Bảo vệ công dân bằng mọi cách trong vụ 5 phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc bị tấn công bằng dao

  • 24/07/2014 16:59
  • 0 bình luận
  • Thanh Tùng - Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Trả lời câu hỏi của phóng viên An ninh Thủ đô về việc 5 phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc bị tấn công, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp lãnh sự để bảo vệ công dân.
Bảo vệ công dân bằng mọi cách trong vụ 5 phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc bị tấn công bằng dao

Người phát ngôn Bộ ngoại giao trả lời nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến các sự kiện nóng 

- An ninh Thủ đô: Về vụ việc một người đàn ông Trung Quốc cầm dao tấn công 5 phụ nữ Việt Nam làm 3 người chết, 2 người bị thương nặng tối 22-7 tại thành phố Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) - Đề nghị cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nắm thông tin này chưa và cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc đã giải quyết đến đâu?

- Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, cũng như của tỉnh Quảng Tây xác định thông tin, trong đó bao gồm cả thông tin về nhân thân của các nạn nhân, đề nghị cứu chữa kịp thời những người bị thương, cũng như giải quyết hậu sự cho những người bị thiệt mạng.

Ngay trong ngày 23-7, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, yêu cầu cứu chữa ngay lập tức và bằng mọi giá đối với 2 người bị thương, cũng như sớm điều tra vụ việc. Ngay trong sáng 24-7, Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã gặp Phó Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc.

Bảo vệ công dân bằng mọi cách trong vụ 5 phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc bị tấn công bằng dao ảnh 2

Phóng viên An ninh Thủ đô đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

- TTXVN: Đề nghị cho biết thông tin Phần Lan tạm giữ lô hàng thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine?

- Ông Lê Hải Bình: Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, đây là lô hàng thiết bị quân sự được mang đi sửa chữa và bảo dưỡng trong khuôn khổ quan hệ hợp tác quốc phòng truyền thống giữa Việt Nam và Ukraine. Hoạt động này là hoàn toàn bình thường, tuân thủ luật pháp cũng như thông lệ quốc tế. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vấn đề nảy sinh, về thủ tục hải quan trong khi quá cảnh Phần Lan.

- VnExpress: Liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt ở mức độ nào? Có thông tin mức bồi thường là gần 10 tỷ đồng, phản ứng của Bộ Ngoại giao như thế nào?

- Ông Lê Hải Bình: Về vụ tai nạn máy bay MH17, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, Ukraine và Hà Lan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các nước sở tại để sớm giải quyết hậu sự cho 3 công dân Việt Nam trên chuyến bay này. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng đã hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thiết để giúp gia đình nạn nhân sớm đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Ngay từ khi sự việc diễn ra, Bộ Ngoại giao và Cục Lãnh sự đã liên hệ chặt chẽ với gia đình nạn nhân. Gia đình nạn nhân đã bày tỏ lời cảm ơn, ủy thác Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, cũng như các cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tại các nước liên quan trong vấn đề giải quyết hậu sự cho các nạn nhân. Về việc bồi thường, Bộ ngoại giao không đưa ra những thông tin này.

- Đời sống - Pháp luật: Hiện Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vậy Việt Nam có tính đến các biện pháp kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế đối với các hành vi vi phạm của họ trong thời gian hạ đặt giàn khoan trái phép hay không?

- Ông Lê Hải Bình:
 Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bên trên Biển Đông.

- Pháp luật TP.HCM:  Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có thay đổi?

- Ông Lê Hải Bình: Như chúng tôi khẳng định, lâu nay và trong thời gian Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam, Việt Nam vẫn luôn bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ bình thường với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực như kinh tế, thương mại... Và cho đến lúc này, quan hệ giữa hai nước vẫn diễn ra rất bình thường trên mọi phương diện.

- An ninh Thủ đô: Theo Tân Hoa xã ngày 23-7, Trung Quốc đang nạo vét hơn 1,7km kênh tuyến đi lại quanh đảo Duy Mộng (Drummond) thuộc nhóm Trăng Khuyết ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị ông cho biết phản ứng của Việt Nam?

- Ông Lê Hải Bình: Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc tại 2 quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

- China Daily (Trung Quốc): Có thông tin Hãng hàng không Vietnam Airlines hủy chuyến bay và một số đường bay sang Trung Quốc trong tháng 8 và tháng 9 năm nay. Điều này có đúng không? Bộ Ngoại giao Việt Nam có bình luận gì về việc này?

- Ông Lê Hải Bình: Theo thông tin chúng tôi có được từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, các hoạt động của hàng không Việt Nam, các chuyến bay của Việt Nam tới Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

- Hãng NHK (Nhật Bản): Được biết trong tháng 7 này Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ sang thăm Việt Nam. Xin cho biết các quan chức Việt Nam sẽ thảo luận với các quan chức Nhật Bản về vấn đề gì? Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Myanmar vào tháng sau, vấn đề Biển Đông hẳn sẽ được đưa ra thảo luận. Vậy các vấn đề gì sẽ được Việt Nam đề cập tới?

- Ông Lê Hải Bình: Hiện nay chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản tới Việt Nam đang được hai bên tích cực thu xếp và chuẩn bị. Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến 10-8 tại Myanmar với sự tham dự của Ngoại trưởng 27 nước, là một diễn đàn an ninh của khu vực nên mọi vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực sẽ được các nước quan tâm và trao đổi.

Ghi

Tin cùng chuyên mục