Bất chấp Mỹ ngăn cản, tàu Adrian Darya của Iran đã bán hết dầu

ANTD.VN - Vào hôm 26-8, Iran tuyên bố tàu chở dầu Adrian Darya của nước này từng bị bắt giữ bởi chính quyền Gibraltar đã bán hết số lượng dầu nó mang theo.

Hãng thông tấn IRIB của Iran dẫn lời người phát ngôn chính phủ Iran cho biết, số dầu mà tàu Adrian Darya mang theo đã được bán hết. Người mua sẽ quyết định điểm đến tiếp theo của tàu Adrian Darya tuy nhiên, Iran không nói rõ đó là tổ chức hay quốc gia nào.

Trước đó, đã có thông tin tàu Adrian Darya sẽ cập bến Hy Lạp, tuy nhiên, giới chức Athens đã bác bỏ thông tin trên sau khi bị Mỹ cảnh báo trừng phạt nếu có ý định giúp đỡ tàu chở dầu của Iran. Con tàu này đã chuyển hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ và từ thời điểm đó mất dấu vết theo dõi. 

Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran đã mất dấu vết mấy ngày qua

Tàu chở dầu 300.000 tấn của Iran bị thủy quân lục chiến Anh và cảnh sát biển Gibraltar bắt hôm 4-7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Đến ngày 14-8, tòa án Gibraltar đã thả tự do cho con tàu này sau khi được Iran đảm bảo nó sẽ không vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Tuy nhiên, để phản đối hành động trên của Gibraltar, Mỹ đã ban bố một lệnh bắt mới với tàu Adrian Darya với lý do nó có liên quan tới Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.