158 phạm nhân được đặc xá tại Hà Nội:

Bắt đầu cuộc đời mới

  • 30/08/2011 23:03
  • 0 bình luận
  • PV Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, 30-8, Hội đồng Tư vấn đặc xá thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2011 và Quyết định của TAND thành phố Hà Nội về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, nhân dịp Quốc khánh 2-9. Trong dịp này, 3 trại tạm giam của CATP Hà Nội có 158 phạm nhân được đặc xá; 310 phạm nhân được giảm án, trong đó có 78 trường hợp được giảm hết án.
Bắt đầu cuộc đời mới ảnh 1
Đại diện TAND TP Hà Nội trao quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù
cho các phạm nhân tại Trại tạm giam số 1

Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội vào sáng nay 30-8 thật đặc biệt. Con đường dẫn vào trại, những căng-tin quanh khuôn viên trại, chỗ nào cũng bắt gặp những tâm trạng mong ngóng, hồi hộp. Tâm điểm mọi sự chú ý dồn vào khu vực mà Ban Tổ chức bố trí phục vụ lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Tại Trại tạm giam số 1, chúng tôi gặp và trò chuyện với chị Đỗ Thị Nghĩa, mẹ của Nguyễn Trường Giang - phạm nhân bị kết án 21 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và được đặc xá lần này. Chỉ ít phút nữa là được đoàn tụ với con, đôi mắt của chị Nghĩa vẫn chỉ trực trào lệ.

Chị Nghĩa tâm sự: “Cách đây mấy hôm, tôi vào thăm cháu Giang thì biết cháu có tên trong danh sách được đặc xá dịp này. Mấy đêm rồi tôi mừng quá không chợp mắt được”. Trong câu chuyện với chúng tôi, người mẹ trẻ ấy bộc bạch quyết tâm sẽ phải “quản” Giang thật chặt, để nó không chơi với đám bạn xấu, có nghề nghiệp ổn định, để bố mẹ được nhờ.

Cũng trong tậm trạng hồi hộp, hạnh phúc, đó là phạm nhân Lê Thị Vẹn (SN 1972), nhà ở huyện Mê Linh. Bị bắt hồi đầu năm 2011 về hành vi tổ chức mại dâm, rồi bị tuyên phạt 12 tháng tù giam; nhờ cải tạo tốt, Vẹn đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt 4 tháng. Vẹn khóc suốt buổi, ngay cả khi đã nắm tay chồng trước cổng Trại tạm giam số 1. “Khi trở về cộng đồng, em sẽ cố gắng tìm một việc làm ổn định, có thu nhập tránh xa tội lỗi. Em cũng mong xã hội, bà con hàng xóm không kỳ thị để em sớm hòa nhập với cộng đồng”, người phụ nữ khá xinh xắn ấy rụt rè nói.

Sau lời chúc mừng phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn, Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhắn nhủ: “Mong các phạm nhân được đặc xá, khắc phục khó khăn, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Để làm được điều đó, ngoài sự giúp đỡ của gia đình, sự nỗ lực vươn lên của chính các phạm nhân, còn rất cần có sự giúp đỡ của các ban, ngành và chính quyền địa phương để mỗi phạm nhân được đặc xá, giảm án nối gần đường về nẻo thiện”.

Tại Trại tạm giam số 2 - CATP Hà Nội, dịp đặc xá năm 2011 có 49 phạm nhân được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước; 25 phạm nhân được giảm án hết thời hạn phạt tù và nhiều trường hợp được xét giảm án từ 3 đến 10 tháng tù. Lễ công bố quyết định đặc xá được Ban Giám thị trại tổ chức trang trọng. Đại diện thân nhân một số can phạm cũng được mời đến dự. Trong tâm trạng xúc động, phạm nhân Nguyễn Sông Thao (SN 1950), quê Lý Nhân, Hà Nam, người được hưởng đặc xá lần này nghẹn ngào: “Được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, tôi càng thấm thía và hiểu rõ ý nghĩa vô cùng to lớn của đợt đặc xá này. Cho phép tôi thay mặt anh em phạm nhân được đặc xá, được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Đảng và Nhà nước. Tôi và nhiều anh em phạm nhân khác đã thấm thía vi phạm của mình, và xác định chỉ có tích cực lao động, cải tạo, chấp hành quy định của trại, mới có thể được sớm trở về cộng đồng”.

