Bắt giam Phó giáo sư sử học vì nghi ngờ sát hại người tình

ANTD.VN - Oleg Sokolov (63 tuổi), Phó giáo sư, Phó tiến sĩ sử học, giảng viên Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (SPbGU) của Nga đã thừa nhận hành vi phạm tội. Nạn nhân là nữ nghiên cứu sinh Anastasia Yeshchenko (24 tuổi), nhân tình của Oleg.

Bắt giam Phó giáo sư sử học vì nghi ngờ sát hại người tình ảnh 1

Cô Anastasia đã bị Oleg sát hại

Dùng cưa phân xác nạn nhân

Theo cơ quan điều tra, sáng 9-11-2019, một người đàn ông được đưa từ dưới nước lên bờ kè của sông Moika ở Saint Petersburg. Trong chiếc ba lô của ông này, các nhân viên cứu hộ phát hiện 2 cánh tay phụ nữ bị cắt đến khuỷu và khẩu súng ngắn. Người đàn ông đã được đưa đến cơ sở y tế do bị hạ thân nhiệt.

Người này sau đó được xác định là Phó Giáo sư, Phó tiến sĩ sử học Oleg Sokolov. Liên quan đến việc phát hiện 2 cánh tay phụ nữ trong ba lô của Oleg, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội giết người). Oleg đã bị bắt giữ vì bị tình nghi giết người.

Khám xét căn hộ của nghi phạm này nằm cách bờ kè sông Moika nơi phát hiện được Oleg khoảng 10 phút đi bộ, các điều tra viên đã tìm thấy phần thân và phần đầu của một phụ nữ cùng cái cưa dính đầy máu. Danh tính của nạn nhân sau đó đã được xác định là Anastasia Yeshchenko. Nữ nghiên cứu sinh này là người tình của ông Oleg.

Trong cuộc thẩm vấn tại bệnh viện Mariinsky ở Saint Petersburg, Oleg thừa nhận đã giết cô Anastasia. Theo lời khai, ngày 7-11-2019, Oleg và Anastasia cãi nhau kịch liệt. Do mất bình tĩnh, Oleg dùng khẩu súng ngắn cỡ nòng nhỏ bắn chết Anastasia ngay trong căn hộ của mình ở nhà số 82 trên bờ kè sông Moika vì cho rằng người tình có thái độ thù địch với 2 cô con gái của ông ta.

Oleg không phi tang xác nạn nhân ngay. Hôm sau, ông này thậm chí còn tiếp khách quen tại nhà nơi để thi thể cô Anastasia. Ngày 9-11, Oleg quyết định dùng cưa phân xác nạn nhân thành nhiều phần, sau đó xếp các phần tay và chân vào những chiếc túi và ba lô để đem đi phi tang…  

Khi làm việc này, Oleg đã uống rượu vodka và bị say đến mức rơi luôn xuống sông Moika khi ném chiếc ba lô chứa 2 cánh tay của người tình. Đúng lúc đó, người lái xe taxi đi ngang qua đã phát hiện và gọi cho các nhân viên cứu hộ. Những phần thi thể khác của cô Anastasia đã được tìm thấy vào ngày 11-11-2019 ở sông Yekateringofka của Saint Petersburg. 

Từng đánh đập, dọa nạt người yêu cũ

Cũng theo lời khai của nghi phạm, sau vụ sát hại cô Anastasia, ông ta dự định tự sát.  Oleg sẽ thực hiện việc này trước mặt các khách du lịch tại pháo đài Petropavlovskaya trong bộ quân phục giống như của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte - thần tượng của ông ta.

Còn theo nữ sinh viên Alina Ampelonskaya, cô Anastasia và Oleg làm việc với nhau và có nhiều ấn phẩm về Napoléon. Họ chuyên tái hiện lịch sử quân sự thời Napoléon. Oleg đã tổ chức hoạt động này. Cô Alina cho biết, tin đồn về mối quan hệ giữa cô Anastasia và Oleg lan đi khắp khoa. Mọi người đều biết, nhưng không nói công khai. Oleg hay trút giận lên các sinh viên, quát mắng bằng tiếng Pháp.

Gần 10 năm trước, Oleg cũng đánh đập nữ sinh viên, người muốn cắt đứt mối quan hệ yêu đương với ông. Khi đó, cô ấy đã gửi đơn tố cáo đến cảnh sát. Theo cô gái, Oleg gí cái bàn là nóng sát vào mặt cô, đánh đập, đe dọa giết cô rồi chôn xác ở công trường gần đó…  

Ông Yevgeny Ponasenkov - người phản biện khoa học của Oleg khẳng định đã báo cáo với ban lãnh đạo SPbGU rằng, Oleg có thể làm hại sinh viên. Ông còn cho Giám đốc SPbGU xem ảnh Anastasia và yêu cầu cảnh báo cô này rằng, có thể cô sẽ là nạn nhân của Oleg. Tuy nhiên, ý kiến của ông Yevgeny không được coi trọng và hậu quả đã xảy ra… Ngày 11-11-2019, Tòa án quận Oktyabrsky của Saint Petersburg đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Oleg.