Bất chấp đối đầu, Mỹ vẫn phải mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga

ANTD.VN - Bất chấp những căng thẳng chính trị, sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực không gian vẫn diễn ra khi Washington chuẩn bị tiếp nhận 4 động cơ do Nga chế tạo cho tên lửa Atlas.

“Bốn động cơ RD-180 được chế tạo bởi NPO Energomash sẽ được bàn giao cho Mỹ. Vào hôm 26-10-2018, Pratt & Whitney, United Launch Alliance và RD AMROSS đã kí biên bản tiếp nhận”, NPO Energomash ra thông cáo cho hay.

Mỹ vẫn phải nhập khẩu động cơ RD-180 của Nga

Trước khi bàn giao Pratt & Whitney và United Launch Alliance (ULA) đã kiểm tra động cơ với các chuyên gia của NASA và không quân Mỹ để đảm bảo nó ở trong điều kiện tốt. Ba động cơ RD-180 khác sẽ tiếp tục được bàn giao vào cuối tháng 11-2018 và đến tháng 4-2019, Mỹ sẽ mua thêm 4 chiếc khác.

United Launch Alliance, liên doanh của tập đoàn Lockheed Martin và Boeing, đã phải phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga trong nhiều năm qua để trang bị trên tên lửa Atlas V. Liên doanh này đã đặt hàng đến 20 động cơ RD-180 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ngoài RD-180, Mỹ cũng mua cả động cơ RD-181 để sử dụng trên các tên lửa Antares, vốn thường dùng cho đưa tàu hàng Cygnus lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khi Mỹ trừng phạt kinh tế Nga, lĩnh vực thám hiểm không gian đã không bị ảnh hưởng. NASA đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào động cơ Nga nhưng điều này được cho là sẽ khó đạt được  trong tương lai gần.