Bào tàng Nguyễn Văn Huyên: Tiềm năng chưa được khai thác hết

  • 18/11/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Nằm cách xa trung tâm thành phố, có diện tích trưng bày không rộng nhưng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (làng Lai Xá, huyện Hoài Đức, Hà Nội) không vì thế mà kém hấp dẫn với du khách. Với nội dung trưng bày chuyên nghiệp và cách bài trí hợp lý, chặt chẽ, Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên đang được xem là một trong những bảo tàng tư nhân hiện đại nhất của Thủ đô hiện nay. 

Bào tàng Nguyễn Văn Huyên: Tiềm năng chưa được khai thác hết ảnh 1Bảo tàng cuốn hút người xem bởi cách trưng bày chuyên nghiệp và bài trí hiện đại

Chú trọng quảng bá  hình ảnh

Ngay từ khi chưa thành lập, PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Bảo tàng tư nhân Nguyễn Văn Huyên đã rất chú trọng tới công tác truyền thông. Ngay trong quá trình bảo tàng đang hoàn thiện, một facebook đã được lập ra để cập nhật một số hình ảnh tiêu biểu về bảo tàng. Hiện nay, trang facebook của bảo tàng đã có hơn 8.000 người cập nhật thường xuyên, gần 2.000 lượt thích.

Cùng với việc khai trương bảo tàng, website chính thức đã được ra mắt. Dù chỉ có 3 người tham gia vào công việc điều hành nhưng bằng việc tận dụng sức mạnh của truyền thông, cập nhật thông tin thường xuyên, Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên đã được nhiều người biết đến.

Hơn thế, việc thành lập website và lập facebook đã thể hiện tính chuyên nghiệp của Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, trong bối cảnh một số bảo tàng ngoài công lập khác đang bỏ ngỏ khâu quảng bá hình ảnh. 

Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên có không gian trưng bày hiện đại, chuyên nghiệp, mang phong cách riêng khi được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, Veronique Dollfus cùng các nhà thiết kế đồ họa Patrick Hoarau (Pháp) và Phạm Đam Ca.

Khách tham quan bước qua cổng là gặp ngay nơi đón và cung cấp thông tin về bảo tàng, khách có thể ngồi nghỉ, uống nước vối và ngắm khu vườn nhỏ trước khi bắt đầu khám phá bảo tàng. Phía sau khu vườn là căn nhà ngang rộng 24m2 dùng làm thư viện và nơi nghỉ ngơi, giao lưu, tọa đàm của khách. Căn phòng này cũng là nơi làm việc, tiếp khách của những người quản lý bảo tàng. 

Bào tàng Nguyễn Văn Huyên: Tiềm năng chưa được khai thác hết ảnh 2PGS.TS Nguyễn Văn Huy đang hướng dẫn và thuyết minh cho khách tham quan bảo tàng

Chờ sự đánh giá của du khách

Không gian trưng bày được bố trí trong một toà nhà 4 tầng, tổng diện tích khoảng 130m2. Mỗi phòng trưng bày được phân biệt bằng những tông màu nhẹ nhàng và là một chuỗi các gam màu được bố trí theo nhịp điệu sống động. Đồ họa và màu sắc của các thiết bị trưng bày, của bài viết, ảnh lớn, băng ảnh... được xử lý một cách tinh tế, tạo nên một bảo tàng vừa sinh động, vừa ấm cúng.

Đặc biệt, tất cả các bức ảnh được trưng bày ở đây đều là ảnh nguyên gốc. Tính chân thực của những bức ảnh này cho thấy sự nghiêm túc, cầu kỳ trong cách trưng bày của bảo tàng.

Với gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc của GS Nguyễn Văn Huyên cùng nhiều bút tích của các nhân vật thời kỳ đó, bảo tàng đã tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của nhà sử học, dân tộc học, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam và là người giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam (tiền thân là Bộ GD-ĐT bây giờ) trong thời gian dài nhất: 28 năm. 

Thành lập vào tháng 12-2014, Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên đang trong quá trình vận hành thử nghiệm. Bảo tàng mở cửa vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần và không thu phí. Bước đầu, bảo tàng đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người tham quan.

Tuy nhiên, để Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên trở thành một điểm đến của du khách quốc tế khi đặt chân tới Hà Nội thì còn cần thêm sự chung tay của các cơ quan quản lý, các công ty du lịch lữ hành. Bởi dù hiện đại và chuyên nghiệp, nhưng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên vẫn dừng lại ở việc đón khách nội địa và kinh phí duy trì vẫn do gia đình tự chi trả. 

Tin cùng chuyên mục