Bão số 6 giật cấp 14 sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

  • 08/11/2019 14:07
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, cuối giờ sáng nay, 8/11, bão số 6 còn đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 270km về phía Đông, đang đạt cấp 11, giật cấp 14.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, khoảng từ ngày 10-11/11, bão số 6 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Hiện nay, nhận định thời điểm bão đổ bộ vào đất liền khu vực này sẽ mạnh cấp 9-10 vào tối đến đêm 10/11. Các khu vực có gió mạnh, mưa lớn từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh gây mưa to đến rất to từ ngày 9-12/11 (200-400mm), trọng tâm mưa ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Tây Nguyên.

Bão số 6 giật cấp 14 sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ảnh 1

Bão số 6 đổ bộ đất liền vào khoảng tối Chủ nhật tới đây

Cũng theo ông Khiêm, khu vực trọng điểm lũ là ở khu vực Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, phía Bắc Khánh Hòa (BĐ3); Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Tây Nguyên, Ninh Thuận lũ sẽ ở mức BĐ1- BĐ2.

Phát biểu tại cuộc họp triển khai phòng chống bão số 6 diễn ra sáng nay, 8/11, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thông tin, lực lượng tham gia ứng trực bão số 6 là trên 250.000 cán bộ, chiến sĩ ứng trực (bộ đội thường trực và dân quân tự vệ) và huy động 2.300 phương tiện. Ngoài ra, trên biển đã huy động trên 150 tàu thuyền ứng trực.

Bão số 6 giật cấp 14 sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương, Bộ ngành chủ động ứng phó với bão số 6 sắp đổ bộ

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh được dự báo bão số 6 sẽ đổ bộ vào cho biết, địa phương đã họp và thông tin tới tất cả người dân biết về diễn biến bão số 6. Một số địa phương cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế để ra lệnh cấm biển cho phù hợp.

Nhìn nhận về bão số 6, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, bão số 6 hình thành và hoạt động với sự "phối trộn" của nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm như cùng một lúc có 4 cơn bão hoạt động trên biển.

Do đó, diễn biến về bão số 6 rất phức tạp, chính vì vậy, các Bộ, ngành địa phương cần hết sức chú ý để ứng phó với bão số 6 cho thật tốt, giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ.

Chỉ đạo ứng phó với bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tất cả các địa phương phải đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, cần thông báo và hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn. Các địa phương phải chủ động cấm biển và sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Ngoài ra, các Bộ, ngành, địa phương cần lưu ý đến vấn đề an toàn hồ đập, công trình xây dựng, giao thông,... Đảm bảo an toàn đối với hoạt động du lịch, sản xuất, bảo vệ các công trình sản xuất, các công trình dịch vụ,... Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT điều 1-2 tàu vào Bình Định để hỗ trợ địa phương ứng phó với bão số 6.

Tin cùng chuyên mục