Bắt được "cụ" cá quân khổng lồ, thọ hơn 200 tuổi

ANTĐ - Một người đàn ông ở bang Alaska, Mỹ đã bắt được một con cá quân khổng lồ, có tuổi đời khoảng hơn 200 năm.

Con cá quân có tuổi đời hơn 200 năm

Con cá có trọng lượng hơn 17kg được ông Henry Liebman đánh bắt ở ngoài bờ biển bang Alaska ở độ sâu khoảng 274 mét. Đây là con cá nhiều tuổi nhất từng được đánh bắt tại bang Alaska.

Ông Liebman nói: “Tôi biết đây là con cá quân có trọng lượng khác thường nhưng không nghĩ nó lại đạt mức kỷ lục như vậy”.

Ông Troy Tidingco, quản lý khu vực Sitka, bang Alaska cho hay con cá quân mà ông Henry Liebman bắt được có chiều dài 1,04 mét, có thể phá vỡ kỷ lục về con cá quân trước đó với chiều dài chỉ 81.28 cm và có tuổi đời khoảng 175 năm.

Đây là con cá lớn nhất từng được đánh bắt tại bang Alaska

“Con cá trước đó chỉ dài hơn 81 cm, trong khi con cá mà ông Henry bắt được dài hơn 1 mét. Như vậy, con cá của ông Henry chắc chắn phải lâu năm hơn”, ông Tidingco khẳng định.

Tuy nhiên, con cá quân khổng lồ của ông Henry Liebman lại trở thành đề tài bàn tán trên Twiter vì rất nhiều người cho rằng hành động đánh bắt cá của ông Henry làm ảnh hưởng tới con vật quý hiếm và tại sao ông không thả nó ngay sau đó.

Các nhà khoa học có thể ước tính độ tuổi của một con cá dựa trên việc kiểm tra xương tai, còn gọi là sỏi tai - bộ phận chứa các vòng sinh trưởng tương tự như các vòng tuổi theo từng năm có ở thân cây.

Tuổi thọ của động vật vẫn còn là câu hỏi hóc búa đối với các nhà sinh vật học. Theo kết quả nghiên cứu, trong cùng một loài, cá thể nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những cá thể to lớn. Điều này là do sự phát triển tế bào bất thường, nguyên nhân gây ra kích cỡ cơ thể to lớn và nguy cơ ung thư.   

Động vật sống lâu nhất tìm thấy trước đây là con trai được hớt lên từ dòng nước suối ở Iceland. Loại động vật thân mềm này có tuổi thọ khoảng 400 năm.