Bắt đối tượng trộm cắp tài sản trị giá gần 4 tỷ đồng

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Đăng Bình, SN 1990, trú tại xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai, can tội trộm cắp tài sản.

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản trị giá gần 4 tỷ đồng

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Đăng Bình, SN 1990, trú tại xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai, can tội trộm cắp tài sản.

Đối tượng Bình
Đối tượng Bình

Theo tài liệu của lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội cung cấp, sáng 19-3, một gia đình ở khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông bị kẻ gian đột nhập qua lỗ thông gió ở tầng 3, trộm cắp một số tài sản gồm 3 chiếc điện thoại di động, trong đó có một chiếc mang nhãn hiệu Vertu Signature-S, một chiếc mang nhãn hiệu Nokia E65 và chiếc còn lại nhãn hiệu Samsung. Ngoài ra, kẻ trộm còn lấy đi của gia chủ 1 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Vacheron - Constantin. Tổng trị giá số tài sản và tiền bị mất khoảng 4 tỷ đồng. Sau khi xảy ra vụ trộm, người bị hại đã tới Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội trình báo.

Tiến hành điều tra, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm đã rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự trộm cắp trên địa bàn nội, ngoại thành Hà Nội và tập trung truy tìm tang vật vụ trộm là những chiếc điện thoại và đồng hồ đắt tiền của người bị hại. Qua công tác điều tra ban đầu, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã phát hiện chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Vertu Signature-S trị giá hàng chục nghìn USD là tang vật vụ trộm đang nằm trong tay một người ở phố Hàng Bún, quận Ba Đình.

Tìm hiểu về nguồn gốc chiếc điện thoại trị giá tiền tỷ nêu trên, lực lượng công an được “chủ” mới của nó cho biết đã mua lại của hai nhân viên cửa hàng bán điện thoại ở phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình với giá 18.000USD. Tiếp tục lần theo dấu vết này, cơ quan điều tra đã biết hai nhân viên cửa hàng bán điện thoại mua được chiếc điện thoại Vertu của một người ở thôn Ngọc Đình, xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai với giá 119 triệu đồng. Từ đầu mối này, các trinh sát hình sự đặc nhiệm đã làm rõ chiếc điện thoại đắt tiền này được một người ở thôn Ngọc Đình, xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai mua lại của Nguyễn Đăng Bình với giá chỉ có 1 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt giữ Nguyễn Đăng Bình để đấu tranh.

Qua khai thác, Bình nhận vốn lười lao động nhưng lại muốn có tiền ăn chơi sa đọa, 20h30 tối 18-3, đối tượng này ra Quốc lộ 21B, đi nhờ một xe ôtô vận tải đến bến xe Hà Đông với ý định “tăm tia” trộm cắp tài sản. Sau đó, Bình đi bộ vào khu đô thị Văn Quán, phát hiện cửa thông gió tầng 3 của một gia đình ở đây không đóng, bên trong sáng ánh đèn đã trèo lên đó bằng đường lắp máy điều hoà, rồi đột nhập vào trong nhà để lục lọi trộm cắp tài sản. Bình đi theo lối cầu thang từ tầng 3 xuống tầng 1 và phát hiện tại đây có một số người đang nằm ngủ. Bình quan sát thấy có 2 chiếc quần để ở ghế salon đã lục soát, lấy được 2 chiếc ví và 3 chiếc điện thoại di động, trong đó có chiếc điện thoại Vertu trị giá bạc tỷ và chiếc đồng hồ đeo tay hàng hiệu. Sau khi lấy trộm số tài sản trên, Bình lên tầng 3 lục ví lấy được 3,6 triệu đồng và tẩu thoát ra ngoài theo lối cũ.

8h sáng hôm sau, Bình thuê “xe ôm” đi từ ngã ba Ba La - quận Hà Đông, đến cửa hàng mua bán điện thoại ở đường Quang Trung (Hà Đông) bán chiếc điện thoại Nokia E65 lấy 1 triệu đồng. Sau đó, Bình ra một hiệu mua bán đồng hồ ở gần đó bán chiếc đồng hồ trộm cắp được tại khu đô thị Văn Quán lấy 250 nghìn đồng. Tiếp theo, Bình đi xe taxi về nhà ở xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai và khi xuống xe đã làm rơi chiếc điện thoại di động Samsung, một trong số những tang vật Bình trộm cắp được.

Chiều hôm đó, do không biết giá trị của chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Vertu, Bình đã bán nó cho một thanh niên ở cùng xã Hồng Phương, huyện Thanh Oai với giá 1 triệu đồng. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ, để xử lý Nguyễn Đăng Bình theo quy định của pháp luật. Vụ án cảnh báo sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân khi đi ngủ không cài cửa  thông gió cẩn thận, để kẻ gian đột nhập vào nhà “dọn đồ” mà không ai biết.

Hà Trang