Bắt đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

  • 22/07/2019 19:18
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTD.VN - Công an thành phố (CATP) Hà Nội vừa tiến hành trao trả 3 trẻ sơ sinh được đẻ thuê ở nước ngoài, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam...

Bắt đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1

Đại diện Phòng CSHS - CATP Hà Nội trao trả bé trai sơ sinh cho người nước ngoài

Tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội cho biết, đã trao trả 3 trẻ sơ sinh liên quan đến việc đẻ thuê tại Campuchia, rồi được đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhằm mục đích đưa về Trung Quốc.  

Theo chỉ huy Đội Phòng chống mua bán người (Đội 12) Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Tao Chong Peng (SN 1991, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”, được quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Sau một thời gian thực hiện các biện pháp trinh sát, Đội 12 phát hiện một đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép do Tao Chong Peng cầm đầu. Thông tin này được Đội 12 báo cáo chỉ huy Phòng CSHS CATP Hà Nội.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng CSHS đã báo cáo Giám đốc CATP xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp với Đồn công an Đường sắt Ga Hà Nội, CAQ Đống Đa tiến hành mật phục và chiều 1-7, đã phát hiện, kiểm tra một số người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc, bế theo 3 trẻ sơ sinh là các bé trai, mỗi cháu khoảng 20 ngày tuổi...

Nhóm người này định đưa các bé trai sơ sinh lên xe ô tô để về hai tỉnh có đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc là Lào Cai và Lạng Sơn.

Bắt đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 2

Đối tượng Tao Chong Peng

Nhân thân, lai lịch các bé trai sơ sinh được Đội 12 nhanh chóng xác minh và biết vợ chồng chị Y, anh R và vợ chồng anh A, chị L, là những người đang sinh sống tại các tỉnh Quảng Đông và Hà Nam (Trung Quốc). Các cặp vợ chồng này hiếm muộn, muốn có con trai và thuê người Trung Quốc môi giới thuê đẻ con tại Campuchia.

Giá của mỗi bé trai từ 850 - 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2,6 tỷ  - 3,3 tỷ VND). Cuối tháng 5-2019, vợ chồng chị Y và anh R cùng với  anh A sang Campuchia để thăm những người đẻ thuê và đón các cháu bé so sinh về. Theo đó, cặp vợ chồng chị Y có được hai bé trai sơ sinh; đôi vợ chồng anh A, chị L có được một bé trai sơ sinh.

Sau khi đã giao tiền và nhận con, hai cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh được các đối tượng môi giới đưa đến biên giới Việt Nam - Campuchia để Tao Chong Peng cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Tiếp theo, họ được Tao Chong Peng mua vé tàu ra Hà Nội, còn Peng đi trước để chuẩn bị sẵn người, phương tiện với ý định đưa các bé trai sơ sinh cùng 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc đến biên giới các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn để về Quảng Đông và Hà Nam. Tuy nhiên, hoạt động phi pháp của Tao Chong Peng đã bị Đội 12 phát hiện, dập tắt.

Mở rộng vụ án, Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội biết một phụ nữ người Campuchia cũng được Peng bố trí sắp xếp cho đi cấy phôi để mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc khác, nhằm kiếm tiền cải thiện cuộc sống khó khăn của gia đình.

Tao Chong Peng đã lập kế hoạch đưa người phụ nữ Campuchia này sang Trung Quốc sinh con và để đạt được mục đích, Peng phải tổ chức đưa người phụ nữ mang thai hộ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi đưa ra Hà Nội cùng đợt với 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh.

Nhưng khi lên ô tô về TP Lạng Sơn, hành tung của Peng đã bị lực lượng CATP Hà Nội phát hiện, ngăn chặn. Theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, từ tài liệu chứng cứ thu thập được, kết hợp với những lời khai của các đối tượng liên quan cho thấy, Tao Chong Peng cùng đồng bọn liên kết thành một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia.

Đường dây tội phạm này không thực hiện hoạt động đẻ thuê ở Việt Nam và chỉ nhập cảnh trái phép vào nước ta để sang nước thứ ba... Do vậy, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã quyết định xử lý Tao Chong Peng về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” và tiếp tục phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật của nước ngoài điều tra, làm rõ thêm hoạt động của đường dây tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục