Bất chấp bị cấm vận, Qatar vẫn vung "tiền tấn" mua tiêm kích Eurofighter Typhoon

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar vừa kí quyết định mua 24 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon từ nhà thầu quân sự BAE Systems của Anh, động thái được cho là sẽ làm tức giận các nước vùng Vịnh đang tẩy chay Doha.

Theo hãng tin QNA, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed Al Attiyah và người đồng cấp Anh Michael Fallon đã kí biên bản về việc mua 24 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, cùng các thiết bị liên quan.

“Đây là hợp đồng lớn đầu tiên với Qatar, một trong những đối tác chiến lược của Anh. Chúng tôi hy vọng rằng, thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường an ninh trong toàn bộ khu vực vùng Vịnh”, Bộ Quốc phòng Anh ra thông cáo cho hay.

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon là dự án chung giữa nhà thầu BAE Systems, hãng Airbus của Pháp và Finmeccanica của Italia. Hiện nó đang cung cấp việc làm cho 40.000 lao động ở Anh.

Eurofighter Typhoon là sản phẩm liên doanh của nhiều nước châu Âu

Không có thông tin gì về giá trị của bản hợp đồng mà Anh và Qatar vừa kí kết, tuy nhiên, vào năm 2014, BAE Systems từng bán cho Ả-Rập Saudi 72 chiếc tiêm kích Eurofighter Typhoon với giá 6 tỉ USD.

Bộ trưởng Fallon đã tuyên bố rằng, chính phủ Anh sẽ thực hiện nhiều nỗ lực hơn nhằm giúp BAE Systems tiêu thụ thêm được máy bay Eurofighter Typhoon theo các thỏa thuận liên chính phủ.

Vào hồi tháng 6, Qatar cũng mới chốt hợp đồng mua các tiêm kích F-15 từ Boeing của Mỹ với trị giá 12 tỉ USD, và 7 tàu chiến từ Italia với giá 6 tỉ USD.

Động thái rầm rộ mua sắm vũ khí của Qatar được cho là sẽ làm một loạt nước láng giềng bức bối do nhiều quốc gia như Ả-Rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và UAE đang muốn cô lập nước này vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố và hợp tác với kẻ thù là Iran.