Bão số 6 đổ bộ Quảng Nam- Quảng Ngãi, 20 người chết và mất tích do mưa lũ

  • 11/10/2020 14:38
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào 10 sáng nay, 11/10, bão số 6 với tên quốc tế Linfa đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp ngoài khơi Philippines tiếp tục đe dọa miền Trung

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong trưa nay trên đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Bình Định còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị có gió giật mạnh cấp 6-7.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung bộ nối với cơn bão số 6 sau suy yếu thành vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 13/10 ở các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có mưa rất to.

Có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam từ 400-600mm, có nơi trên 600mm; các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi từ 300-500mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên từ 200-400mm. Ở Nam Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên từ 200-300mm.

Bão số 6 đổ bộ Quảng Nam- Quảng Ngãi, 20 người chết và mất tích do mưa lũ ảnh 1

Bão số 6 đã đổ bộ vào Quảng Nam-Quảng Ngãi vào trưa nay, 11/10

Đáng nói, theo Trung tâm DBKTTV quốc gia, nỗi lo tại miền Trung không phải là bão đổ bộ mà là hoàn lưu sau bão gây mưa cực lớn, kết hợp với các hình thái thời tiết gây mưa nguy hiểm như không khí lạnh, trục áp thấp hoạt động nên diễn biến mưa còn rất phức tạp.

Trong khi đó, trong chiều nay, một áp thấp nhiệt đới khác vừa hình thành ở ngoài khơi Philippines. Áp thấp nhiệt đới này được dự báo sẽ đi vào khu vực Biển Đông trong những ngày tới.

Bão số 6 đổ bộ Quảng Nam- Quảng Ngãi, 20 người chết và mất tích do mưa lũ ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường e ngại lũ chồng lũ tại miền Trung

20 người chết và mất tích, hơn 100.000 hộ dân còn ngập

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão số 6 và hoàn lưu sau bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tiếp tục chủ động trong công tác ứng phó với mưa lũ. Phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan trong việc cứu trợ, cứu nạn, xử lý các sự cố do mưa lũ gây ra đặc biệt là các sự cố về tàu vận tải trên biển.

Cùng với đó, trên hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường thuỷ... các đơn vị chức năng cần có sự quản lý, kiểm soát tốt công tác đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các cơ quan quản lý cảng sông, cảng biển, chủ quản lý các phương tiện tàu, chủ tàu ...làm tốt công tác đảm bảo an toàn cho tàu và ngư dân đặc biệt đối với các tàu vận tải, tàu vãng lai, tàu nhỏ tại các cảng như Quy Nhơn, cửa sông Ranh...

Nhắc lại bài học về "lũ chồng lũ" đã từng xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2017. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, trong rất nhiều cuộc họp và trong công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đều đề nghị ngành giao thông vận tải chỉ đạo, quản lý tốt các phương tiện tàu vận tải, chú ý việc quản lý tàu vãng lai. Tuy nhiên, hàng loạt sự cố vẫn xảy ra.

“Ngành giao thông vận tải cần rút kinh nghiệm, có sự chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời đối với các đơn vị chức năng trực thuộc, chủ tàu và các thuyền viên trong hoạt động đối với hệ thống các tàu này.

Có chế tài xử lý nghiêm đối những đơn vị quản lý, chủ tàu vận tải không tuân thủ vấn đề an toàn trong công tác phòng tránh, ứng phó với thiên tai”, ông Trần Quang Hoài nêu rõ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, mưa lũ đã làm 206 xã/phường bị ngập, độ ngập sâu từ 0,3m đến 3m.

Tổng số hộ bị ngập là 109.034 hộ. Cùng với đó, các tỉnh thành phố đã tổ chức sơ tán 10.761 hộ/31.295 khẩu (chủ yếu tại chỗ) trong đó tỉnh Quảng Nam 162 hộ/613 khẩu; Quảng Bình 118 hộ/356 khẩu; Quảng Trị 6.754 hộ/19.381 khẩu; Thừa Thiên - Huế 3.727 hộ/10.495 khẩu.

Đến ngày hôm nay, mưa lũ tại khu vực miền Trung đã làm 20 người chết, mất tích; 33.387 nhà bị thiệt hại, 93 điểm bị sạt lở trên các tuyến quốc lộ, đường sắt Bắc Nam đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập…

Tin cùng chuyên mục