Còn phạm nhân Doãn Hồng Long, nhà ở xã Kim Chung, Hoài Đức, phạm nhân dù chưa đủ điều kiện xét đặc xá lần này nhưng cũng đã rút ra được những bài học sâu sắc với bản thân. “Hơn bao giờ hết, tôi mong rằng các anh em được đặc xá và tha tù trước thời hạn, được trở về đoàn tụ với gia đình, hãy từ bỏ hết những mặc cảm về quá khứ tội lỗi đã gây ra, phấn đấu làm ăn lương thiện và xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn”, Long gửi gắm suy nghĩ với những người đồng cảnh.

Ngay sau lễ công bố quyết định đặc xá, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, Ban Giám thị Trại tạm giam số 2 và các phòng, ban chức năng của CATP, TAND TP Hà Nội, Viện KSND thành phố đã nhanh chóng tổ chức cho các phạm nhân hoàn tất những thủ tục cuối cùng để rời trại, bắt đầu một hành trình mới.

“Quyết không chơi với bạn xấu nữa”

Đó là suy nghĩa chân thành của Đặng Văn Dương (SN 1980 - ảnh), quê quán Tân Châu, Tây Ninh, phạm nhân bị kết án 32 tháng tù về tội danh “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm”. Dương có tên trong danh sách đặc xá lần này.

- Vì sao Dương lại “có mặt” ở đây?

-  Em sinh ra và lớn lên ở Tây Ninh, vợ em quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Khoảng đầu năm 2009, vợ chồng em ra Hà Nội làm ăn. Em chuyên đi bán bọ cạp dạo. Lần ấy (tháng 10- 2009), em đang đi bán hàng thì có người bạn đặt vấn đề tìm mối tiêu thụ hổ đông lạnh. Em liên hệ mấy nơi thì gặp được người có nhu cầu bán hổ ở Tây Nguyên. Em nhận lời sẽ giới thiệu cho khách mua và người bán gặp nhau. Nhưng chưa kịp hưởng công giới thiệu thì bị phát hiện, bắt giữ.

- “Phi vụ” đó có mấy con hổ?

- 2 con, nhưng không phải hổ anh ạ. Sau này em mới biết có 1 con báo hoa và 1 con beo lửa. Dân bán hàng họ cũng định lừa khách mua.

- Khoảng thời gian vừa qua, tâm trạng của Dương thế nào?

- Em chịu ơn Ban Giám thị Trại tạm giam số 2 nhiều lắm. Các “thầy” không bao giờ mắng em, rất thương em, động viên em cải tạo tốt để sớm được về nhà. Trước khi được đặc xá lần này, em từng được giảm án 6 tháng tù. Nói chung em thấy rằng, phạm nhân nào có ý chí cải tạo tích cực sẽ luôn được Ban Giám thị tạo điều kiện để được xét giảm án, đặc xá. Chính tình cảm, sự quan tâm của các “thầy” đã giúp em cố gắng nhiều.
- Dương có “kế hoạch” gì sau khi trở về chưa?

- Vợ em đang đợi em! Em sẽ bù đắp những vất vả, khó khăn trong thời gian qua cho vợ đã. Rồi sẽ tìm công việc lương thiện để làm, dù thu nhập thấp cũng được. Và nữa, em “nghiệm” ra rồi, sẽ không chơi với đám bạn xấu nữa.

Tin cùng chuyên mục