Hà Tĩnh, Quảng Trị:

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong

  • 20/09/2013 11:03
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư, Lê Trình
  • In bài
ANTĐ - Ảnh hưởng của bão số 8 nên xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập úng trên diện rộng ở miền Trung. Ở Quảng Trị, 2 người chết, trên 3.000 ngôi nhà, 800 ha lúa và nhiều hoa màu chưa thu hoạch kịp cũng đã bị nhấn chìm. Ở Hà Tĩnh, 

2 tàu cá mất liên lạc, 1 tàu bị đánh dạt mắc kẹt bãi đá.

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 1

Các xã Hải Phúc, Ba Lòng, huyện Đakrông hiện vẫn đang bị chia cắt

Trong tổng số 22 xã, phường của 5 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng thì nặng nhất là tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Do lượng mưa lớn, liên tục nên mực nước sông Sê Pôn trên địa bàn huyện Hướng Hóa dâng rất nhanh, gây ngập úng nặng tại thị trấn Lao Bảo, các xã dọc theo QL9 và các xã chạy dọc tuyến đường Lìa… 

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 2

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 3
Nhiều ngôi nhà, vườn cây ăn quả của dân bị chìm sâu trong nước


Chỉ riêng tại huyện Hướng Hóa đã có khoảng 800 nhà dân bị chìm ngập, trong đó hàng trăm ngôi nhà ngập nặng, mực nước xấp xỉ nóc nhà. Ông Hồ Văn Nguyên, Trưởng Công an xã Thuận, Hướng Hoá đã đột ngột tử vong do nhiễm lạnh, sốt cao trong quá trình sơ tán dân chạy lũ.

Nước lớn cũng đã nhấn chìm, chia cắt nhiều bản làng, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đã bị chia cắt hoàn toàn, chính quyền địa phương và người dân phải dùng thuyền mới ra vào được các địa điểm bị cô lập… Tại nhiều nơi, do nước đổ về quá nhanh khiến người dân phải bỏ nhà cửa, tài sản để chạy nạn.

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 4
Người dân được sơ tán đến nơi an toàn
Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 5
Trong ngày 19-9, chính quyền thị trấn Lao Bảo đã tổ chức tiếp tế thực phẩm cho người dân


Tại huyện Đakrông, mưa cũng cũng đã gây ngập úng nghiêm trọng nhiều khu dân cư, các bản làng vùng thấp trũng như các xã Ba Lòng, Hải Phúc, bị chia cắt do lũ. 1 người tại địa phương này bị nước cuốn trôi tử vong trên đường đi làm rẫy về, 1 người bị thương trong quá trình vật lộn với lũ… Nhiều cơ sở hạ tầng, đường giao thông cũng bị sạt lở, hư hỏng do lũ, hiện đang được lực lượng chức năng khắc phục.

Trong khi đó ở vùng đồng bằng như các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, nước lũ đã bắt đầu rút đi, người dân đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh để ổn định cuộc sống. Tại 2 huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, do gieo cấy muộn nên khoảng 800 ha lúa đã bị nhấn chìm, gây thiệt hại lớn cho nông dân… Trước đó, vào ngày 18-9, lốc xoáy bất ngờ xảy ra cũng đã làm tốc mái, hư hỏng hàng chục nhà dân ở hai huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong.

Tại Hà Tĩnh: Do ảnh hưởng của bão số 8 ở Hà Tĩnh có mưa lớn, gió giật mạnh cấp 6, cấp 7 và lốc xoáy gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Đến chiều 19-9 có 2 tàu cá bị mất liên lạc, 1 tàu hàng lớn mắc kẹt vào bãi đá và hàng chục ngôi nhà bị tốc mái.

Đến 20 giờ tối 18-9, thuyền cá của ông Nguyễn Văn Thắng (xã Thạch Bằng - Lộc Hà), trên thuyền có 5 thành viên đang đánh bắt ở khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 17 hải lý về phía Đông Nam bị vỡ mũi tàu. Nhận được tin báo, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với gia đình điều động 2 tàu cá của ông Nguyễn Văn Ngọ và ông Nguyễn Văn Nam đang hoạt động ở khu vực đảo Bạch Long Vỹ tổ chức tìm kiếm. Do trời tối, sóng lớn, nên đã không liên lạc được với tàu bị nạn nói trên.

Bão số 8 oanh tạc, 3.000 ngôi nhà chìm, 2 tàu cá mất tích, 2 người tử vong ảnh 6
Tàu LUCKSAR bị đánh dạt vào bãi đá Mũi Dung

Trong lúc tìm kiếm tàu ông Thắng thì đến 6 giờ sáng 19-9 tàu của ông Ngọ cũng đã mất liên lạc. Trước tình hình trên đến 8 giờ 15 phút cùng ngày, Văn phòng UBQG TKCN đã đề nghị Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam phát thông báo hàng hải và điều 1 tàu SAR đi cứu, hiện vẫn chưa có thông tin gì thêm.

Tại cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh), khoảng 2 giờ 30 phút sáng 19-9, tàu LUCKSAR (trọng tải 3.612,5 tấn, chở thiết bị cung cấp cho tập đoàn Hưng Nghiệp FORMOSA) của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải biển Hồng Long (TP Hồ Chí Minh), sau khi trả hàng xong, neo đậu phía ngoài cầu cảng, nhưng do sóng to, gió lớn đã bị đứt neo và bị đánh dạt vào Mũi Dung (cách cảng Vũng Áng 1,5km về phía Tây Bắc) và bị mắc cạn vào bãi đá khiến tàu bị thủng nhiều chỗ và hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Vũng Áng đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh kịp thời ứng cứu. Đến 3h30 cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa 8 thuyền viên trên tàu vào bờ an toàn.

Theo nguồn tin từ Ban PCBL - TKCN huyện Kỳ Anh, tại xã Kỳ Tiến huyện này đã xảy ra lốc xoáy làm 60 nhà dân bị tốc mái, hư hại một số loại hoa màu và nhiều cây cối bị đổ gãy... Tổng thiệt hại do lốc xoáy gây ra khoảng hơn 500 triệu đồng.

Hiện Văn phòng BCH PCLB-TKCN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả do bão gây ra, đồng thời tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm 2 thuyền cá mất liên lạc tại vùng biển Bạch Long Vỹ. Theo dõi tình hình mưa lũ, trực nắm tình hình các hồ đập trên địa bàn, quản lý chặt chẽ các phương tiện tàu thuyền tại các khu neo đậu, nhất là để đề phòng hoàn lưu sau bão cần tuyệt đối cấm tàu thuyền ra khơi.

Tin cùng chuyên mục