Bắt 2 “hacker” lừa chiếm 300 triệu đồng

ANTĐ - Chiều 29- 6, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao- Phòng CSHS CATP Hà Nội, đã công bố kết quả điều tra vụ án đánh cắp tài khoản cá nhân, lừa lấy được khoảng 300 triệu đồng.

Việc xác minh, truy bắt 2 đối tượng chính trong vụ án này của công an Hà Nội có sự phối hợp hiệu quả của cục nghiệp vụ Bộ Công an và CATP Hải Phòng.

Đối tượng chính trong vụ án này là Nguyễn Quý Phúc (SN 1992), HKTT quận Lê Chân, Hải Phòng. Phúc có 1 tiền án về tội cướp tài sản, ra tù cuối năm 2008. Đồng phạm với y là Phùng Ngọc Tuấn (SN 1990), nhà ở quận Lê Chân.

 Hai đối tượng Phúc, Tuấn  Hai đối tượng Phúc, Tuấn

 Hai đối tượng Phúc, Tuấn

Khoảng tháng 2- 2011; qua mạng Internet, Phúc làm quen và được 1 đối tượng tên Mạnh cung cấp cho 2 tài khoản thư điện tử có địa chỉ: doilathe1102@gmail.comdoilathehp@gmail.com. Thực chất, 2 tài khoản này là nơi tiếp nhận các thông tin (mật khẩu, tên truy cập…) gửi đến từ các máy tính bị cài phần mềm gián điệp Keylogger. Người sử dụng khi thao tác trên bàn phím máy tính bị cài phần mềm này, sẽ bị lưu lại tất cả các thông tin đã thao tác. Và ngay sau đó, các thông tin sẽ tự động gửi về 2 hộp thư điện tử nêu trên.

Ngày 12- 6- 2011, Phúc “săn” được “con mồi” giá trị có địa chỉ hộp thư điện tử là huan_50@..., là hộp thư của ông Nguyễn Ngọc H., từng công tác trong ngành ngoại giao, hiện trú ở quận Thanh Xuân. Phúc đã đăng nhập vào hộp thư điện tử của ông H., rồi đổi mật khẩu truy cập, giả danh làm ông H. để lừa, vay tiền của một số người có tên trong danh bạ của ông H. Tổng cộng, Phúc đã lừa bạn của ông H., lấy được số tiền 110 triệu đồng. Số tiền này, Phúc chia cho Tuấn một ít, vung tay ăn tiêu và chi khoảng 40 triệu đồng mua thẻ chơi game để… kinh doanh.

Khai thác mở rộng vụ án, cơ quan công an xác định nhóm Phúc, Tuấn đã dùng phần mềm gián điệp chiếm đoạt các tài khoản thư điện tử: vananhpupy@yahoo.com, thuhangpy82@yahoo.com,
“ngocan44@gmail.com
", ngocan44@yahoo.com, nnaxd@yahoo.com... Và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của 5, 6 cá nhân ở các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Bình. Bị hại của Phúc, Tuấn phần lớn là nhân viên ngân hàng.

Với những hộp thư điện tử này, các đối tượng tiếp tục dùng thủ đoạn giả mạo, chiếm đoạt thêm được khoảng 200 triệu đồng. Trong số này, người bị nhóm Phúc, Tuấn lừa lấy được nhiều tiền nhất là chị NTCQ, trú ở Quảng Ninh, người sử dụng hộp thư điện tử “tuoithantien…”. Phúc đã sử dụng địa chỉ “Hunters- only love”, lừa chiếm được 100 triệu đồng của chị Q.

Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt được khoảng 300 triệu đồng. Quá trình bắt, khám xét đối với Nguyễn Quý Phúc và Phùng Ngọc Tuấn, lực lượng công an thu giữ 2 ổ cứng máy vi tính, 2 USB D-com 3G, 1 điện thoại di động và 7 chiếc “sim”.