Bắt được cá mập 1,8m, ngay sát bãi tắm Quy Nhơn

  • 05/05/2013 14:36
  • 1 bình luận
  • Công Hoài
  • In bài
ANTĐ -Vào lúc 4h sáng ngày 5-5, anh Trương Văn Bình – 38 tuổi, trú tổ 1, KV 1, phường Trần Phú, TP. Quy Nhơn (Bình Định) bơi thúng ra kéo rập (ngư dân còn gọi là lờ) tại biển Quy Nhơn phát hiện có một con cá mập chui vào và bị mắc kẹt trong rập vẫn còn sống và vùng vẫy rất mạnh.

Nghi cá mập trắng

Gần nửa tiếng đồng hồ, anh Bình cố hết sức mới kéo được con cá mập này vào bờ. Lưới rập bị rách toang chỉ còn các khung sắt và dây giằng kẹp cứng.

Con cá mập dài hơn 1,8 m, nặng khoảng 60 kg, vòng bụng đo được khoảng 100 cm, mỗi vi dài 35 cm, kỳ trên dài 25cm, lưng có màu xám, bên dưới bụng có màu trắng và đỏ hồng, vòm miệng khép cong dài hơn 20 cm, răng 2 hàng sắc nhọn dài 10 – 15 mm. Đôi mắt tròn sáng rất dữ tợn, hai bên phía trên gần thân vây cá có 5 khe mang hở.

Nhiều người nhận định, khả năng đây là loài cá mập trắng (loài cá mập hung dữ nhất) vì giống hệt như các con cá mập trắng mà ngư dân bắt được trong năm 2011 và 2012. Các ngư dân cho biết con cá mập này có lẽ là con cá mập cái đang mang thai, vì vòng bụng nó to hơn so với những con cá mập bình thường khác.

Bắt được cá mập 1,8m, ngay sát bãi tắm Quy Nhơn ảnh 1
Con cá mập anh Bình bắt được dài hơn 1,8 m.

Có lẽ nó vào vùng biển này chuẩn bị đẻ, nhưng thấy tôm cá trong rập nên nó chui đầu vào để ăn thì bị mắc không thể ra được. Vào khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, cá mập thường vào vùng biển Quy Nhơn để sinh sản, ngư dân thường hay đánh bắt được bằng cách thả rập hoặc đánh giã cào.

Điều đáng nói là con cá mập này được anh Bình thả rập ngay tại biển Quy Nhơn cách mép nước 500 – 600 m, và chỉ cách bãi tắm biển dọc đường Xuân Diệu chừng 500m. “Nếu không bắt được cá mập sẽ rất nguy hiểm cho những người tắm biển, vì con cá mập này vào sống ở vùng biển quá gần với bãi tắm” – anh Bình nói. Đến 8h sáng ngày 5-5, con cá mập này được anh Bình vận chuyển xuống Cảng cá Quy Nhơn ướp đá lạnh để rạng sáng ngày 6-5 bán cho thương lái.

Bắt được cá mập 1,8m, ngay sát bãi tắm Quy Nhơn ảnh 2
Cá mập có màu xám trên lưng

Nhiều vụ cắn người tắm biển

Từ năm 2011 đến nay,  ngư dân thả rập ven biển Quy Nhơn bắt được được rất nhiều cá mật khi đi đánh bắt cá ngoài biển. Con cá mập bắt được khi thả rập gần nhất là ngày 27-5-2012, anh Nguyễn Văn Hải – 37 tuổi, ở 42/4 Phạm Ngũ Lão, TP. Quy Nhơn trong lúc vớt rập tại vùng ven bờ của biển Quy Nhơn (cách bãi tắm Hoàng Hậu (Bãi Trứng), thuộc khu du lịch Ghềnh Ráng khoảng 200m đã bắt được con cá mập nặng khoảng 80 kg và cũng đang mang thai.

Cũng trong tháng 5- 2012,  hai ngư dân của phường Trần Phú làm nghề thả rập bắt tôm, cá, cua ghẹ,…ven biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu cũng bắt được 2 con cá mập. Trong đó, ông Phan Văn Giàu bắt được con cá mập khoảng 60 kg và anh Nguyễn Văn Sắn bắt được cá mập con nặng khoảng 5 kg. Ngoài việc thả rập, năm 2012, thuyền của ông Nguyễn Văn Luyến - ở phường Trần Phú, TP. Quy Nhơn liên tục bắt được 7 con cá mập.

Trước đó nữa, năm 2011, một ngư dân ở phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn thả rập bắt được con cá mập nặng khoảng 70 kg tại biển Quy Nhơn phía sau lưng cách Khách sạn Hoàng Yến, đường An Dương Vương. 

Bắt được cá mập 1,8m, ngay sát bãi tắm Quy Nhơn ảnh 3
Đã có rất nhiều vụ cá mập tấn công du khách tắm biển tại Bình Định xảy ra

Được biết, trong khoảng thời gian 2009 – 2010, tại vùng biển Quy Nhơn đã xảy ra hơn 10 vụ cá mập vào gần bờ tấn công người tắm biển, gây hoang mang cho người dân và khách du lịch.

Trước tình trạng trên, Bộ Khoa học – Công nghệ cùng tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu cơ sở khoa học của hiện tượng cá dữ tấn công người tắm biển tại vùng biển ven bờ Quy Nhơn”, do PGS-TS Võ Sĩ Tuấn – Viện Hải dương học, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thực hiện. Theo đó, Bộ Khoa học – Công nghệ đã cấp kinh phí 2 tỷ đồng để thực hiện đề tài trên.

Đề tài đã điều tra phân loại các loài cá mập, cá nhám có mặt tại vùng biển Quy Nhơn, xác định được những nguyên nhân gây ra hiện tượng này và đề xuất một số giải pháp phòng ngừa gồm: nâng cao nhận thức cộng đồng, các giải pháp kỹ thuật và quản lý, giải pháp lưới chắn kín một phần vịnh, khung lưới chặn cá mập vào bãi tắm… Tháng 8-2012, Bộ Khoa học – Công nghệ đã bàn giao kết quả đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học của hiện tượng cá dữ tấn công người tắm biển tại vùng biển ven bờ Quy Nhơn” cho Sở KH-CN tỉnh Bình Định.

Cuối tháng 7-2012, UBND TP. Quy Nhơn cũng đã triển khai vớt các chướng ngại vật ven bờ biển gần khu vực bãi tắm, thả phao tiêu, lắp đặt 5 chòi trực canh, thành lập Đội cứu hộ bãi tắm biển gồm 12 người có ca nô tuần tra vào thời điểm sáng sớm và chiều tối người dân thường tắm biển, nhằm ứng cứu kịp thời trường hợp cá dữ tấn công người và đuối nước, bảo vệ an toàn cho du khách và nhân dân tắm biển.

Tin cùng chuyên mục