Bắt giữ 2 thủ lĩnh của băng đảng khét tiếng ở Crimea

ANTĐ - Mới đây, Aleksander Danilchenko và Nikolai Kozhukhar - các thủ lĩnh băng đảng Bashmaki ở Crimea của Nga đã bị bắt. Chúng bị tình nghi đã giết 8 người, trong đó có Phó Thủ tướng Crimea Alexander Safontsev, các đại biểu của Hội đồng thành phố Simferopol và cả gia đình trùm mafia Oleg Dzyuba… 

Bắt giữ 2 thủ lĩnh của băng đảng khét tiếng ở Crimea ảnh 1Nikolai Kozhukhar (trái) và Aleksander Danilchenko, các thủ lĩnh băng Bashmaki đã bị bắt

Chứng cứ không thể chối cãi

Rạng sáng  7-2-2016, Phó Chủ tịch Liên đoàn Đấu vật Crimea Nikolai Kozhukhar đã bị bắt trên phố Turgenev của Simferopol, khi hắn vừa rời khỏi nhà hàng Knyazha Vtikha sang trọng. Còn Phó Chủ tịch thứ nhất Liên đoàn quyền Anh Crimea Aleksander Danilchenko bị bắt ngay gần nhà người quen cũng ở Simferopol, hắn rút súng ngắn định bắn trả lực lượng vây bắt. Toàn bộ giấy tờ, một lượng lớn tiền rúp và đô la Mỹ, thẻ tín dụng, máy tính của cả 2 đối tượng đã bị thu giữ.

Để bắt được Aleksander và Nikolai, trong một năm rưỡi qua, cơ quan điều tra phải nghiên cứu hơn 200 tập hồ sơ, trưng cầu 20 cuộc giám định pháp y, bổ sung hơn 100 tài liệu vào hồ sơ vụ án, thẩm vấn nhiều bị hại và nhân chứng… cuối cùng cũng đã thu được những chứng cứ không thể chối cãi về hành vi phạm tội của chúng. 

Các thành viên của Bashmaki sở hữu một số lượng lớn súng đạn, thiết bị nổ, thuốc nổ và vũ khí lạnh. Chúng đã hành hạ, tra tấn, giết hại và chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân. Aleksander và Nikolai bị tình nghi tổ chức giết hại 8 người từ năm 1991 đến năm 1999, trong đó có Phó Thủ tướng Crimea Alexander Safontsev, các đại biểu Hội đồng thành phố Simferopol Sergey Mishak và Alexander Vishnyakov, cả gia đình trùm mafia ở Crimea Oleg Dzyuba, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Dynamo Mamed Isayev. Ông Isayev bị bắt cóc, bị đánh đập và đã chết trong bệnh viện do không đồng ý chuyển nhượng miễn phí các cầu thủ của mình cho Câu lạc bộ Tavria… 

Tổ chức tội phạm với hơn 1.000 thành viên

Theo tài liệu điều tra, Bashmaki là một trong những băng đảng khét tiếng nhất ở Crimea vào những năm 1990 do Victor Bashmakov thành lập. Tổ chức tội phạm với hơn 1.000 thành viên này chuyên tiến hành các hoạt động bảo kê, bắt cóc, tống tiền, giết người, cướp tài sản... không chỉ ở Crimea, mà ở khắp Ukraine. 

Aleksander và Nikolai trở thành các thủ lĩnh của Bashmaki vào tháng 6-1994, sau khi 

Bashmakov bị những “kẻ lạ mặt” bắn chết trong chiếc xe Alfa Romeo trên đường cao tốc 

Simferopol-Yevpatoria. Năm 2011, các cơ quan bảo vệ pháp luật Ukraine đã bắt 24 thành viên của Bashmaki, trong đó, 2 tên phải nhận án tù chung thân, 6 tên bị phạt từ 13 đến 15 năm tù. Aleksander và Nikolai đã trốn thoát và bị truy nã quốc tế.

Trưởng công tố Natalia Poklonskaya của Crimea khẳng định, hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật có đủ tài liệu để chứng minh hành vi phạm tội của Aleksander và Nikolai, bà tin rằng, chúng sẽ phải nhận mức án tù chung thân. Vào năm 2011, bà Poklonskaya từng tham gia xét xử vụ án Bashmaki với tư cách là công tố viên. Khi đó, Ruvim Aronov - thành viên của Bashmaki, cựu đại biểu Quốc hội Crimea, cựu Giám đốc của Câu lạc bộ bóng đá Tavria - được tòa tuyên trắng án, bà đã kháng án và buộc Aronov phải vào tù. 

Sau đó, bà Poklonskaya đã bị những kẻ lạ mặt đánh đập dã man ngay lối vào nhà. Tháng 8-2014, một túi chứa chất nổ được phát hiện trong khuôn viên văn phòng công tố Crimea, còn phong bì chứa chất nổ được gửi cho bà Poklonskaya qua đường bưu điện vào tháng 11-2014. Bashmaki bị nghi ngờ đứng sau việc này.