Bão số 5 Noul: Thiệt hại và chuẩn bị những gì để phòng bão

  • 18/09/2020 21:31
  • 0 bình luận
  • Trung Kiên
  • In bài
ANTD.VN - Cơn bão số 5 (Noul) trong ngày hôm nay, 18-9, đã đi qua một số tỉnh thành miền Trung nước ta, để lại nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, Noul là cơn bão báo hiệu cho việc nước ta chuẩn bị bước vào thời gian mưa bão phức tạp hơn trong những tháng cuối năm.

Chỉ trong buổi sáng, riêng tại Thừa Thiên - Huế, theo thống kê ban đầu từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cứu hộ của tỉnh, với sức gió giật cấp 11 khi đi qua địa bàn tỉnh đã gây ra mất mát lớn về tài sản và có thiệt hại về tính mạng. Bão số 5 trực tiếp ảnh hưởng đến thành phố Huế và một số huyện ven biển của tỉnh. Đáng tiếc, ở huyện Phong Điền, một người do bị cây xanh gãy đổ đè vào người nên đã tử vong. Ngoài ra, cơn bão cũng làm cho ít nhất 23 người bị thương và 1.664 ngôi nhà bị tốc bay mái trên toàn tỉnh.

Bão số 5 Noul: Thiệt hại và chuẩn bị những gì để phòng bão ảnh 1

Cây đổ tại thành phố Huế bởi bão Noul gây ùn tắc giao thông (Ảnh: TTXVN)

Tại tỉnh Quảng Trị, do có địa hình đa dạng bao gồm cả đồi, núi và đồng bằng nên khi mưa bão lớn tràn tới làm ngập nặng cục bộ ở nhiều huyện, gây ách tắc giao thông. Trên các huyện có địa hình núi, mưa lớn tạo ra những trận lũ, nước chảy xiết mạnh tại các con suối. Theo thống kê, đã có một người người bị nước lũ cuốn mất tích khi cố gắng vượt suối và gió bão khiến 280 nhà dân tốc mái, 2 điểm trường học hử hỏng trang thiết bị cho các em như tường bao, hàng rào, cổng…

Bão số 5 Noul: Thiệt hại và chuẩn bị những gì để phòng bão ảnh 2

Mưa lớn làm suối chảy siết tại Quảng Trị (Ảnh: VnExpress)

Ở tỉnh Quảng Bình, theo ghi nhận thông tin, có 6 người bị thương trong quá trình cố gắng gia cố lại nhà cửa đề phòng bão ập tới, cùng 5 ngầm tràn khiến giao thông ùn tắc cục bộ. Nằm phía ngoài tâm bão, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tính đến cuối giờ chiều hôm nay đã có tổng cộng 173 mái nhà bị tốc, 9 cột điện cao thế bị đổ làm nhiều huyện mất điện.

Chuẩn bị để giảm thiệt hại tối đa bởi bão

Khi nghe tin bão đổ bộ, các hộ gia đình cần kiểm tra lại và gia cố thêm các khu vực nóc nhà, cửa nhà, cửa cổng và cửa sổ. Nếu gần nhà có nhiều cây cao, thân nhỏ như phượng, bằng lăng… hoặc những loại cây cổ thụ thì các gia đình cần chủ động tỉa bớt lá, cắt bớt các cành cây vươn ra ngoài đường, vươn lên nóc nhà để tránh khi mưa bão tới các cành cây, lá cây gãy làm ảnh hưởng tới người bên dưới và tắc các đường ống thoát nước. Đồng thời, các gia đình nên khơi thông đường nước xung quanh nhà và trên nóc nhà, tránh việc nước đọng có thể làm sụt, sập mái nhà. Cuối cùng, những hộ trong tâm bão cần chuẩn bị trước thực phẩm dự trữ, kê cao đồ vật trong nhà, tập trung giấy tờ quan trọng vào nơi chống thấm nước, đảm bảo phương tiên di chuyển trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thời gian bão đi qua, các gia đình nên hạn chế đi ra ngoài, trừ trường hợp khẩn cấp và theo lệnh của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, cả gia đình không nên sử dụng điện thoại di động liên tục, tránh xa các cửa sổ bằng kính, thường xuyên cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng về tình hình bão. Trong trường hợp điện lưới bị cắt đột ngột, các hộ không nên hoảng loạn hay cử người trực tiếp đi kiểm tra đường điện hoặc đấu nối lại đường điện, có thể mưa bão làm đứt dây điện, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục