Bắt đối tượng vận chuyển cá thể vượn từ Bình Thuận ra Hà Nội tiêu thụ

  • 26/01/2021 14:44
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-1, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang củng cố tài liệu, hồ sơ xử lý đối tượng vận chuyển động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 18-1, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Đống Đa làm nhiệm vụ tại khu vực trước ngõ 34 phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Lúc này, lực lượng công an phát hiện N.V.T (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang vận chuyển 1 thùng giấy, được dán kín, bên trong có 1 cá thể động vật còn sống.

Bắt đối tượng vận chuyển cá thể vượn từ Bình Thuận ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 1

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Văn Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã đưa T và tang vật về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, T khai vào khoảng 9h sáng cùng ngày đã được anh trai là Nguyễn Văn Nam nhờ chở thùng giấy đi giao cho khách, T không mở và không biết bên trong có chứa gì.

Bắt đối tượng vận chuyển cá thể vượn từ Bình Thuận ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 2

Cá thể vượn bị vận chuyển từ Bình Thuận ra Hà Nội

Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Văn Nam để làm rõ. Đối tượng khai vào khoảng 4h30 sáng 16-1, Nam được một người đàn ông thuê chăm sóc, vận chuyển 1 cá thể động vật từ ga Bình Thuận (tỉnh Bình Thuận) ra Hà Nội để giao cho khách với giá 8 triệu đồng, Nam sẽ nhận được 1 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, khi “hàng” về Hà Nội, vị khách không đến ga lấy nên Nam đã nhờ e trai di chuyển đến phố Hoàng Cầu.

Quá trình vận chuyển trên tàu, Nam đã nhận thức được rõ 1 cá thể động vật là loài vượn nằm trong danh mục cấm vận chuyển, buôn bán nhưng vẫn tiếp tục vận chuyển để kiếm lời.

Kết quả giám định tại Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, cá thể này là loài vượn đen má hung có tên khoa học là Nomascus gabriellae, nằm trong phụ lục 1, danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục