• Bảo tồn nếp nhà sàn của người Thái

  Bảo tồn nếp nhà sàn của người Thái

  ANTD.VN -  Từ bao đời nay nhà sàn luôn được xem là biểu tượng văn hóa trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái, đó không chỉ là linh hồn mà còn là niềm tự hào của bà con từ hàng trăm năm nay. Thế nhưng, theo thời gian những nét nhà sàn xưa, dần ít đi, màu sắc văn hóa của người Thái cũng mất đi ít nhiều. Điều này cũng đặt ra một thách thức trong việc bảo tồn gìn giữ và phát huy nhà sàn cổ nét đặc trưng của người Thái đang đứng trước nguy cơ mai một.

 • Cưỡi cá sấu mừng sinh nhật

  Cưỡi cá sấu mừng sinh nhật

  ANTD.VN - Một số hình ảnh đang “gây bão” trên mạng khi chụp một bé gái cưỡi trên lưng cá sấu đi khắp phòng, trong khi người lớn đi theo chụp ảnh và cả nhà cùng cười vang trong bữa tiệc sinh nhật. 

 • Làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng sẽ thành điểm đến du lịch quốc tế

  Làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng sẽ thành điểm đến du lịch quốc tế

  ANTD.VN - Ngày 2-10, Hội đồng thi tuyển ý tưởng quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch (tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và làng gốm sứ Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) đã họp, nghe các đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng đồ án.

 • Mở trang trại nuôi động vật hoang dã để... tiện buôn bán

  Mở trang trại nuôi động vật hoang dã để... tiện buôn bán

  ANTĐ - Các trang trại, cơ sở gây nuôi thương mại động vật hoang dã thường trưng ra cái mác "bảo tồn", nhưng phía sau, không ít ông chủ lợi dụng để buôn bán các loài động vật quý hiếm, nguy cấp... mang lại nguồn lợi bất chính không hề nhỏ. 

 • Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  ANTĐ -Ngày 25-5, một lần nữa, những vấn đề liên quan đến ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo”, được tìm thấy ở tầng văn hóa Trần, trong đợt khai quật khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long… tiếp tục được bàn thảo. Cuộc họp do Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm lấy ý kiến của các giáo sư và các nhà nghiên cứu đầu ngành về sử học và ấn chương học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do “khách quan”, báo chí không được tham gia. 

 • Công bố tư liệu âm thanh về các ngôn ngữ Việt Nam

  Công bố tư liệu âm thanh về các ngôn ngữ Việt Nam

  ANTĐ - Vào 18h ngày 6-6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra tọa đàm “Bảo tồn và nghiên cứu các ngôn ngữ tại Việt Nam: Triển vọng mở dựa trên việc số hóa các tư liệu tiếng nói”. 

 • Giải pháp trên trời

  Giải pháp trên trời

  ANTĐ - Có lẽ từ điển tiếng Việt cần bổ sung khái niệm “đẻ thuê” bác ạ.

 • Hết hồn với cá sấu trong hồ bơi

  Hết hồn với cá sấu trong hồ bơi

  ANTĐ - Đang đi tìm một quả bóng golf thất lạc trong khu vườn sau nhà, một người đàn ông ở Florida (Mỹ) đã vô cùng hoảng hốt khi phát hiện con cá sấu dài tới 2,7m nằm dưới bể bơi nhà mình. Anh Craig Lear, 38 tuổi ở thành phố Lakeland ước chừng con cá sấu này nặng khoảng 135kg. 

 • Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  ANTĐ - Chiều qua, 26-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức một cuộc tọa đàm khoa học về chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long năm 2012-2014. Không chỉ làm rõ hơn lai lịch của chiếc ấn đặc biệt này, các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ quan điểm về việc phát huy giá trị, đồng thời tranh luận xung quanh vấn đề “nóng”: Có nên phát ấn ở Hoàng thành trong ngày đầu xuân hay không?

 • Thông tin hàng ngàn động vật chết ở Vinpearl Safari là sai sự thật

  Thông tin hàng ngàn động vật chết ở Vinpearl Safari là sai sự thật

  ANTĐ -Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại Gành Dầu, Phú Quốc chính thức khai trương ngày 24/12/2015 là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, tất cả các cá thể động vật đã thích nghi được với nơi ở mới và hoàn toàn khỏe mạnh. Công viên đã đón tiếp hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi ngày, đặc biệt lượng khách tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

 • Giữ đình làng bằng... Facebook

  Giữ đình làng bằng... Facebook

  ANTĐ - Bắt đầu từ việc di dời sư tử đá ngoại lai trong di tích, một ngày đẹp trời, nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình nảy ra sáng kiến thành lập một nhóm mang tên “Đình làng Việt” trên Facebook với mục đích: “Để anh em trao đổi”. Thế rồi loáng một cái, “Đình làng Việt” đã có hơn 5.000 thành viên, hoạt động hiệu quả. Và thế là từ một nhóm ảo, họ đã chung tay để cứu di tích thật.

 • Bẫy chuột bắt được mèo rừng Châu Phi cực hiếm

  Bẫy chuột bắt được mèo rừng Châu Phi cực hiếm

  ANTĐ - Một con mèo rừng Châu Phi thuộc loại động vật quý hiếm bị dính bẫy chuột và con mèo này đã được bàn giao cho ngành chức năng đem thả về môi trường thiên nhiên ở Phú Quốc (Kiên Giang).

 • Nước hồ ở Hà Nội trong sạch dần

  Nước hồ ở Hà Nội trong sạch dần

  ANTĐ - Qua khảo sát 30 hồ tại 6 quận nội thành (Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) cho thấy chất lượng nước nhìn chung đã có chuyển biến tốt hơn so với năm 2010, số lượng các hồ ô nhiễm nặng và ô nhiễm rất nặng đang có xu hướng giảm dần. Kết luận trên được đưa ra trong Báo cáo hiện trạng hồ Hà Nội 2015 của Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng.

 • Chi 65.000 euro làm hầm cho... ếch

  Chi 65.000 euro làm hầm cho... ếch

  ANTĐ - Một hội đồng địa phương ở Pháp đã chi 65.000 euro để làm hầm dành riêng cho loài ếch băng qua những con đường tấp nập xe cộ.