Báo Trung Quốc ngang ngược đòi "dạy Mỹ một bài học"

ANTĐ - Một bài bình luận ngang ngược, vô căn cứ trên trang mạng xã hội của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đã mạnh miệng đòi “dạy Mỹ một bài học” bằng cách bắn cảnh cáo hoặc cố tình va chạm vào tàu chiến của nước này khi tiến vào quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hôm 19-2-2016, tờ South China Morning Post cho biết, tài khoản mạng xã hội của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đã đăng tải một bài bình luận vô cùng phi lý, chứa đựng những thông tin mang tính khiêu khích với tình hình căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông.

Theo đó, bài báo này viết: “Lực lượng Trung Quốc nên bắn cảnh cáo, xua đuổi các tàu hay cố tình va chạm vào tàu chiến Mỹ nhằm dạy cho Mỹ một bài học”. Không dừng lại ở đó, bài bình luận còn cho hay “Bắc Kinh nên cứng rắn đối với Mỹ, đề phòng những hành động táo bạo hơn của Mỹ đối với tình hình Biển Đông”.

Ngang ngược hơn, bài bình luận vẫn tiếp tục với một luận điệu thường thấy, khi mạnh miệng tuyên bố, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc trong hơn 40 năm, “đó chính là điểm mấu chốt để Bắc Kinh bảo vệ Biển Đông”.

“Sự linh hoạt và răn đe đúng cách là cách tốt nhất đối với hòa bình khu vực”, bài bình luận viết, sau hàng loạt các gợi ý đầy khiêu khích cho lực lượng Trung Quốc đối với Mỹ.

Hình ảnh từ vệ tinh thương mại tố cáo hành động ngang ngược của Trung Quốc khi triển khai hệ thống phòng không tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Phía Trung Quốc đã đưa ra bài báo xảo trá, ngang ngược này trong khi dư luận quốc tế đang mạnh mẽ phản đối việc nước này triển khai hệ thống phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, ngày 16-2, phía Mỹ và Đài Loan đã xác nhận những hình ảnh từ vệ tinh thương mại đúng với hành động trái phép của Trung Quốc đang diễn ra trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này nhanh chóng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quốc gia trong vực và thế giới.

Trong khi phía Mỹ tố cáo Trung Quốc “nói một đằng làm một nẻo” với những cam kết không quân sự hóa Biển Đông trước đó, thì các quốc gia khác như Úc và New Zealand cũng mạnh mẽ thúc giục Trung Quốc không gây thêm bất kỳ căng thẳng nào trong khu vực.

Không những không thiện chí lắng nghe, phía Trung Quốc lại cho rằng những phản ứng hiện tại các nước đang thổi phồng và cường điệu hóa sự việc. Thậm chí Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi còn tố ngược, cho rằng chính Mỹ mới là người gây căng thẳng trên Biển Đông!