Được biết, đầu tháng 3/2017 khi tuần tra địa bàn, trinh sát hình sự, Công an quận Gò Vấp phát hiện 1 thanh niên điều khiển xe gắn máy có biểu hiện nghi vấn trên đường Thống Nhất, phường 16, nên đã kiểm tra hành chính. Thanh niên khai tên là H.Q.H (SN 1992, ngụ quận Gò Vấp) và không xuất trình được giấy tờ xe, nên bị trinh sát đưa về trụ sở Công an để làm rõ.

Công an xác minh, xe mà H điều khiển là của 1 người dân bị mất trộm cuối tháng 12-2016 tại đường Cây Trâm, phường 9, quận Gò Vấp. Qua đấu tranh, H khai báo mua xe từ 1 người khác với giá 28 triệu đồng thông qua sự giới thiệu của đối tượng Được.

Mới đây trinh sát đã truy lùng và mời Được về làm việc khi đối tượng này đang điều khiển xe lưu thông ở địa bàn quận Gò Vấp. Qua đấu tranh, Được dần dần thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Được khai, giai đoạn giữa năm 2016 có 1 người quen nhờ mua xe gắn máy giá rẻ, nên Được gia nhập “hội mua bán xe Nopp” trên mạng xã hội facebook để tìm mối. Khi tìm được, Nguyễn Hữu Được đứng ra làm trung gian giữa người mua – kẻ bán nhằm hưởng tiền công vài trăm ngàn đồng. Từ phi vụ này, Được chính thức bước vào nghề môi giới tiêu thụ xe gian để hưởng tiền công 500 ngàn – 1 triệu đồng/lần.

Do đa số xe gắn máy bán trôi nổi dạng này đều là xe có nguồn gốc trộm cắp, nên Được liên hệ nhờ 1 đối tượng tên Quậy (chưa rõ lai lịch) làm giấy tờ giả của xe theo các thông tin xe mà Được cung cấp. Sau đó, Được tìm mối bán xe với giá cao hơn. Từ đó Được nổi tiếng trên các hội mua bán xe gắn máy trên mạng xã hội và có nhiều nguồn khách hơn.

Cơ quan Công an truy xét, bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Chánh Trung. Khám xét nơi ở của Trung, Công an thu giữ tang vật là BKS xe làm giả, các giấy tờ giả. Trung được làm rõ là có nhiệm vụ chuyển các giấy tờ giả do Quậy làm cho Được và được trả công 200 ngàn đồng/lần giao.

Công an đang truy tìm, điều tra đối tượng Quậy. Công an tình nghi băng nhóm này có liên hệ với nhiều băng “đá xế” ở nhiều địa bàn, nên đang tiếp tục mở rộng điều tra.