Quảng Ngãi

Bắt giữ 141 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp

  • 13/05/2013 10:39
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Trước diễn biến phức tạp và liều lĩnh của nạn trộm cắp tài sản, đầu năm 2012, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xác lập chuyên án 712T, triển khai lực lượng mở rộng công tác điều tra, xác minh. Sau 1 năm, lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triệt phá 32 ổ nhóm, bắt 141 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. 
Hàng loạt nhóm trộm chuyên nghiệp bị triệt phá Cho đến bây giờ, nhiều tiểu thương trên địa bàn TP Quảng Ngãi vẫn chưa hết kinh hoàng về nhóm nghiện dùng kim tiêm chích ma túy đe dọa, để trộm cắp tài sản giữa thanh thiên bạch nhật xảy ra vào tháng 9 và tháng 10 - 2012. Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo CATP Quảng Ngãi lập kế hoạch triệt xóa băng nhóm chuyên thực hiện các vụ trộm này. Theo đó, các đội nghiệp vụ CATP Quảng Ngãi, đặc biệt là Đội CSĐT tội phạm về TTXH mở rộng địa bàn xác minh, điều tra, tổ chức trinh sát cả ngày lẫn đêm trên các tuyến đường trong địa bàn thành phố, đồng thời phối hợp với phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh mở rộng địa bàn truy xét các đối tượng. Sau thời gian phối hợp điều tra, CATP Quảng Ngãi đã bắt ổ nhóm chuyên trộm tài sản tại cửa hàng buôn bán tạp hóa, gồm 24 đối tượng, đa phần các đối tượng này thường trú tại TP Quảng Ngãi. Trong số 24 đối tượng, CATP Quảng Ngãi đã chuyển 3 đối tượng Võ Thái Thịnh, Trương Thanh Toàn, Nguyễn Văn Dũng lên trung tâm cai nghiện.

Bắt giữ 141 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 1
Ổ nhóm thực hiện 78 vụ trộm tài sản, nhiều đối tượng trong số này nghiện hút ma túy


Các đối tượng này đã thực hiện 78 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Quảng Ngãi, chiếm đoạt ước tính khoảng trên 100 triệu đồng. Quá trình điều tra, hầu hết các đối tượng này đều là đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn. Để có tiền mua ma túy dùng mỗi khi lên cơn nghiện, các đối tượng này đã tổ chức trộm cắp rất táo tợn.  Cũng trong thời gian này, CAH Mộ Đức đã lần lượt bắt nhóm đối tượng Trần Như Nhất (22 tuổi), Nguyễn Văn Minh (21 tuổi, đều trú xã Đức Hòa, H. Mộ Đức), Trần Đức Duy (20 tuổi, trú xã Đức Phú, H. Mộ Đức) về hành vi trộm cắp tài sản. Nhất, Minh, Duy là những đối tượng đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, cả 3 lập băng trộm với phương thức, thủ đoạn quy mô và ranh mãnh. Băng trộm này khai nhận gây ra hơn 10 vụ trộm trường học, nhà dân ở 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Biết đầu năm học mới, nữ giáo viên thường giữ tiền của học sinh đóng cho nhà trường nên chúng lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ chặt chẽ cho từng đối tượng trong nhóm. Bí mật quan sát khi giáo viên đang dạy rời khỏi phòng, băng trộm nhanh chóng trộm túi xách của giáo viên cùng nhiều giấy tờ quan trọng của học sinh mà cô giáo đang giữ. Khi lấy trộm được thẻ ATM, chúng lần mò thông tin từ giấy tờ tùy thân của chủ tài khoản phá mật khẩu rút toàn bộ số tiền của nạn nhân…. Nhân dân cần nâng cao cảnh giác loại tội phạm này

Bắt giữ 141 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 2
CAH Sơn Tịnh bắt quả tang đối tượng giả nhân viên điện lực đột nhập nhà dân trộm tài sản


Trong năm 2012, tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh ta diễn ra phức tạp, nhất là ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi. Toàn tỉnh đã xảy ra 223 vụ trộm cắp, làm thiệt hại 55 xe máy, 16 máy tính xách tay, trên 100 chỉ vàng và các tài sản khác trị giá gần 600 triệu đồng. Qua đấu tranh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh triệt phá 32 nhóm, bắt 141 đối tượng; điều tra làm rõ 140 vụ trộm cắp tài sản; thu hồi 35 xe máy, 11 máy tính xách tay, 32 chỉ vàng và trên 360 triệu đồng trả lại cho người bị hại. Ngoài việc chủ động triệt phá các ổ nhóm, lực lượng Công an đã bắt gần nhiều đối tượng trộm cắp hoạt động riêng lẻ.  Từ các vụ trộm được điều tra làm rõ cho thấy, thủ phạm trộm cắp tài sản phần lớn là những kẻ đã có tiền án, tiền sự, chủ động tìm người sơ hở để trộm cắp, có thủ đoạn đối phó với công an. Bên cạnh đó cũng có những đối tượng cơ hội, khi thấy có điều kiện thì ra tay trộm cắp. Để phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong thời gian đến, công an các đơn vị, địa phương đã lập các kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này. Đồng thời tiếp tục tăng cường phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn cơ sở, thông báo cho nhân dân biết các thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để nhân dân phòng ngừa, cảnh giác.

Tin cùng chuyên mục